Mua “chui” cổ phiếu, một cá nhân bị phạt 125 triệu nhưng người này sở hữu khoản lãi tới cả trăm tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Ngọc Quân số tiền 125 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Quân (Hà Nội) bị xử phạt số tiền 125 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 16/7/2018, ông Phạm Ngọc Quân đã mua hơn 8,6 triệu cp HBS của CTCP Chứng khoán Hòa Bình làm tăng số lượng cổ phiếu từ 0 cp lên hơn 8,6 triệu cp (tương đương tăng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 26,19%) nhưng không thực hiện chào mua công khai theo quy định.

Mua “chui” cổ phiếu, một cá nhân bị phạt 125 triệu nhưng người này sở hữu khoản lãi tới cả trăm tỷ đồng - 1

Hiện tại ông Quân nắm giữ lượng cổ phần có giá trị lên tới 138 tỷ đồng, tăng hơn 119 tỷ đồng (gấp 7 lần) so với giá mua vào

Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 16/7/2018, cổ phiếu HBS có giao dịch thỏa thuận với lượng đúng bằng số cổ phiếu HBS ông Quân mua vào, giá mua bình quân là 2.300 đồng/cổ phiếu, trị giá gần 20 tỷ đồng. 

Tiếp đó, ngày 25/7/2018, ông Phạm Ngọc Quân đã bán 642.000 cp HBS, giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ xuống còn hơn 8 triệu cp (tỷ lệ 24,24%). Lượng cổ phần này được ông Quân giữ đến thời điểm hiện tại. Theo đó, ông Phạm Ngọc Quân vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Chứng khoán Hòa Bình.

Trên thị trường, chốt phiên giao dịch ngày 1/12/2021, thị giá cổ phiếu HBS tăng mạnh 3,6% lên mức 17.300 đồng/cổ phiếu, chỉnh nhẹ so với đỉnh lịch sử 18.000 đồng/cp (phiên 25/11) song đã tăng gấp 4,3 lần thời điểm đầu năm 2021.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu tính tại mức giá thị trường hiện nay, lượng cổ phần ông Quân nắm giữ hiện tại có giá trị lên tới 138 tỷ đồng, tăng hơn 119 tỷ đồng (gấp 7 lần) so với giá mua vào.

Thời gian gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tục ra các quyết định xử phạt các cá nhân, tổ chức thực hiện bán cổ phiếu nhưng không báo cáo, hoặc báo cáo chậm.

Mua “chui” cổ phiếu, một cá nhân bị phạt 125 triệu nhưng người này sở hữu khoản lãi tới cả trăm tỷ đồng - 2

Nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện bán cổ phiếu nhưng không báo cáo, hoặc báo cáo chậm

Trước đó, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với bà Đỗ Anh Thư (địa chỉ: TP HCM) vì thực hiện bán 27.700 cổ phiếu ABB nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Cổ phiếu ABB chính thức giao dịch trên sàn UPCOM ngày 28.12.2020, giá đóng cửa phiên chào sàn là 13.400 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch 9.3.2021, cổ phiếu ABB kết phiên tại mốc 14.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, bà Đỗ Anh Thư thu về khoảng 393,34 triệu đồng sau khi thực hiện giao dịch này.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hảo - một người nhà của lãnh đạo TPB cũng bị UBCKNN phạt tiền 30 triệu đồng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài ra, UBCKNN còn xử phạt đối với CTCP Vật tư -TKV số tiền 70 triệu đồng do đơn vị này công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc giao dịch cổ phiếu của các cổ đông lớn, thành viên ban lãnh đạo công ty hoặc người có liên quan nhưng không báo cáo hay báo cáo chậm theo quy định diễn ra thường xuyên là do chế tài xử lý quá nhẹ.

Số tiền phạt có thể rất nhỏ so với lợi ích mà cá nhân, tổ chức đạt được nếu không công bố. Có thể họ chấp nhận phạt hành chính để đạt được lợi ích lớn hơn. Vì vậy, ông Hải cho rằng cần phải xử phạt thật nghiêm để không làm mất lòng tin của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Hải kiến nghị cần có những giải pháp để các cá nhân, tổ chức có ý định bán “chui” cổ phiếu không thực hiện được nữa. Theo ông, giải pháp là thực hiện “khóa” giao dịch những thành viên HĐQT hoặc cổ đông lớn, lúc nào những cá nhân, tổ chức này có nhu cầu giao dịch sẽ thông báo và Sở giao dịch chứng khoán sẽ mở “khóa” để thực hiện giao dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-chui-co-phieu-mot-ca-nhan-bi-phat-125-trieu-nhung-nguoi-nay-so-huu-khoan-l...

Thông tin mới nhất về 51 dự án tại khu đô thị huyện Mê Linh sau hàng chục năm ”nuôi cỏ”

UBND TP. Hà Nội mới có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung