Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Để giúp cho hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, những ngày này nhiều người lao động tự do ở Thừa Thiên Huế được các chủ vườn hoa thuê đến để ‘ngắt hoa, bẻ nụ’.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 1

Vào những ngày cuối tháng Chạp hàng năm, tại các vườn hoa phục vụ Tết ở Thừa Thiên Huế, nhiều lao động tự do được chủ vườn thuê đến để ‘ngắt hoa, bẻ nụ’. Công việc đơn giản, nhẹ nhàng nhưng mang lại khoản thu nhập tốt cho người lao động dịp cuối năm.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 3

Tại làng hoa Dạ Lê Chánh (phường Thủy Vân, TP. Huế) những ngày này, các chủ vườn cùng với người lao động đang tất bật với công việc ngắt nụ, chăm sóc hoa để sẵn sàng cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán. Theo chia sẻ của các chủ vườn, việc ngắt những nụ hoa cúc ở các nách lá là để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các nụ chính. Ngắt nụ kịp thời, hoa sẽ nở đồng đều hơn, mật độ phân nhánh cũng tốt hơn, giá trị thương phẩm của cành hoa cao hơn.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 4

Chị Trần Thị Loan (45 tuổi, ở phường Thủy Vân) cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh nên chị đã tạm ngưng công việc làm thuê của mình trong một thời gian dài. Khi nghe nói đến công việc này, chị đã tham gia để có thêm thu nhập trang trải cho gia đình. "Tiền lương ở đây được trả 20.000 đồng/giờ và lấy liền trong ngày. Mỗi ngày tôi đội mưa 8 tiếng thì có thể kiếm được 160.000 đồng. Ai chịu khó hơn, làm xong khu này, chạy sang khu khác thì có thể thu nhập được vài triệu một mùa là chuyện thường", chị Loan nói.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 5

Theo một chủ vườn hoa tại phường Thủy Vân, để cúc kịp ra hoa dịp Tết, vào thời điểm này họ bắt đầu thuê người đến ngắt nụ. Mỗi ngày, tại vườn hoa sẽ cần trung bình từ 4 - 6 lao động tham gia làm việc. Tùy theo chất lượng làm việc, mỗi người có thể kiếm từ 150.000 - 200.000 đồng mỗi ngày.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 6

Công việc này nhẹ nhàng, nên hầu hết các chủ vườn đều ưu tiên cho những lao động lớn tuổi, chăm chỉ và chịu khó. Tuy vậy, làm công việc này đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ để không làm gãy nụ cái, cũng cần chịu khó bởi phải đứng hàng giờ dưới mưa to, nắng lớn

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 7

Ông Nguyễn Văn Lớn (69 tuổi, ở phường Thủy Vân) cho biết, thông thường, người dân cần thời gian 6 tháng để trồng được một vụ hoa cúc trong chậu. Trong đó, công việc chủ yếu của tháng đầu tiên là gieo hạt, chăm sóc cây nhỏ, hai tháng kế tiếp sẽ thắp bóng điện ban đêm để kích thích cây mọc; đến tháng thứ 4, bóng điện phải tắt hoàn toàn để cho cây ra nụ và 2 tháng cuối sẽ thắp bóng trở lại, chăm sóc kích thích cho bông, lá nở to đẹp.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 8

“Vụ mùa năm nay lo nguy cơ dịch bệnh phức tạp kéo theo việc nhu cầu chơi hoa của người dân giảm mạnh nên gia đình tôi đã trồng khoảng một nữa so với năm ngoái nên việc thuê nhân công chăm sóc cũng ít hơn”, ông Lớn cho biết.

Việc nhẹ lương cao từ nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" những ngày giáp Tết - 9

Theo ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND phường Thủy Vân (TP. Huế), năm nay có khoảng 60 hộ dân trên địa bàn sản xuất hoa phục vụ dịp Tết. Hồi đầu vụ do những yếu tố về thời tiết, cây giống nên số lượng cây hoa cúc của các hộ dân trồng bị chết khá nhiều. Tuy nhiên, sau đó họ (người trồng hoa) đã thay thế bằng những loại hoa khác nên không ảnh hưởng quá nhiều đến sản lượng chung của vụ hoa năm nay.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/viec-nhe-luong-cao-tu-nghe-ngat-hoa-be-nu-nhung-ngay-giap-tet-17222010919...

6 nghề lương cao nhưng ít người biết đến

Một số công việc nghe không hấp dẫn và có phần nào xa lạ trong đời sống hiện nay nhưng lại đang đem đến mức lương...

Chia sẻ
Theo Hoàng Dũng (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung