Team bất động sản ''quay xe", dân chơi bất lực nhìn tài khoản bốc hơi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Áp lực bán dâng cao, nhất là nhóm bất động sản khiến VN-Index mất đi mốc 1.500 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch 13/1, chỉ số VN-Index giảm 14,46 điểm (0,96%) xuống 1.496,05 điểm; HNX-Index giảm 2,71% xuống 460,83 điểm và Upcom-Index giảm 1,33% xuống 112,67 điểm.

Team bất động sản ''quay xe",  dân chơi bất lực nhìn tài khoản bốc hơi - 1

VN-Index giảm 14,46 điểm (0,96%) xuống 1.496,05 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 36.400 tỷ đồng.

Số mã giảm trên cả 3 sàn lên tới hơn 700 mã, trong đó có 143 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn so với con số gần 300 mã tăng điểm.

Hàng loạt cổ phiếu như CEO, CII, DIG, DXG, FCN, HBC, HQC, NBB, LDG, SCR, VPH, PHC… đều giảm sàn "trắng bên mua", đây là tình cảnh trái ngược hoàn toàn so với cách đây ít ngày khi các mã trên đồng loạt tăng trần.  Cặp đôi họ Vin là VIC, VHM cùng lúc lấy đi của thị trường gần 3,5 điểm.

Nhóm FLC cũng tiếp tục giảm sàn mất thanh khoản với dư bán sàn hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu cổ phiếu.

Cùng với đó, nhóm Chứng khoán cũng có giao dịch kém tích cực với nhiều mã giảm sâu như VND, VCI, AGR, CTS, HCM, MBS, SHS, SSI, VND…Tương tự, các cổ phiếu dầu khí GAS, PVB, PVC, PVD, PVS, PVT, BSR, POW… cũng đồng loạt giảm sâu trong phiên chiều.

Chiều ngược lại, nhóm ngân hàng là điểm sáng trong phiên hôm nay khi thu hút dòng tiền khá tốt. Dù cũng chịu áp lực điều chỉnh chung từ thị trường nhưng hầu hết đều giữ được sắc xanh tăng điểm như ACB, BID, CTG, MBB, VCB, KLB, TCB, LPB, SHB,… Trong đó, BID, VCB và CTG đóng góp nhiều nhất có VN-Index với hơn 7 điểm.

Team bất động sản ''quay xe",  dân chơi bất lực nhìn tài khoản bốc hơi - 2

Nhiều cổ đông bất lực nhìn tài khoản bị bốc hơi.

Có thể nói, chấm dứt chuỗi ngày tăng sốc, nhóm bất động sản có một phiên "quay xe" ngoạn mục sau vụ hủy cọc lô đất rúng động tại Thủ Thiêm. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, nhiều mã đáp sàn trong tình trạng trắng bên mua khiến nhà đầu tư nắm giữ hoang mang. Lực bán tháo ồ ạt bung ra, dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị trong khi khối lượng khớp lệnh nhỏ giọt khiến cổ đông bất lực nhìn tài khoản bị bốc hơi.

Theo nhiều chuyên gia, sự kiện bỏ cọc rúng động tại đất Thủ Thiêm đã kích hoạt tâm lý thất vọng của nhà đầu tư. Hơn nữa, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn đang vượt quá xa so với giá trị thực. Khi nhà đầu tư nhận ra sự kỳ vọng của mình là thái quá, dòng tiền chốt lời bung ra dồn dập khiến dòng cổ phiếu bất động sản có thể giảm sâu hơn nữa. Một cổ phiếu bất động sản mang tính chất đầu cơ thì "lên" ở đâu rất dễ "xuống" ở đó khi không có yếu tố cơ bản để bấu víu.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng mặt bằng chung của giá bất động sản vẫn sẽ có xu hướng tăng trong năm 2022. Vì vậy một số cổ phiếu doanh nghiệp có tiềm năng lớn vẫn còn cơ hội hấp dẫn dòng tiền trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/team-bat-dong-san-quay-xe-dan-choi-bat-luc-nhin-tai-khoan-boc-hoi-502022131161...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết ký văn bản xử phạt

Lãnh đạo UBCKNN cho hay, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày...

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung