TTCK 11/1: Có thể tiếp tục mua vào

Thứ Sáu, ngày 11/01/2013 08:53 AM (GMT+7)

Theo FPTS, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường đặc biệt là những thời điểm trùng xuống trong phiên, nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và thu hút được dòng tiền, tạm thời tránh các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong đợt tăng giá trước”.

Có thể tiếp tục mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Một lần nữa thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong thời gian ngắn và xu hướng tăng mạnh tiếp tục được duy trì. Sàn HSX tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền trong đợt tăng giá này đặc biệt là nhóm cổ phiếu blue-chip và những cổ phiếu cơ bản tốt có vốn hóa vừa phải. Xu hướng mua vào các cổ phiếu cơ bản đón chờ báo cáo quý 4 đang được thể hiện khá rõ.

Trong xu hướng này, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường đặc biệt là những thời điểm trùng xuống trong phiên, nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và thu hút được dòng tiền, tạm thời tránh các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong đợt tăng giá trước”.

Khả năng tiếp tục tăng trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Đóng cửa phiên hôm nay bằng một nến rỗng dài, VN-Index tiếp tục lấy lại hoàn toàn động lực tăng sau tín hiệu thoái lui trong phiên trước đó. Mẫu hình nến giao dịch trong phiên hôm 10/1 tạo ra một ngulfing Bull, cùng với xuất hiện Golden Cross (SMA 20 cắt lên trên SMA 300) cho thấy khả năng tiếp tục tăng điểm của VN-Index trong phiên tới. Với diễn biến vừa qua, đường VN-Index đã vượt lên trên ngưỡng kháng cự ngắn hạn quanh vùng 450 điểm và đích tiếp tới ở vùng 480-500 điểm của VN-Index là hoàn toàn khả thi. Nhìn từ đồ thị tuần, đường VN-Index vượt lên trên đường kênh giảm trung hạn đang cho thấy tín hiệu tích cực. Vùng kháng cự mạnh tiếp tới sẽ nằm ở 500 và 530 điểm.

Trong khi đó, với sàn Hà Nội, sau 6 phiên giao dịch side way quanh ngưỡng kháng cự Fibonacci Retracement 38.2% tương ứng vùng 59.11 điểm, HNX-Index phiên này tiếp tục tăng và vượt lên trên ngưỡng này bằng một thân nến trắng dài cho thấy tín hiệu khá tích cực. Vùng kháng cự gần nhất của HNX-Index ở vùng 62 và 65 điểm tương ứng fibo 50% và 61.8%. Thị trường tiếp tục nằm trong xu hướng tăng điểm khi xuất hiện Golden Cross(SMA 20 cắt lên trên SMA 100) mặc dù xuất hiện một số phiên điều chỉnh đan xen nhưng xu hướng hồi phục ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ”.

Sớm hay muộn, đảo chiều mạnh sẽ xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Phiên tăng mạnh không kèm khối lượng cho thấy hiện tượng tiết cung sau phiên bán mạnh trước đó. Tuy vậy, lượng cung sẽ tăng trở lại vào các phiên giao dịch kế tiếp. Với dạng đi lên thẳng đứng của đồ thị hiện tại, sớm hay muộn sự đảo chiều mạnh sẽ xảy ra và chiến thuật bán cao mua thấp linh hoạt cổ phiếu có sẵn trong phiên được áp dụng mạnh để duy trì vị thế lợi nhuận ngắn hạn và hạn chế sự đảo chiều bất ngờ”.

Chưa cần thiết phải vội vã bán ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Như vậy, VN-Index đã tăng điểm 12 phiên liên tiếp mà đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Kịch bản sắp tới của thị trường được chúng tôi đánh giá cao là HNX-Index dao động đi ngang quanh vùng 58 - 62 điểm, trong khi đó VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm nhờ sự hỗ trợ mạnh của khối ngoại.

Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu trong tài khoản vẫn có thể tận dụng lợi thế này để nắm giữ tiếp cổ phiếu mà chưa cần thiết phải vội vã bán ra. Trong khi đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn chưa giải ngân nên hạn chế mua vào do rủi ro T+ khá cao. Mức độ giải ngân nếu có nên hạn chế ở quy mô giao dịch thấp và tránh đuổi giá cao”.

Đầu tư theo khối ngoại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Việc các nhà đầu tư nước ngoài duy trì động thái tích lũy khá bền bỉ trong cả tháng 12 và bắt đầu đẩy mạnh mua ròng từ những phiên giao dịch đầu năm mới đã tạo ra những diễn biến khá bất ngờ cho thị trường. Đây được xem là một trong những chuỗi mua và đi kèm hoạt động đẩy giá vào cuối phiên của khối ngoại dài nhất trong lịch sử. Trong quá khứ chỉ có một giai đoạn trong sóng tăng cuối 2010 – đầu 2011, các nhà đầu tư nước ngoài cũng duy trì một chuỗi mua ròng khá dài nhưng chỉ tập trung vào một vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Sóng tăng lần này đã có biên độ xấp xỉ nhưng khác với lần trước là không có nhịp điều chỉnh đan xen.

Đây là một yếu tố mang tính ngắn hạn không dễ đoán định và trên thị trường hiện tại cũng đang có rất nhiều luồng thông tin lan truyền không chính thức về hiện tượng này, từ đó cuốn theo dòng tiền đầu cơ của các nhà đầu tư trong nước. Từ góc độ phân tích kỹ thuật và sự vận hành có phần “quá năng động” của sóng tăng, chúng tôi cho rằng việc đầu tư theo khối ngoại ở thời điểm này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với những nhà đầu tư chỉ có thể tiếp cận nguồn thông tin thứ cấp”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)