Steve Jobs bị chính phủ Mỹ dắt mũi, tạo một thiết bị siêu tuyệt mật

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 15:28 PM (GMT+7)

Chỉ có bốn người trong đội ngũ của Apple biết đến chiếc iPod siêu tuyệt mật này, ngay cả Steve Jobs cũng không hay biết.

Sự kiện: Steve Jobs

Trong một câu chuyện gây chú ý được đăng lên TidBITS tuần này, cựu kỹ sư Apple David Shayer đã kể chi tiết cách ông giúp hai kỹ sư có quan hệ với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sửa đổi một chiếc iPod hiện có để nó có thể được sử dụng cho những mục đích bí mật. Toàn bộ sự hợp tác giữa hai thực thể được giữ bí mật tuyệt đối, trong đó Shayer lưu ý rằng chỉ có bốn người tại Apple biết dự án tồn tại, và những người này hiện đã rời khỏi công ty.

Steve Jobs bị chính phủ Mỹ dắt mũi, tạo một thiết bị siêu tuyệt mật - 1

Shayer lưu ý rằng các kỹ sư được đề cập đã gián tiếp làm việc cho Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông qua việc làm tại Bechtel - một nhà thầu quốc phòng của DOE. Shayer không thể biết những gì mà các kỹ sư Bechtel đang hướng đến, chỉ biết rằng công việc duy nhất của anh ấy là giúp nhóm thêm phần cứng tùy chỉnh (và không thể phát hiện) vào iPod thế hệ thứ 5.

Dĩ nhiên, iPod đã được sửa đổi này phải hoạt động một cách chính xác như iPod thông thường và vượt mặt giao thức bảo mật của Apple. Do hai kỹ sư của Bechtel là Paul và Matthew không được cấp huy hiệu bảo mật để truy cập vào hệ thống của Apple nên họ phải nhờ Shayer thực hiện truy cập và cài một phần cứng bí mật vào iPod thế hệ thứ 5. Hai kỹ sư nói với Shayer rằng dữ liệu được chèn bởi phần cứng bổ trợ của họ sẽ phải được ẩn, kết quả là Shayer đề nghị họ thêm một phân vùng đĩa khác vào thiết bị.

Để truy cập tính năng một cách bí mật, Shayer đã chỉ dẫn đến đường dẫn menu tùy chọn sâu nhất và thêm một menu nghe có vẻ vô hại vào nó. Cách làm này yêu cầu được điều chỉnh bên trong mã và vẫn đảm bảo iPod hoạt động như bình thường.

Steve Jobs bị chính phủ Mỹ dắt mũi, tạo một thiết bị siêu tuyệt mật - 2

Cũng theo Shayer, ông đã làm việc với hai nhân viên của Bechtel trong khoảng thời gian liên tục 1 tháng. Tuy không biết tính năng cuối cùng là gì nhưng Shayer suy đoán rằng họ đang hướng đến việc phát triển một chiếc máy đo bức xạ để tìm kiếm dấu hiệu của phóng xạ một cách bí mật.

Vì đây là một dự án bí mật nên rất ít người biết đến. Shayer cho biết chỉ ông, giám đốc iPod Software, phó chủ tịch bộ phận iPod và phó chủ tịch cấp cao về phần cứng là những người tại Apple biết đến điều này.

Nguồn: http://danviet.vn/steve-jobs-bi-chinh-phu-my-dat-mui-tao-mot-thiet-bi-sieu-tuyet-mat-50202020815...

HOT: Điện thoại BlackBerry hẹn ngày trở lại, tiến ngay đến 5G

Công ty khởi nghiệp OnwardMobility dự định phát hành BlackBerry 5G mới ngay trong năm tới.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Steve Jobs
Báo lỗi nội dung