Bầu Đức bị "thổi bay" hơn 200 tỷ đồng trước ngày con gái xuống tiền mua thêm cổ phiếu

Ngay trước ngày con gái dự kiến xuống tiền mua thêm cổ phiếu để gia tăng sở hữu, khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức bị "thổi bay" hơn 200 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc mạnh trong phiên giao dịch chiều ngày 17/4. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 22,67 điểm để đóng cửa ở mức 1.193,01 điểm cùng thanh khoản đạt hơn 19.106 tỷ đồng. Với giá đóng cửa này, chỉ số VN-Index một lần nữa mất mốc 1.200 điểm. VN30-Index mất gần 22 điểm (1,78%), xuống 1.210 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và Upcom-Index cùng chốt phiên dưới tham chiếu khi lần lượt giảm 2,63 điểm và 0,48 điểm.

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, mã cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai do đại gia Đoàn Nguyên Đức giữ vị chí Chủ tịch cũng có phiên giảm mạnh 5,95% để đóng cửa ở mức giá 11.850đ/cổ phiếu. Với mức giảm này, khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức ghi nhận mức giảm gần 240 tỷ đồng khi đại gia phố Núi đang trực tiếp nắm giữ gần 320 triệu cổ phiếu tại doanh nghiệp mình làm lãnh đạo. Tính theo giá thị trường, khối tài sản bầu Đức đang trực tiếp nắm giữ trên sàn chứng khoán giảm còn 3.791 tỷ đồng.

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức mất mốc 4.000 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu HAG

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức mất mốc 4.000 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu HAG

Đà giảm mạnh của HAG đến ngay trước thềm ngày con gái của bầu Đức sẽ xuống thêm tiền mua thêm cổ phiếu HAG. Trước đó, bà Đoàn Hoàng Anh - con gái ông Đoàn Nguyên Đức đã đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HAG, nâng sở hữu từ 9 triệu cổ phiếu (0,97% vốn điều lệ), lên 11 triệu cổ phiếu (1,19% vốn điều lệ). Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 18/5. Với mức giá 11.850đ/cổ phiếu đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/4, số tiền con gái bầu Đức sẽ phải chi ra khoảng 23,7 tỷ đồng.

Mới đây, HAG của bầu Đức cũng đã công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023, HAGL ghi nhận doanh thu năm 2023 đạt 6.492 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, nhưng lại giảm 440 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 36 tỷ đồng sau kiểm toán, chỉ đạt 1.781 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận năm qua vẫn tăng 58%. Lỗ lũy kế giảm từ mức 3.341 tỷ đồng xuống còn 1.169 tỷ đồng.

Dù lãi tăng, song tại BCTC hợp nhất, kiểm toán viên của Ernst & Young Việt Nam vẫn nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của HAGL với hơn 1.669 tỷ đồng. Đồng thời, cuối năm 2023, nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 941 tỷ đồng. Các điều kiện này cùng những vấn đề khác được nêu trong thuyết minh BCTC cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, kiểm toán nhấn mạnh.

Phản hồi về những nghi ngờ của kiểm toán, lãnh đạo HAGL cho biết ngày lập BCTC hợp nhất năm 2023 được kiểm toán, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo. Dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai…

Sau phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu thế phiên giao dịch tiếp theo chuyên gia công ty chứng khoán Vietcap dự báo VN-Index sẽ có nhịp giảm để kiểm định hỗ trợ trung hạn MA100, MA200 tại khu vực 1.175-1.190 điểm. Lực mua bắt đáy có thể một lần nữa được thúc đẩy từ vùng giá thấp và giằng co với lực bán. Khi đó, VN-Index có khả năng sẽ xuất hiện những nhịp/phiên hồi phục. Điều kiện cần để chỉ số có thể hình thành cân bằng ngắn hạn là lực mua cải thiện hơn ở vùng giá xanh, điều mà thị trường đã chưa thể làm được trong phiên thứ Tư này.

Chuyên gia công ty chứng khoán SSI đánh giá nhịp giảm lại trên VN-Index ở phiên giao dịch ngày 17/4 gần như tiệm cận ngưỡng thấp nhất của phiên giao dịch ngày 16/4 tại 1.191,73. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vẫn ở vùng tiêu cực ngắn hạn, trong đó ADX có tín hiệu nhẹ thể hiện sức mạnh xu hướng giảm suy yếu. Qua đó, VN-Index có thể dần phục hồi nhẹ và quay trở lại mốc 1.210.

Chuyên gia công ty chứng khoán SHS nhận định động lực ngắn hạn của thị trường đã suy yếu và nguy cơ VN-Index trở lại xu hướng giảm với ngưỡng hỗ trợ mới ở mức thấp 1.150 điểm. Trong trường hợp VN-Index sớm bật mạnh và lấy lại mốc 1.250 điểm trong các phiên tới thì mới có thể kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục củng cố nền tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, Vn-Index đã quay trở lại kênh tích lũy rộng 1.150 điểm - 1.250 điểm và mất động lực hình thành uptrend, khả năng thị trường sẽ có xu hướng swing trong thời gian dài hơn. SHS cho rằng nếu VnIndex vận động trong kênh nói trên thì về trung hạn đây vẫn là vận động tích lũy chờ thời cơ hình thành uptrend chứ không có nguy cơ rơi vào chu kỳ downtrend mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với các ngân hàng thương mại nhỏ, một ông lớn ngân hàng cũng đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm trở lại. Điều này có thể mở ra cuộc đua tăng lãi suất giữa các nhà băng trong thời gian tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN