Apple thắng kiện Samsung tại Hà Lan

Một số mẫu điện thoại thuộc dòng Galaxy và thiết bị máy tính bảng của Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple.

Tòa án Tối cao ở The Hague, Hà Lan vừa đưa ra kết luận Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple liên quan đến hệ điều hành di động Android phiên bản 2.2.1 và 3.0, vốn được cài đặt trên máy tính bảng và smartphone của Samsung.

Apple thắng kiện Samsung tại Hà Lan - 1

Samsung bị cấm bán một số thiết bị Galaxy tại Hà Lan

Như vậy, theo lệnh của tòa án Hà Lan thì Samsung sẽ phải bồi thường thiệt hại cho phía Apple. Mức bồi thường được tính dựa trên khoản lợi nhuận mà tập đoàn Hàn Quốc thu về từ việc bán các sản phẩm nói trên.

Tuy nhiên, may mắn cho Samsung khi thiệt hại trong cuộc chiếc với Apple tại xứ xở hoa tuylip lần này là khá nhẹ nhàng. Theo đó, tòa án Hà Lan cho phép Samsung có 8 tuần để ngừng bán các thiết bị Galaxy vi phạm bằng sáng chế của Apple, sau khoảng thời gian này mà vẫn còn thiết bị nào thuộc dòng Galaxy được bày bán trên thị trường Hà Lan thì công ty Hàn Quốc sẽ bị phạt 100.000 euro mỗi ngày (tương đương 2,7 tỷ đồng).

Trong một diễn biến trước đó vào ngày 24-10, một tòa án ở Hà Lan đã đưa ra tuyên bố rằng Samsung đã không vi phạm bằng sáng chế của Apple về cách sử dụng kỹ thuật cảm ứng đa điểm trên smartphone và tablet Galaxy.

Đây là diễn biến tiếp theo của cuộc chiến giữa 2 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới tại 10 quốc gia khác nhau nhằm đảm bảo cho công ty mình chiếm lĩnh một vị trí cao trên thị trường điện thoại di động hấp dẫn và nhận được sự quan tâm của khách hàng với các thiết bị mới nhất của mình.

Vào thời điểm trong tháng 9 tại Tòa án ở Hague, Hà Lan Apple đã lập luận rằng Samsung vi phạm bằng sáng chế về chức năng cảm ứng đa điểm, cho phép người dùng sử dụng hai ngón tay cùng lúc trên một màn hình cảm ứng.

Nhưng theo kết luận của phía Tòa án thì những sản phẩm của Samsung không vi phạm những tuyên bố mà Apple đã đưa ra. Tòa án cho rằng cáo buộc của Apple cho rằng Samsung và những sản phẩm khác đã vi phạm thao tác pinch để phóng to nội dung hiển thị, một chức năng phổ biến trên smartphone và tablet ngày nay, là hoàn toàn không phù hợp.

Apple đã đánh mất một lệnh cấm bán sơ bộ lên quan đến bằng sáng chế này tại Tòa án ở Hà Lan vào năm ngoái và cũng phải chịu thua tại các cuộc chiến chống lại HTC ở Anh, Samsung và Motorola Mobility (thuộc Google) ở Đức.

Tòa án ở Hà Lan thừa nhận rằng phán quyết liên quan đến cảm ứng đa điểm mà mình vừa đưa ra tương tự như những gì mà kết luận ở Anh và Đức đã đưa ra trước đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung