Vũ khí siêu lợi hại mà Apple vừa công bố khiến giới công nghệ trầm trồ

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 09:00 AM (GMT+7)

Apple đã chính thức công bố những con chip mạnh nhất từ ​​trước đến nay của họ gồm M1 Pro và M1 Max - các phiên bản cải tiến của M1 mà hãng ra mắt vào mùa thu năm ngoái.

Sự kiện: Apple macbook

Chip M1 ban đầu đã được công bố cách đây chưa đầy một năm với tư cách là chip dựa trên Arm đầu tiên của Apple dành cho máy tính xách tay. Thời điểm đó, nó được trang bị cho MacBook Air mới, MacBook Pro 13 inch và các mẫu Mac mini cấp thấp, cùng iMac 2021 và iPad Pro mới.

Vũ khí siêu lợi hại mà Apple vừa công bố khiến giới công nghệ trầm trồ - 1

Nhưng M1 ban đầu chỉ là giải pháp để thay thế Intel trên cac thiết bị tầm trung của Apple, trong khi MacBook Pro, iMac và Mac mini cao cấp vẫn gắn bó với chip Intel. Giờ đây, M1 Pro và M1 Max là câu trả lời được mong đợi từ lâu của Apple cho vấn đề đó, nơi hãng cung cấp cho các mẫu MacBook Pro mới công bố. Mặc dù cũng dựa trên quy trình 5nm nhưng Apple hứa hẹn cho hiệu suất nhảy vọt.

Đối với M1 Pro, Apple hứa hẹn hiệu suất CPU tốt hơn 70% và hiệu suất đồ họa gấp đôi so với M1. Trong khi kiến ​​trúc cơ bản vẫn giống trên M1 Pro, Apple đang nâng cấp phần cứng một cách đáng kể, với CPU 10 lõi cung cấp 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm năng lượng, cùng một GPU 16 lõi với 2.048 hiệu năng.

Vũ khí siêu lợi hại mà Apple vừa công bố khiến giới công nghệ trầm trồ - 3

Con chip mới cũng hỗ trợ nhiều RAM hơn, với tùy chọn cấu hình lên đến 32 GB, cùng băng thông bộ nhớ 200 GB/s. Tổng cộng, M1 Pro có 33,7 tỷ bóng bán dẫn, gần gấp đôi số bóng bán dẫn mà M1 có.

Nhưng Apple không dừng lại ở đó khi công ty cũng công bố M1 Max thậm chí còn mạnh mẽ hơn dù có cùng cấu hình CPU 10 lõi, với 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm năng lượng. Nhưng M1 Max tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ (lên 400 GB/s), RAM (lên đến 64 GB) và GPU (với 32 lõi, 4.096 đơn vị thực thi và gấp bốn lần hiệu suất GPU của M1 gốc). M1 Max có 57 tỷ bóng bán dẫn, khiến nó trở thành con chip lớn nhất mà Apple từng sản xuất. Chip mới cũng có nghĩa người dùng có thể kết nối tối đa bốn màn hình bên ngoài với một thiết bị duy nhất.

Vũ khí siêu lợi hại mà Apple vừa công bố khiến giới công nghệ trầm trồ - 4

Để so sánh, M1 gốc cung cấp thiết kế lõi Arm cổ điển gồm 8 lõi CPU: 4 lõi hiệu suất và 4 lõi tiết kiệm năng lượng để kéo dài thời lượng pin. M1 cũng cung cấp GPU 7 lõi hoặc 8 lõi, tùy thuộc vào kiểu máy và chỉ cho phép RAM 8 GB hoặc 16 GB.

Apple cũng hứa hẹn rằng chip M1 Pro và M1 Max mới cung cấp hiệu suất CPU trên mỗi watt tốt hơn tới 1,7 lần so với cả M1 thông thường và chip PC 4 lõi và 8 lõi không xác định.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khi-sieu-loi-hai-ma-apple-vua-cong-bo-khien-gioi-cong-nghe-tram-tro-5020212...

Apple trình làng MacBook Pro đầu tiên chứa notch

Apple vừa công bố chiếc MacBook Pro được thiết kế lại lần đầu tiên kể từ năm 2016 của mình, phiên bản 14 inch.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple macbook
Báo lỗi nội dung