Chứng khoán Mỹ tiến sát ngưỡng cao kỷ lục

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch ấn tượng ngày 19/2, khi cả ba chỉ số chính đều đóng cửa với điểm cao chót vót và sắp vượt các mốc kỷ lục xác lập nhiều năm trước đó.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 19/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 53,91 điểm, tương ứng 0,39%, lên 14.035,67 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 11,15 điểm, tương ứng 0,73%, lên 1.530,94 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 21,56 điểm, tương ứng 0,68%, lên 3.213,59 điểm.

Với kết quả trên, hiện chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ còn cách mốc cao kỷ lục có 0,9%, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ còn tăng 2,2% nữa là sẽ vượt qua mức đỉnh cao mọi thời đại. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite hiện cũng đang đứng ở mức điểm cao nhất trong 12 năm.

Trong đó, riêng S&P 500 đã tăng 7% từ đầu năm tới nay và đã có 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Nguyên nhân chính khiến thị trường Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên hôm qua, một ngày sau kỳ nghỉ lễ Tổng thống, là bởi các hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp trở nên sôi động hơn.

Đáng chú ý nhất trong phiên là cổ phiếu của hãng Office Depot tăng tới 9,4% sau khi có nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ văn phòng phẩm số 2 của nước Mỹ đang đàm phán để sáp nhập với đối thủ OfficeMax. Giá trị cổ phiếu của hãng đối thủ OfficeMax cũng tăng mạnh, được hơn 20%.

Số lượng các vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp ở Mỹ đang tăng lên cho thấy nhà đầu tư tiếp tục đổ vốn vào thị trường. Vài ngày trước, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và hãng 3G Capital cũng đã đạt thỏa thuận thâu tóm hãng thực phẩm Heinz với giá 28 tỷ USD.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn duy trì ở mức trung bình, với 6,48 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trong ngày trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, tương đương mức giao dịch trung bình hàng ngày từ đầu năm 2013 cho tới nay. 

Chứng khoán Mỹ tiến sát ngưỡng cao kỷ lục - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN