Công ty chứng khoán sẽ được báo trước rủi ro

Tới đây, các công ty chứng khoán sẽ được cảnh báo sớm về mức độ rủi ro tài chính.

Ngày 12/12, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội ký kết với Tập đoàn Pricewaterhouse Việt Nam (PwC) về xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho các công ty chứng khoán và hỗ trợ đánh giá hiện trạng rủi ro tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Công ty chứng khoán sẽ được báo trước rủi ro - 1

Lế ký kết này có thể giúp các CTCK có hướng thay đổi sớm khi có cảnh báo rủi ro

Mục đích của thỏa thuận khung hợp tác giữa UBCKNN và PwC là xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho các công ty chứng khoán nhằm xác định và xây dựng các chỉ số rủi ro chính. Đồng thời, phân loại rủi ro của từng chỉ số và của tập hợp chỉ số giúp các công ty chứng khoan tối thiểu hóa mức độ rủi ro có thể mắc phải.

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sẽ hỗ trợ cho UBCKNN trong công tác giám sát các hoạt động của công ty chứng khoán và sớm nhận diện các rủi ro tiềm tàng tại các công ty chứng khoán. Qua đó, có biện pháp xử lý sớm và triệt để các rủi ro, tránh rơi vào tình trạng bị động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính-chứng khoán trong nước và quốc tế có nhiều biến động như hiện nay.

Mới đây, theo thống kê sơ bộ, trong tổng số hơn 100 công ty chứng khoán công bố báo cáo quý III/2012 có tới hơn một nửa báo cáo lỗ, một số chưa báo cáo. Nhiều đơn vị thua lỗ 4-5 năm liên tiếp. Rất nhiều công ty chứng khoán đang ở tình trạng lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ (và khó huy động tăng thêm vốn), thậm chí có nguy cơ mất hết vốn hoặc đang ôm những khoản phải thu lên tới vài nghìn tỷ đồng trong khi chưa có trích lập dự phòng.

Nhiều phát biểu gần đây của các lãnh đạo, chuyên gia cho thấy các cơ quan chức năng đang nỗ lực cắt giảm tới 70% số công ty chứng khoán hiện tại. Theo đó, số lượng 105 CTCK như hiện nay là quá nhiều, trong đó rất nhiều công ty chứng khoán có năng lực tài chính kém, khả năng làm bậy có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN