Chứng khoán Mỹ bất ngờ ngập sắc đỏ

Thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ chuyển sang màu đỏ trong phiên giao dịch 16/5. Đà giảm dường như mở rộng hơn vào cuối phiên, sau khi một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nói rằng cơ quan này có thể bắt đầu ngừng các chương trình kích thích tiền tệ vào mùa hè này.

Mở phiên, cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng tốt, nhờ sự đi lên trên 12% của cổ phiếu Cisco Systems. Thị trường thực sự đảo chiều sau khi ông John Williams, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh San Francisco, tuyên bố rằng, Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ ngừng kế hoạch mua trái phiếu vào cuối năm nay, với lý do thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn.

Mặc dù ông Williams không nằm trong số những người được quyền bỏ phiếu thuộc cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ năm 2013. Song theo giới phân tích, những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh San Francisco vẫn có những tác động đáng kể lên tình hình giao dịch trên thị trường, do trước đó cũng đã có những tin đồn liên quan tới vấn đề này.

Chương trình thu mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã thực sự phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục từ các mức thấp sau giai đoạn suy thoái. Do đó, nếu cơ quan này rút bỏ các biện pháp kích thích tăng trưởng như kế hoạch mua trái phiếu, thị trường có khả năng xuất hiện một vài đợt sóng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cũng cho rằng, nhà đầu tư có thể chỉ coi tuyên bố của ông Williams là lý do để tạm nghỉ các hoạt động giao dịch, sau khi thị trường đã liên tục tăng mạnh trong suốt một thời gian dài.

Chốt phiên giao dịch ngày 16/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 42,47 điểm, tương ứng với mức 0,28%, xuống còn 15.233,22 điểm. Đầu phiên, có lúc Dow Jones còn vọt lên mốc cao kỷ lục mới là 15.302,49 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 8,31 điểm, tương ứng với mức 0,50%, còn 1.650,47 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm nhẹ 6,37 điểm, tương ứng 0,18%, xuống 3.465,24 điểm.

Sở dĩ chỉ số Nasdaq giảm nhẹ nhất là nhờ cổ phiếu của Cisco tăng mạnh 12,6% lên 23,89 USD, sau khi hãng sản xuất thiết bị mạng này công bố lợi nhuận quý 1 vượt dự báo của giới phân tích và dự kiến lợi nhuận quý 2 có thể tăng hơn. Ở chiều ngược lại, giá cổ phiếu của hãng máy tính Dell giảm 0,5% xuống còn 13,37 USD, đã phần nào hạn chế sức ảnh hưởng từ sự đi lên của cổ phiếu Cisco Systems.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức trung bình, với khoảng 6,45 tỷ cổ phiếu được sang nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn mức trung bình hàng ngày 6,34 tỷ cổ phiếu kể từ đầu năm 2013 cho đến nay. Số cổ phiếu giảm điểm vượt trội hơn số tăng điểm trên sàn giao dịch New York với tỷ lệ 3/2, còn trên sàn Nasdaq, cứ 14 cổ phiếu giảm điểm thì có gần 11 mã tăng. 

Chứng khoán Mỹ bất ngờ ngập sắc đỏ - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN