TTCK 6/2: Khó giảm sâu

Thứ Tư, ngày 06/02/2013 06:50 AM (GMT+7)

Theo BSC, trong các phiên tới, thị trường khó giảm sâu. Kịch bản giằng co quanh vùng đỉnh vẫn được đánh giá cao.

Cung suy giảm, cầu cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến giao dịch của khối ngoại hôm nay cũng trở nên cân bằng hơn với giá trị bán ròng ở mức thấp. Tương tự các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang giao dịch trái chiều – với xu hướng tích lũy tại những mã đã và đang điều chỉnh sâu và ngược lại chốt lời tại những mã đã tăng nóng. Khả năng bán ròng trên diện rộng ngay trong ngắn hạn của khối ngoại không được đánh giá cao sau chuỗi mua ròng khá quyết liệt trong tháng 1.

Trên phương diện kỹ thuật, cả hai chỉ số vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh đi ngang nằm ngay dưới các ngưỡng cản mang tính quyết định đến xu thế tăng trung hạn – 490 điểm đối với VN-Index và 64 điểm đối với HNX-Index. Cơ hội bứt phá qua các mốc điểm này hiện vẫn được bảo lưu và sẽ được đánh giá cao hơn nếu hai chỉ số có thể tránh được diễn biến lao dốc về cuối phiên trong phiên ngày mai. Theo tính quy luật trước các kỳ nghỉ lễ, áp lực cung sẽ dần suy giảm trong khi lực cầu sẽ được cải thiện trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm”.

Nên mua vào vùng giá thấp ở phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Như vậy một lần nữa chỉ số lại không vượt được vùng kháng cự 485-492 điểm. Khả năng VN-Index sẽ bù lại vùng Gap tạo ra ngày 28/1 ở vùng 467-474 điểm vào những phiên tới. Nếu bù Gap thành công một sóng hồi ngắn hạn sẽ diễn ra quanh trước và sau Tết Nguyên đán như một dấu hiện tốt lành cho đầu năm mới với những kỳ vọng mới của thị trường chứng khoán năm Quí Tỵ

Chúng tôi chỉ khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn hoặc nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu mua vào vùng giá thấp ở phiên điều chỉnh”.

Khó giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Việc thị trường giao dịch ảm đạm với thanh khoản giảm sút khi tới gần kỳ nghỉ Tết là điều dễ hiểu. Trước hết là do các nhà đầu tư dùng margin sẽ muốn bán bớt ra để giảm tỷ lệ đòn bẩy, ngoài ra nhu cầu tiền mặt tăng lên dịp cuối năm cũng khiến dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân giảm sút. Bên cạnh đó, tâm lý dự phòng rủi ro từ ảnh hưởng của thị trường thế giới trong dịp nghỉ lễ dài cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn. Do vậy, diễn biến ảm đạm nhiều khả năng sẽ kéo dài hết tuần giao dịch cuối cùng của năm này.

Về xu hướng thị trường, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường khó giảm sâu, kịch bản giằng co quanh vùng đỉnh vẫn được đánh giá cao. Do đó, bên cầm cổ phiếu vẫn có thể duy trì nắm giữ một tỷ lệ cổ phiếu vừa phải, điều này sẽ giúp nhà đầu tư linh động hơn trong việc đối phó với mọi kịch bản thị trường sau kỳ nghỉ Tết”.

Vẫn đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Chỉ số tạo thành nến đen thân nhỏ và không có bấc dưới. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình tiếp tục thể hiện tâm lý giao dịch thận trọng của toàn thị trường. VN-Iindex giảm phiên hôm nay nhưng vẫn nằm phía trên vùng hỗ trợ 470-475, tạo bởi Gap ngày 28/1. Mức kháng cự gần nhất của chỉ số là 492.4 điểm.

Với sàn HNX, cây nến hôm nay giống hệt cây nến phiên hôm qua, không có thân và bấc trên dưới đều ngắn. Các chỉ báo kỹ thuật giảm nhẹ phản ánh phiên giảm điểm của thị trường. Không có tín hiệu đặc biệt nào xuất hiện phiên hôm nay. Mức kháng cự gần nhất của HNX-Index vẫn là 64. Mức hỗ trợ gần nhất của HNX-Index là 59.2. Mức hỗ trợ thứ hai của chỉ số là 57.7.

Trong ngắn hạn thị trường vẫn đang đi ngang. Xu hướng này thể hiện rất rõ trên sàn Hà Nội, giá biến động ít và khối lượng giao dịch ở mức thấp. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là những người giao dịch ngắn có xu hướng hạn chế tham gia vào thị trường do sắp có một đợt nghỉ dài”.

Xu thế tích cực trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Tâm lý thận trọng và nghỉ ngơi của nhà đầu tư trước và sau dịp lễ Tết đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Có thể thấy thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào giao dịch của khối ngoại tại một số thời điểm, trong phiên hôm nay nhà đầu tư nước ngoài dừng mua ở nhiều mã và kéo theo đó thị trường cũng suy yếu khá nhanh.

Cùng với đó thì nhà đầu tư nội dường như khá thận trọng khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết âm lịch dài, đã không còn thấy tâm lý hồ hởi mua vào như cách đây không lâu, thanh khoản của thị trường trong những phiên gần đây cũng giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá tích cực xu thế của thị trường trong trung hạn. Nhà đầu tư trong những thời điểm này cần chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn và bám sát diễn biến của khối ngoại, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều có thể cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm điều chỉnh mạnh”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)