Vướng lệnh cấm, Huawei khó lòng bứt phá trong năm 2020

Thứ Tư, ngày 01/01/2020 15:30 PM (GMT+7)

Chủ tịch luân phiên của Huawei mới đây đã đưa ra dự đoán mức tăng trưởng thấp hơn cho công ty vào năm 2020.

Theo Bloomberg, một bản ghi nhớ gửi tới cho 190.000 nhân viên của Huawei bởi Chủ tịch luân phiên của công ty - Eric Xu cho hay, sự tăng trưởng của Huawei đã chậm lại trong nửa cuối năm 2019. Trong năm 2019, công ty đã thu về 120 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2018. Nhưng tăng trưởng doanh thu trong nửa đầu năm 2019 đạt 23% cho thấy lệnh cấm chuỗi cung ứng của Mỹ vào tháng Năm đã mang lại tác động tiêu cực.

Vướng lệnh cấm, Huawei khó lòng bứt phá trong năm 2020 - 1

Huawei Mate 30.

Do lệnh cấm, Huawei không thể cấp phép cho phiên bản dịch vụ Google Play của Android. Do đó, các mẫu smartphone gần đây như Mate 30 và Mate X có màn hình gập lại không thể sử dụng các ứng dụng của Google như Gmail, Google Search, Cửa hàng Google Play, Bản đồ, Tin nhắn, v.v. Các ứng dụng này không quan trọng ở Trung Quốc, nơi nhiều ứng dụng Google bị cấm nhưng lại bất lợi với những người dùng ở nhiều quốc gia khác, thường xuyên sử dụng các ứng dụng của Google và phiên bản Android được cấp phép.

Chủ tịch luân phiên của Huawei dự đoán tăng trưởng thấp hơn vào năm tới

Nhờ làn sóng yêu nước được thể hiện bởi người tiêu dùng ở Trung Quốc, Huawei đã bán ra được 240 triệu thiết bị cầm tay trên toàn cầu vào năm 2019 với mức tăng 16,5% so với năm trước đó. Con số này đủ tốt để Huawei giành vị trí thứ hai sau Samsung và trước Apple. Người tiêu dùng Trung Quốc ủng hộ công ty vì họ coi Huawei là nạn nhân bị bắt nạt của Mỹ.

Huawei đã tận dụng tốt nhất những gì có thể trong tình huống tồi tệ. Tuy nhiên, bản ghi nhớ của ông Xu chỉ ra rằng sẽ chỉ có 10% các nhà quản lý hoạt động kém hơn của công ty sẽ tham gia vào năm 2020. Một số đơn vị kinh doanh có thể ngừng hoạt động trong khi các phân khúc khác có thể giảm quy mô. Một số nhân viên có thể chuyển từ đơn vị kinh doanh này sang đơn vị khác.

Trước đó, Huawei ước tính sẽ xuất xưởng 300 triệu thiết bị cầm tay vào năm 2019 và hy vọng sẽ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Nhưng thống kê cho thấy Huawei chỉ bán ra được 240 triệu điện thoại trong năm vừa qua, thấp hơn 20% so với mục tiêu đề ra.

Vướng lệnh cấm, Huawei khó lòng bứt phá trong năm 2020 - 2

Huawei Mate X.

Mặt khác, Huawei đã có một kế hoạch cho năm 2020, bao gồm phát triển hệ sinh thái ứng dụng của riêng mình - Huawei Mobile Services như một cách để thay thế hệ sinh thái của Google. Động thái này có thể cho phép công ty thúc đẩy doanh số bán hàng bên ngoài Trung Quốc. Bản ghi nhớ của nhà lãnh đạo này cũng thảo luận về việc mở rộng việc sử dụng chip được thiết kế bởi đơn vị HiSilicon của công ty cho doanh nghiệp và trên đám mây.

Để được phép truy cập lại chuỗi cung ứng ở Mỹ, Huawei sẽ phải được đưa ra khỏi danh sách thực thể của Bộ Thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay, bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước đều không nhắc tới Huawei.

Có vẻ như ông Xu không hề lạc quan về năm 2020 với bài nói chuyện về việc đóng cửa hoặc thu hẹp các bộ phận và sa thải nhân viên. Và hiện tại các nhà phân tích cũng chưa thể đoán được Huawei sẽ được chiếu cố bởi người tiêu dùng Trung Quốc trong bao lâu. Nếu Huawei vẫn hy vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới, hãng này sẽ phải rời khỏi danh sách thực thể bằng mọi cách.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/vuong-lenh-cam-huawei-kho-long-but-pha-trong-nam-2020-1046275.html

Huawei sẽ bán ra 100 triệu smartphone 5G trong năm 2020

Theo kế hoạch, Huawei sẽ xuất xưởng 100 triệu điện thoại thông minh 5G tại Trung Quốc vào năm tới.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei