Sự cố trên Galaxy Fold là lý do Apple không đi trước thời đại

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 15:00 PM (GMT+7)

Những trục trặc mà Samsung Galaxy Fold gặp phải là ví dụ điển hình nhất về lý do tại sao Apple luôn là người đi sau với smartphone thiết kế mới.

Tám năm sau sự ra đi của cố Giám đốc điều hành Apple - Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple đã khiến công ty thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, phương châm “chậm mà chắc” của “Nhà Táo” vẫn luôn được thể hiện, đặc biệt là khi chiếc điện thoại thông minh có màn hình gập đầu tiên - Galaxy Fold trị giá 2.000 USD (tương đương 46,5 triệu đồng) của Samsung bị hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng.

Sự cố trên Galaxy Fold là lý do Apple không đi trước thời đại - 1

Galaxy Fold đang gặp phải nhiều lùm xùm dư luận.

Nếu Steve Jobs còn sống, ông chắc chắn sẽ không bao giờ để điều này xảy ra tại Apple.

Samsung đã có lời cảnh báo người dùng không được lột bất cứ thứ gì trên màn hình điện thoại. Tuy nhiên, nhiều người dùng không chú ý tới điều này. Samsung cho biết sẽ "kiểm tra kỹ lưỡng" những chiếc điện thoại bị hỏng để xác định nguyên nhân của sự cố. Hãng này cũng mô tả màng mỏng là "lớp bảo vệ" và là "một phần của cấu trúc màn hình được thiết kế để bảo vệ màn hình khỏi các vết trầy xước ngoài ý muốn" và nhấn mạnh việc loại bỏ nó "có thể gây ra hư hại."

Và bất chấp điều này có gây ảnh hưởng đến tất cả các đơn vị Galaxy Fold khác hay không nhưng đây cũng sẽ là một thảm họa lớn đối với bất kỳ công ty nào đang cố gắng dẫn đầu xu hướng thiết kế của riêng mình vào thị trường.

Xét với riêng Apple và tất cả các vụ bê bối của iPhone từ trước tới nay, thật khó để tưởng tượng công ty có trụ sở tại Cupertino có dám vận chuyển một thiết bị ở trạng thái như vậy.

Chiến lược của Apple

Trong những năm gần đây, “Nhà Táo” thường bị chê bai là đi sau thị trường và xu hướng thiết kế, đôi khi còn yếu hơn hẳn so với các “đối thủ”. Biện pháp phòng thủ luôn luôn là phương châm của Apple.

Phong cách này của “Táo Cắn Dở” càng được khẳng định khi Samsung Galaxy Fold xảy ra lỗi ngay khi mới bán ra. Trước đó, Apple đã hủy bán ra tấm sạc không dây AirPower của mình sau hơn một năm công bố.

Sự cố trên Galaxy Fold là lý do Apple không đi trước thời đại - 2

Tấm sạc không dây AirPower "chết yểu".

May mắn là AirPower vẫn chưa tới tay bất cứ nhà đánh giá nào với tư cách là một sản phẩm hoàn chỉnh. Mặt khác, Apple chấp nhận sự rối loạn ngắn hạn khi bỏ ngỏ toàn bộ dự án thay vì gây thiệt hại lâu dài cho thương hiệu của mình nếu phát hành một sản phẩm không được như quảng cáo.

Sự cố trên Galaxy Fold là lý do Apple không đi trước thời đại - 3

Bộ ba iPhone 2018.

Apple một ngày nào đó có thể phát hành smartphone có màn hình gập lại hoặc có thể không. Chiếc điện thoại này có thể rất tốt hoặc có thể không. Nhưng các chuyên gia công nghệ luôn có một mức độ tin cậy nhất định rằng nếu có, phiên bản đầu tiên của công ty sẽ không gặp phải những trục trặc lớn như Samsung.

Samsung đi “lối tắt”

Trong khi đó, có vẻ như Samsung đã đi đường tắt để trở thành nhà sản xuất lớn đầu tiên đưa một điện thoại thông minh có màn hình gập ra thị trường. Điều đáng chú ý là màn hình của Galaxy Fold chỉ là màn hình nhựa. Lý do có thể là Corning chưa có vật liệu phù hợp cho kính cường lực Gorilla Glass tiêu chuẩn trên điện thoại có màn hình gập lại.

Sự cố trên Galaxy Fold là lý do Apple không đi trước thời đại - 4

Màn hình trên Galaxy Fold chỉ là màn hình nhựa.

Nói cách khác, Samsung dường như đã cố ý chọn một vật liệu màn hình kém bền hơn để không phải chờ đợi công nghệ. Và những màn hình đó dễ dàng bị phá vỡ khi rơi vào tay một số người dùng.

Vì vậy, người dùng có thể ngừng chỉ trích Apple luôn chậm thay đổi ngoại hình của iPhone. Loạt sản phẩm đầu tiên sẽ mang lại những vinh dự nhất định nhưng cũng có thể gây ra một rủi ro lớn. Và “Táo Khuyết” luôn là người khôn ngoan khi cẩn trọng, cân nhắc từng chi tiết để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất, mang về nhiều lợi nhuận nhất, giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

Smartphone gập lại của Sharp có thể gieo sầu cho Galaxy Fold và Mate X?

Dường như mọi người thất vọng bởi 2 cách tiếp cận hiện tại đối với điện thoại gập lại, nhưng có một cách khác...

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Samsung Galaxy Fold