"Thái tử" Samsung được mãn hạn tù

Thứ Ba, ngày 10/08/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó chủ tịch kiêm người thừa kế của Samsung, Lee Jae-yong, sẽ ra tù vào thứ Sáu tới nhờ chính sách đặc xá nhân kỷ niệm Ngày giải phóng Hàn Quốc.

Sự kiện: Samsung

Ông Lee đã bị kết án 2,5 năm tù vào tháng Giêng vì vai trò của ông trong một vụ bê bối hối lộ quốc gia, nhưng chỉ 7 tháng sau, ông Lee đã mãn hạn tù sau khi được ân xá.

"Thái tử" Samsung được mãn hạn tù - 1

Hôm thứ Hai (9/8), Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo ông Lee sẽ được thả cùng với 810 tù nhân khác vào thứ Sáu (13/8). Nhóm được ân xá nhằm chào mừng Ngày giải phóng đất nước - đánh dấu kết thúc sự thống trị của đế quốc Nhật Bản đối với Hàn Quốc vào năm 1945.

Việc ân xá cho các tù nhân diễn ra thường xuyên vào ngày kỷ niệm này tại Hàn Quốc, với hơn 600 người được thả vào năm 2020. Theo Bộ trưởng Park Beom-kye, số lượng người được ân xá cao hơn là do “tình trạng quá tải của các cơ sở cải huấn dễ bị lây nhiễm bệnh tật và giúp khắc phục tình trạng kinh tế của chúng tôi”.

Trong thời gian tạm tha, ông Lee có thể không nhất thiết phải trở lại lãnh đạo Samsung do lệnh cấm tham gia công việc 5 năm theo luật của đất nước. Ông cũng không được phép đi công tác nước ngoài trong thời gian mãn hạn tù, mặc dù ông có thể nộp đơn lên Bộ Tư pháp để xin một trường hợp ngoại lệ.

Bản án vào tháng Giêng đối với ông Lee là kết quả của việc xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, trong đó ông Lee bị kết tội hối lộ, tham ô và che giấu số tiền thu được trị giá 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD).

Phiên tòa đầu tiên năm 2017 đã buộc tội ông Lee đưa hối lộ lên tới 43 tỷ won (37 triệu USD) cho các tổ chức phi lợi nhuận có liên quan đến Choi Soon-sil - bạn thân của Park Geun-hye. Đổi lại, bà Park được cho là đã đồng ý sáp nhập hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015, điều này đã giúp ông Lee thăng hạng trong tập đoàn gia đình trị - được gọi là một chaebol.

Mặc dù được sớm ra tù nhưng những rắc rối pháp lý đối với ông Lee sẽ không kết thúc vì một phiên tòa riêng biệt đang được tiến hành liên quan đến vụ sáp nhập vào chính năm 2015 đó.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-tu-samsung-duoc-man-han-tu-50202110816282520.htm

Sắp tung điện thoại camera 50 MP giá 2,77 triệu đồng, Xiaomi quyết giữ Top 1

Thương hiệu smartphone số 1 thế giới trong tháng 6 đang có ý định củng cố vị trí của mình bằng mẫu điện thoại giá...

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Samsung
Báo lỗi nội dung