Đại gia Đỗ Anh Tuấn bỏ túi thêm hơn 900 tỷ đồng trong ngày "dân chơi" tháo chạy

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong ngày cả 3 chỉ số sàn chứng khoán Việt Nam lao dốc mạnh do “dân chơi” tháo chạy, đại gia 47 tuổi người Thanh Hóa, Đỗ Anh Tuấn vẫn bỏ túi thêm hơn 900 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1 với biến động lớn. Chỉ số VN-Index giao dịch ổn định trong buổi sáng nhưng bất ngờ bị bán tháo ngay đầu giờ chiều khiến chỉ số giảm sốc 43 điểm (2,89%) còn 1.478,61 điểm. Sàn này nhuộm trong sắc đỏ với 446 mã giảm giá, gấp 9 lần số mã tăng giá.

Trong khi đó HNX-Index tương tự cũng đánh mất 21,52 điểm tương ứng 4,61% còn 445,34 điểm; UPCoM-Index giảm 2,86 điểm tương ứng 2,55% còn 109,36 điểm.

Thống kê cho thấy, thị trường kết phiên với số mã giảm trên cả 3 sàn lên tới 895 mã trong đó có 186 mã giảm sàn. Phía tăng có 213 mã, 25 mã tăng trần.

Hiệu ứng domino từ nhóm cổ phiếu đầu cơ đã đẩy áp lực bán lên mức cao. Tổng giá trị khớp lệnh tăng 38% lên 34.593 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 39% đạt 29.198 tỷ đồng.

Lý giải cho tình trạng này, một số môi giới cho hay, thị trường hiện đang xảy ra hiện tượng "call margin chéo". Cụ thể, khi tài khoản nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ an toàn ký quỹ thì sẽ bị call margin và force sell (bắt buộc phải bán cổ phiếu ra để thu tiền về đáp ứng tỷ lệ an toàn ký quỹ).

Hiệu ứng "force sell" tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là khi thời điểm này diễn ra sát dịp Tết Nguyên đán. Những nhà đầu tư có lãi hoặc lỗ nhẹ sẽ chọn phương án bán ra cổ phiếu hạ tỷ trọng, chờ cơ hội để mua lại khi cổ phiếu chiết khấu về mức giá hấp dẫn hơn ở những phiên sắp tới.

Đại gia Đỗ Anh Tuấn bỏ túi thêm hơn 900 tỷ đồng trong ngày "dân chơi" tháo chạy - 1

Ông Đỗ Anh Tuấn vẫn đang là một hiện tượng trên sàn chứng khoán Việt Nam

Trong ngày “dân chơi” tháo chạy do thị trường lao dốc, đại gia 47 tuổi người Thanh Hóa Đỗ Anh Tuấn vẫn bỏ túi thêm hơn 900 tỷ đồng.

Theo đó, trong ngày HNX giảm điểm mạnh cổ phiếu KSF của CTCP Tập đoàn KSFinance vẫn ghi nhận mức tăng 7.000 đồng/cổ phiếu đóng cửa ở mức giá 100.000 đồng/cổ phiếu tương đương mức tăng 7,53%. Với mức tăng này, đại gia 47 tuổi người Thanh Hóa ghi nhận mức tăng tài sản 1.139 tỷ đồng từ mã cổ phiếu KSF.

Đây cũng là phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp của KSF kể từ phiên giao dịch ngày 12/1 vừa qua. Theo đó, trong 3 phiên giao dịch gần nhất, KSF ghi nhận mức tăng 22.200 đồng/cổ phiếu tương đương mức tăng 26,2% so với giá kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1.

Cùng với đó, mã cổ phiếu KLB của Ngân hàng TMCP Kiên Long nơi ông Tuấn làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị cũng ghi nhận mức tăng nhẹ 500 đồng/cổ phiếu tương đương mức tăng 1,92%. Với việc đang trực tiếp sở hữu gần 18 triệu cổ phiếu ngân hàng này, đại gia người Thanh Hóa ghi nhận mức tăng tài sản thêm gần 9 tỷ đồng.

Mã cổ phiếu SSH của CTCP Phát triển Sunshine Homes ghi nhận mức giảm 1.000 đồng tương đương 0,88%, với mức giảm này tài sản của ông Tuấn giảm tương ứng gần 244 tỷ đồng. Trong khi đó, mã cổ phiếu SCG kết phiên giao dịch ở mức giá tham chiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1 khi nhiều đại gia hàng đầu trên sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức giảm từ vài trăm tỷ đến cả nghìn tỷ đồng thì đại gia người Thanh Hóa vẫn bỏ túi thêm hơn 904 tỷ đồng để nâng tổng tài sản lên thành 44.705 tỷ đồng.

Với khối tài sản này, ông Tuấn vững vàng ở vị trí thứ 3 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vua thép Trần Đình Long. Đại gia 47 tuổi người Thanh Hóa tiếp tục là một hiện tượng trên sàn chứng khoán Việt Nam những ngày đầu năm 2022.

Nhận định về phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/1, các chuyên gia của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định khu vực hỗ trợ kỹ thuật phía dưới. Đối với chỉ số VN-Index, ngưỡng hỗ trợ là vùng 1.445 điểm là mức đáy hình thành trong tháng 11 và thấp hơn là đường MA100 ngày quanh 1.430 điểm.

VCSC kỳ vọng lực mua ở vùng giá thấp đối với các cổ phiếu bluechip sẽ được thúc đẩy từ ngưỡng hỗ trợ và giúp cho VN-Index có sự hồi phục về phía cuối ngày. Trong kịch bản này, VCSC kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự MA50 đang nằm tại 1475 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index giảm xuống phía dưới vùng 1.445 điểm sau 1 vài phiên giao dịch, chỉ số này có khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đưa ra lời khuyên nhà đầu tư tạm thời chưa nên vội vàng bắt đáy trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh như hiện tại, và vẫn nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn cũng như loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục.

Đồng thời, hạ tỷ trọng đòn bẩy và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty chứng khoán SHS cho biết Sau phiên giảm ngày 17/1 thì VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ trong khoảng 1.480-1.495 điểm (MA20-50) khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng.

Trước mắt, VN-Index đang có 2 ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo lần lượt là 1.450 điểm và 1.400 điểm và vùng giá tạo bởi hai ngưỡng trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong phiên tiếp theo. Lần gần đây nhất vào phiên 6/12/2021, VN-Index đã hồi phục sau khi chạm hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-do-anh-tuan-bo-tui-them-hon-900-ty-dong-trong-ngay-dan-choi-thao-chay-...

Ngân hàng đầu tiên thua lỗ trong quý 4/2021

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc phải trích lập dự phòng khách hàng lớn khiến Ngân hàng thương mại cổ phần Bản...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung