Loạt cổ phiếu lại nằm sàn, Vn-Index giảm mạnh, tháng 12 thị trường sẽ ra sao?

Nhận định về diễn biến thị trường tháng 12, nhóm phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra 2 kịch bản.

Thị trường điều chỉnh ngay từ mở cửa giao dịch. Các nhóm ngành đồng loạt chịu sức ép điều chỉnh ngay đầu phiên với sắc đỏ lan rộng nhất ở các nhóm bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, dầu khí và hóa chất. 

Áp lực bán dâng cao khiến VN-Index có thời điểm về dưới mốc 1.070 điểm nhưng lực cầu nâng đỡ giúp chỉ số nỗ lực cân bằng trở lại. Nhóm vốn hóa lớn bị bán mạnh khi dừng phiên sáng chỉ có HDB xanh nhẹ và SAB đứng giá tham chiếu, các cổ phiếu còn lại đồng loạt giảm điểm.

Đà giảm tiếp tục được nới rộng khi bước sang phiên chiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12, VN-Index giảm 44,98 điểm (4,11%) còn 1.048,69 điểm, HNX-Index giảm 7,16 điểm (3,25%) còn 212,8 điểm, UPCoM-Index giảm 2,22 điểm (3,03%) đạt 71,02 điểm.

Sắc đỏ và xanh sàn chiếm chủ đạo

Sắc đỏ và xanh sàn chiếm chủ đạo

Thanh khoản tiếp tục tăng đột biến so với phiên đầu tuần. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 26,8 nghìn tỷ đồng.

Gần 180 cổ phiếu trên toàn thị trường giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay.

VCB, VHM, BID là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất chỉ số chính khi lấy đi lần lượt là 5,77 điểm, 3,51 điểm và 2,67 điểm.

Ở chiều ngược lại, VHC chỉ mang về cho Vn-index 0,23 điểm.

Thông tin tăng chỉ tiêu tín dụng cho năm 2022 ra muộn chiều qua khiến không ít nhà đầu tư thấp thỏm vui mừng và chờ đón phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên áp lực chốt lời đồng loạt đẩy các cổ phiếu ngân hàng lao dốc.

Những cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản cao hầu hết giảm rất mạnh như STB giảm sàn; VPB giảm sàn, SHB giảm sàn,...Loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng giảm mạnh.

Chứng khoán liên tục biến động thời gian qua

Chứng khoán liên tục biến động thời gian qua

Nhận định về diễn biến thị trường tháng 12, nhóm phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra 2 kịch bản.

Ở kịch bản lạc quan, dòng tiền khối ngoại tiếp tục duy trì đà mua ròng mạnh mẽ tạo hiệu ứng tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường. Thông điệp giảm nhịp độ tăng lãi suất của Fed kể từ tháng 12/2022 sau dữ liệu lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu tạo đỉnh và các động thái từng bước gỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc sẽ tạo tiền đề thuận lợi để chính phủ thực thi các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Giải ngân vốn đầu tư công được khẩn trương triển khai trong tháng cuối cùng bên cạnh những tín hiệu lạc quan về thị trường trái phiếu sẽ tạo động lực để VN-Index quay trở lại vùng 1.180 – 1.200.

Kịch bản tiêu cực là diễn biến trên thị trường trái phiếu chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và giải ngân đầu tư công chưa được như kỳ vọng.

Mặt khác đà tăng ròng của khối ngoại chậm lại bên cạnh tâm lý chốt lời lấn át sự hồi phục tích cực trước đó sẽ khiến VN-Index có thể quay trở lại kiểm tra ngưỡng 1.000 điểm. Nếu xuất hiện những thông tin và diễn biến bất lợi trong nước cũng như trên thế giới, VN-Index có thể lui về các vùng điểm thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Khối tài sản khổng lồ của những ứng viên mua Manchester United

Những ứng viên mua lại Câu lạc bộ Manchester United là những gương mặt khá thân quen như cựu tiền vệ David Beckham, Sir Jim Ratcliffe, người giàu nhất nước Anh và người giàu nhất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kì Lân ([Tên nguồn])
Chỉ số chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN