Loạt lãnh đạo ngành Chứng khoán bị kỷ luật, thị trường sẽ phản ứng thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thông tin về các lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán, Sở giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán vừa bị kỷ luật có thể tác động tới tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 19/5.

Trong phiên giao dịch ngày 18/5, chỉ số VN-Index tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm khá tốt. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index ghi nhận mức tăng 12,39 điểm (1,01%) đạt 1.240,76 điểm.

Tuy nhiên, trên bộ chỉ số HNX-Index lại diễn biến tiêu cực khi giảm 5,6 điểm (-1,78%) về 309,84 điểm do ảnh hưởng rất xấu từ các cổ phiếu THD và KSF.

Mặc dù chỉ số VN-Index vừa có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp nhưng trước phiên giao dịch ngày 19/5 đang có những tin xấu có thể tác động tới tâm lý các nhà đầu tư.

Theo đó, trong chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành quyết định kỷ luật Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Khai trừ ra khỏi Đảng đồng chí Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Bên cạnh hai cá nhân trên, UBKT cũng cảnh cáo các đồng chí: Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Loạt lãnh đạo ngành Chứng khoán bị kỷ luật, thị trường sẽ phản ứng thế nào? - 1

Các lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán, Sở giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán vừa bị kỷ luật

Do đó, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch ngày 19/5, các chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp hoặc dòng tiền có thế sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tương tự, các chuyên gia của CTCK Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng dòng tiền vẫn ngại rủi ro và tiếp tục đứng ngoài quan sát. Trong khi đó, hoạt động giao dịch bên thị trường phái sinh vẫn sôi động hơn so với trung bình.

Theo kinh nghiệm của TVSI khi thị trường phái sinh bớt sôi động đi thì cơ hội hồi phục với thị trường cơ sở sẽ rõ rệt hơn. Phiên giao dịch ngày 19/05 áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện và chỉ phù hợp mua gia tăng trạng thái với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu rất thấp trong tài khoản (< 50% tài sản).

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng dự báo trong phiên ngày 19/5, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định lực mua tại hỗ trợ MA5 ngày tại 1.215 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua giá thấp, giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.215 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định và vượt qua kháng cự MA10 tại 1260 điểm ở những phiên sau đó.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại khiến VN-Index đóng cửa dưới đường MA5 ngày, thị trường sẽ cần thêm những nỗ lực để hình thành điểm cân bằng. Ở kịch bản này, hỗ trợ gần nhất của VN-Index nằm ở vùng 1.150 điểm.

Lạc quan hơn, các chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) cho rằng hị trường vẫn có thể tiếp tục đà tăng điểm với thanh khoản thấp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, ngày thứ Năm (19/05) là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 5, và có thể xảy ra biến động mạnh về cuối phiên.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 19/05, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.245 – 1.250 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.255 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-lanh-dao-nganh-chung-khoan-bi-ky-luat-thi-truong-se-phan-ung-the-nao-5020...

Loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trong lĩnh vực Chứng khoán bị kỷ luật, Bộ Tài Chính nói gì?

Bộ Tài Chính đã phát đi thông tin chính thức sau khi một loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật. Theo đó, Bộ Tài chính cho biết chủ động...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung