700 dự án tại Hà Nội nằm trong danh sách rà soát, xử lý

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Qua rà soát, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện toàn TP có hơn 700 dự án với hơn 5.000ha chậm triển khai.

Qua rà soát, trên địa bàn Hà Nội có hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích đất trên 5.000 ha. Trước những bất cập này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trực tiếp làm việc với các ngành chức năng và chỉ đạo đến hết tháng 10/2022 có những kết quả cụ thể, đồng thời, thành phố kiên quyết xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân chậm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hàng loạt dự án tại Hà Nội trong tình trạng quây tôn làm bãi đỗ xe hàng chục năm

Hàng loạt dự án tại Hà Nội trong tình trạng quây tôn làm bãi đỗ xe hàng chục năm

Cùng đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất; Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đối với dự án chưa được Nhà nước giao đất. Việc xử lý dự án chậm triển khai thực hiện theo nguyên tắc "dự án lớn làm trước, nhỏ làm sau", tuân thủ đúng các quy định về gia hạn của Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

"Thành phố sẽ xử lý một số dự án, đặc biệt là dự án lớn, tạo đà xử lý các dự án khác", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, sau Nghị quyết số 04/NQ-HĐND, ngày 8/4/2022, tổ công tác tiếp tục báo cáo UBND Thành phố chấm dứt hoạt động dự án theo quy định đối với 7 dự án trong số 68 dự án đã xử lý xong; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý đối với 67 dự án.

Với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay, đã xử lý xong 213 dự án, trong đó, 105 dự án với tổng diện tích 299 ha đất; sau thanh tra, kiểm tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.

37 dự án với tổng diện tích 1.878,7 ha đất được kiến nghị trình UBND Thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.

71 dự án với tổng diện tích 12,3 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND Thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn; xác định bổ sung số tiền nộp thêm tương ứng với thời gian gia hạn 24 tháng là 371,115 tỷ đồng.

Với 191 dự án còn lại, tổ công tác liên ngành Thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng quận, huyện, thị xã để phân loại thành 9 nhóm dự án và phân công các sở, ngành Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện.

Riêng với 173 dự án còn lại đang được UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đề xuất xử lý, tổ công tác liên ngành thành phố đã làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật theo giai đoạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự án treo: Công viên thể thao cây xanh bất động sau 14 năm

Công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông được quy hoạch từ năm 2008 có diện tích 96,7 ha nhưng đến nay chỉ là những lán xưởng tạm, nhà hàng, sân bóng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN