Khối tài sản của tỷ phú Bùi Thành Nhơn mất mốc 1.500 tỷ đồng

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán, khối tài sản trực tiếp nắm giữ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn cũng đã mất mốc 1.500 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên giao dịch chiều ngày 17/4 khi kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 22,67 điểm để đóng cửa ở mức 1.193,01 điểm cùng thanh khoản đạt hơn 19.106 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và Upcom-Index cùng chốt phiên dưới tham chiếu khi lần lượt giảm 2,63 điểm và 0,48 điểm.

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch gần đây, mã cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va cũng đã có chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Trong phiên giao dịch ngày 17/4 vừa qua, mã cổ phiếu này tiếp tục ghi nhận mức giảm 4,44% so với phiên liền trước để đóng cửa ở mức giá 15.050đ/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch đã có gần 31 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay cùng giá trị giao dịch đạt hơn 480 tỷ đồng.

Đà giảm mạnh của NVL diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ đông liên quan đến Chủ tịch ông Bùi Thành Nhơn liên tục bán bớt cổ phần. Theo đó Công ty Cổ phần Novagroup tiếp tục đăng ký bán 4,41 triệu cổ phiếu NVL nhằm “cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ”. Giao dịch trên dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 26/4, theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, lượng cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của Novagroup sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 353,7 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ 18,14% vốn cổ phần Tập đoàn Novaland.

Nhóm cổ đông liên quan đến tỷ phú Bùi Thành Nhơn liên tục bán cổ phiếu NVL thời gian gần đây

Nhóm cổ đông liên quan đến tỷ phú Bùi Thành Nhơn liên tục bán cổ phiếu NVL thời gian gần đây

Đây sẽ là lần thứ 3 trong tháng 4, Novagroup thoái vốn tại NVL. Trong lần gần nhất, ngày 11/4, tổ chức này đã bán 74.820 cổ phiếu NVL ngay sau khi hoàn tất việc bán hơn 4,4 triệu cổ phiếu NVL vào ngày 1/4. Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn hiện chỉ còn đang nắm giữ khoảng 39% vốn điều lệ Tập đoàn Novaland, đã giảm hơn 12% so với thời điểm cách đây một năm. Tương ứng đã có khoảng 225 triệu cổ phiếu NVL được nhóm cổ đông này bán ra nhằm hỗ trợ quá trình tái cơ cấu của Tập đoàn Novaland.

Trong đó, Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang trực tiếp nắm giữ gần 97 triệu cổ phiếu NVL, tương đương nắm giữ 4,96% cổ phần doanh nghiệp. Với chuỗi giảm liên tục của cổ phiếu NVL trong những phiên giao dịch gần đây khối tài sản trực tiếp nắm giữ trên sàn chứng khoán của tỷ phú Bùi Thành Nhơn hiện có giá trị hơn 1.456 tỷ đồng. Như vậy, khối tài sản của tỷ phú 66 tuổi đã mất mốc 1.500 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu NVL thời gian gần đây.

Mới đây, NVL của tỷ phú Bùi Thành Nhơn cũng đã bổ sung, điều chỉnh tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2024 được tổ chức vào ngày 25/4 tới đây. Nội dung bổ sung bao gồm: điều chỉnh phương án chào bán cho cổ đông hiện hữu, phát hành ESOP. Tuy nhiên, phương án thay đổi cụ thể chưa được NVL công bố.

Sau những phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 19/4, chuyên gia công ty chứng khoán CTCK Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động cơ cấu và thu gọn lại danh mục. Theo đó, tận dụng những nhịp bật nảy để đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn dưới 30% và không dùng đòn bẩy trong giai đoạn này nhằm mục đích quản trị tối đa rủi ro của danh mục trong ngắn hạn.

Chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) dự báo nhiều khả năng thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át trạng thái giao dịch của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) nhận định quán tính bán vẫn là xu thế áp đảo trong tuần sau khi mất đi nền tích lũy trung hạn 1.240 điểm. Hiện tại điểm cân bằng cho các vị thế trung-dài hạn chưa rõ ràng. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư giữ hành động chậm, không vội giải ngân khi sức ép từ thị trường mới chỉ dần gia tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với thiếu gia nhà bầu Hiển, nhiều thành viên trong Hội đồng quản trị công ty bảo hiểm có vốn hóa nghìn tỷ này cũng đồng loạt xin từ nhiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN