Samsung phải bồi thường 119,6 triệu đô cho Apple

Samsung sẽ phải bồi thường số tiền 119,6 triệu đô la cho Apple sau khi thua kiện trên đất Mỹ.

Cuộc chiến bằng sáng chế lần thứ 2 giữa hai ông lớn Apple và Samsung đã kết thúc và cũng như lần đầu tiên, lần này phần thắng lại thuộc về Táo khuyết.

Samsung phải bồi thường 119,6 triệu đô cho Apple - 1

Samsung tiếp tục thua kiện Apple tại Mỹ

Tòa án Mỹ vừa chính thức đưa ra phán quyết hãng Samsung đã vi phạm hai bằng sáng chế của Apple, và công ty của Hàn Quốc sẽ phải bồi thường cho Apple số tiền 119.625.000 USD. Ngoài ra, còn một vi phạm nhẹ liên quan đến chiếc smartphone Galaxy S2 sẽ được các bồi thẩm đoàn giải quyết trong tuần này, lúc đó nhiều khả năng số tiền mà Samsung phải bồi thường cho Apple còn tăng cao.

Được biết, số tiền này thấp hơn nhiều so với mức 2,2 tỉ USD mà “Táo khuyết” yêu cầu Samsung phải trả, tuy nhiên tòa án Mỹ chỉ tìm ra thấy 2 trong số 5 vi phạm bằng sáng chế phía Apple đưa ra nên số tiền phạt thấp hơn so với dự kiến.

Mặc dù bị phạt số tiền lên đến 119.625.000 USD, nhưng một số chuyên gia pháp lý cho rằng đây là thắng lợi của Samsung. “Số tiền Samsung phải bồi thường chưa bằng 10% những gì Apple đòi hỏi, thậm chí chỉ nhiều hơn chút xíu so với chi phí thuê luật sư của Apple - giáo sư Brian Love thuộc Trường Luật Đại học Santa Clara bình luận - Apple mở chiến dịch kiện tụng nhằm chặn đà phát triển của điện thoại Android nhưng không thành công”.

Samsung phải bồi thường 119,6 triệu đô cho Apple - 2

Tính năng "slide to unlock" và "autocorrect" của Apple đã bị Samsung vi phạm

Theo kết luận của tòa án Mỹ, Samsung chỉ vi phạm sáng chế số '647 của Apple liên quan đến tìm kiếm dữ liệu nhưng không vi phạm bằng sáng chế '959 liên quan đến khả năng "tìm kiếm phổ quát" và bằng sáng chế '414 liên quan đến “tính năng đồng bộ như Apple” cáo buộc.

Đặc biệt bằng sáng chế '721 về câu lệnh nổi tiếng “slide to unlock” đã trở thành vấn đề nóng nhất trong cuộc chiến lần này khi mà một số thành viên bồi thẩm đoàn cho rằng Samsung vi phạm còn số khác thì không.

Ở chiều hướng ngược lại, Apple cũng sẽ phải bồi thường cho Samsung số tiền 158.400 USD sau khi tòa án có kết luận Apple vi phạm bằng sáng chế cách thức gọi video (FaceTime) do Samsung phát triển. Mặc dù vậy số tiền mà Apple phải chi ra là khá ít ỏi.

Trước đó, Samsung cũng đã cáo buộc Apple vi phạm 2 sáng chế của mình và yêu cầu phải bồi thường thiệt hại khoảng 6,2 triệu USD.

Samsung phải bồi thường 119,6 triệu đô cho Apple - 3

Trong khi đó tính năng FaceTime của Samsung cũng bị Apple "chôm"

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thanh (Theo GSM) (Khampha.vn)
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung