Loạt doanh nghiệp dù kinh doanh thua lỗ nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng bằng lần

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhiều doanh nghiệp dù có kết quả kinh doanh không khả quan, nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá mạnh trong thời gian gần đây.

Cụ thể, từ đầu tháng 7 đến nay, giá cổ phiếu DBC của CTCP Tập đoàn Dabaco tăng hơn 32%. Động lực chính giúp cổ phiếu tăng trưởng không đến từ kết quả kinh doanh khi trong quý II, Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 14,3 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ 2021.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá cổ phiếu DBC của CTCP Tập đoàn Dabaco tăng hơn 32%

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá cổ phiếu DBC của CTCP Tập đoàn Dabaco tăng hơn 32%

DBC cho biết, trong quý vừa qua, công ty đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi chi phí sản xuất, giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi giá bán sản phẩm tăng không đáng kể. Mặt khác, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi và tái đàn khiến kết quả kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi giảm mạnh, ảnh hưởng chung toàn Tập đoàn.

Cổ phiếu HAG (của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) cũng tăng mạnh trong thời gian qua

Cổ phiếu HAG (của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) cũng tăng mạnh trong thời gian qua

Tương tự, cổ phiếu HAG (của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Công ty vừa công bố kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng mạnh, với doanh thu thuần hợp nhất đạt 1.233 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 272 tỷ đồng, lần lượt tăng 126,7% và 254% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, thực chất khoản lãi của HAG đến từ hoàn nhập 823 tỷ đồng dự phòng các khoản phải thu, giúp Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế dương.

Tiếp đến là cổ phiếu PTL của Công ty cổ phần Victory Capital cũng nằm trong nhóm có diễn biến giá ngược chiều với kết quả kinh doanh. Hơn một tháng qua, giá cổ phiếu PTL đã tăng hơn 48%, lên mức 6.580 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch 10/8, trước khi điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần qua. Đặc biệt, từ phiên giao dịch ngày 3/8, cổ phiếu PTL đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, bất chấp cổ phiếu có nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc do báo cáo tài chính năm 2019, 2020, 2021 đều có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên.

Quý II vừa qua, doanh thu của Công ty chỉ đạt gần 10,3 tỷ đồng, giảm gần 75% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ hoạt động cho thuê văn phòng, doanh thu khai thác cơ sở hạ tầng tòa nhà Victory Tower và doanh thu hoạt động tài chính của các khoản tiền gửi ngân hàng… Nguồn thu không đủ bù đắp chi phí nên Công ty báo lỗ 2,44 tỷ đồng.

Nợ xấu của PVD tính đến quí 2/2022

Nợ xấu của PVD tính đến quí 2/2022

Cổ phiếu PVD của Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí cũng không ngoại lệ. Trong thời gian 02 tháng gần đây, giá cổ phiếu PVD liên tục tăng, từ mức 16.10 đồng/cổ phiếu (ngày 22/6) lên 19.25 đồng/cổ phiếu (ngày 16/8).

Trong khi đó, theo công bố báo cáo tài chính của doanh nghiệp này, riêng quý 2, doanh nghiệp lỗ ròng 60 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm lên mức 117 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cho thấy quý 2/2022, doanh thu của PVD đạt 1.505 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Điều này nhờ đơn giá cho thuê giàn khoan tự nâng tăng 14%, đóng góp doanh thu của giàn khoan PV Drilling và phát sinh doanh thu từ 1 giàn khoan thuê trong kỳ. Tuy vậy, giá vốn tăng nhanh hơn 43% khiến lợi nhuận gộp thu hẹp 16%.

Theo báo cáo, PVD giảm mạnh lợi nhuận từ khối liên doanh do khối lượng công việc giảm. Chi phí tài chính tăng mạnh 84% do tăng tỷ giá của đồng USD cũng như biến động Libor làm tăng chi phí lãi vay. Theo đó, PVD báo lỗ ròng 60 tỷ đồng (cùng kỳ lãi ròng hơn 8 tỷ đồng), nâng lỗ ròng lũy kế nửa đầu năm lên 117 tỷ đồng.

Nhận định thị trường ngày 17/8, các chuyên gia nhận định VN30-Index có khả năng tăng trong phiên 17/8/2022. Tuy nhiên, cần lưu ý vùng cản gần nhất gần 1.300 điểm.

Công ty CK BIDV (BSC) nhận định, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên lấp gap ở vùng quanh ngưỡng 1.285.

Theo BSC, trong những phiên tới, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên lấp gap ở vùng quanh ngưỡng 1.285, dù vậy nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng trước áp lực chốt lời.

Còn Công ty CK Rồng Việt (VDSC) thì dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục dần tăng trong thời gian tới và kiểm tra vùng cản 1.280 – 1.300 điểm của VN-Index, nhưng cũng cần lưu ý lực cung sẽ càng tăng áp lực khi thị trường tiến đến những điểm cao mới.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường nhưng nên hạn chế mua đuổi và trong trạng thái chờ chốt lời.

Nguồn: [Link nguồn]

Cổ phiếu ngân hàng SHB “nổi sóng”, tài sản bầu Hiển cũng tăng ngoạn mục

Phiên giao dịch ngày 15/8, nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành nhóm dẫn dắt thị trường với hàng loạt mã tăng mạnh, đặc biệt trong số đó SHB tăng trần lên mức 15.900 đồng/CP.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN