Qualcomm trình làng con chip mạnh nhất, đối đầu A16 Bionic của iPhone 14

Vào ngày 20/5 vừa qua, Qualcomm đã công bố bộ đôi chip tiếp theo dành cho smartphone: Snapdragon 8+ Gen 1 và Snapdragon 7 Gen 1.

Trong 2 phiên bản chip, Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 đích thực là một “quái vật” SoC, cung cấp sức mạnh cho các smartphone Android cao cấp sắp tới. Trong khi đó, chip Snapdragon 7 Gen 1 vay mượn một số tính năng từ dòng chip cao cấp để mang tới sự ổn định và sức mạnh cho điện thoại chơi game tầm trung.

Snapdragon 8+ Gen 1 có gì mới?

Về cơ bản, chip Snapdragon 8+ Gen 1 có thể đẩy tốc độ lên đến 3,2 GHz với lõi hiệu suất, cao hơn 200 MHz so với Snapdragon 8 Gen 1.

Qualcomm trình làng con chip mạnh nhất, đối đầu A16 Bionic của iPhone 14 - 1

Chip Snapdragon 8+ Gen 1 sẽ có trên nhiều smartphone cao cấp vào cuối năm nay.

Dưới đây là những cải tiến hiệu suất của Snapdragon 8+ Gen 1 so với Snapdragon 8 Gen 1:

● CPU và GPU nhanh hơn 10%

● Cải thiện 30% hiệu suất năng lượng (CPU và GPU)

● Hiệu suất tốt hơn 20%/ watt từ công cụ AI

Theo báo cáo của Qualcomm, các cải tiến về hiệu quả sử dụng điện năng có lợi cho Snapdragon 8+ Gen 1 khoảng 15%.

Tất nhiên, Snapdragon 8+ Gen 1 cũng có tất cả công nghệ tiên tiến được tích hợp trong Snadragon 8 Gen 1: volumetric rendering, hỗ trợ quay video HDR 8K, Bokeh Engine cho video, hỗ trợ tối đa cảm biến camera 200 MP, kết nối 5G với modem X65 5G và bảo mật tích hợp từ Qualcomm Secure.

Qualcomm trình làng con chip mạnh nhất, đối đầu A16 Bionic của iPhone 14 - 3

Snapdragon 8+ Gen 1 sẽ được tích hợp trên Galaxy Z Fold 4.

Chip này sẽ được tích hợp trên nhiều flagship khác của năm 2022, có thể bao gồm Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4, sẵn sàng đối đầu với chip A16 - dự kiến tích hợp trên iPhone 14 Series.

Theo Qualcomm, khả năng tiết kiệm pin trên Snapdragon 8+ Gen 1 sẽ giúp:

● Thêm 1 giờ chơi game

● Thêm 80 phút phát trực tuyến video

● Thêm hơn 1 giờ lướt mạng xã hội

● Thêm 17 giờ nghe nhạc

Tất nhiên, những con số này phụ thuộc nhiều vào cách các nhà sản xuất smartphone thiết kế điện thoại và tối ưu hóa phần mềm. Sự cải thiện về tuổi thọ pin là điều mà các game thủ sẽ quan tâm.

Có gì trong chip Snapdragon 8+ Gen 1?

Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 được sản xuất trên quy trình 4 nm, giống như Snapdragon 8 Gen 1. Tuy nhiên, đối với phiên bản Plus, Qualcomm sử dụng nghiêm ngặt các dịch vụ của TSMC.

Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với TSMC trong việc thiết kế quy trình xây dựng theo cách để tối đa hóa hiệu quả và mọi bước nhỏ của quá trình này sẽ tạo nên nâng cấp tổng thể.

Snapdragon 7 Gen 1: Chip tầm trung dành cho game thủ

Ở phân khúc tầm trung, Qualcomm có Snapdragon 7 Gen 1, là sản phẩm kế thừa trực tiếp của Snapdragon 778G. Đây vẫn là một con chip chất lượng cao, có giá thấp hơn thế hệ 8 Gen 1.

Qualcomm trình làng con chip mạnh nhất, đối đầu A16 Bionic của iPhone 14 - 4

Snapdragon 7 Gen 1 sẽ có mặt trên nhiều smartphone chơi game tầm trung.

Mượn Adreno Frame Motion Engine từ Snapdragon Elite Gaming, Snapdragon 7 Gen 1 có thể nâng cấp nội dung lên gấp đôi tốc độ khung hình mà không làm tăng mức tiêu thụ năng lượng. Trên hết, Qualcomm Game Quick Touch hoạt động giúp giảm đáng kể thời gian phản hồi của cảm ứng. Về cơ bản, Snapdragon 7 Gen 1 cung cấp tốc độ và độ chính xác ở các tác vụ quan trọng nhất.

Những cải tiến của Snapdragon 7 Gen 1 so với Snapdragon 778G:

● Kết xuất đồ họa nhanh hơn 20%

● Cải thiện 30% hiệu suất AI

● Hiệu suất tốt hơn 20%/ watt từ công cụ AI

● Modem Snapdragon X62 cho kết nối 5G nhanh hơn

● Hỗ trợ kết nối âm thanh Bluetooth 5.3

● Bộ phần mềm Qualcomm Secure hỗ trợ khóa ô tô kỹ thuật số,...

Đáng chú ý là Snapdragon 7 Gen 1 có thể cung cấp sức mạnh cho màn hình FHD với tốc độ làm mới lên tới 144 Hz. Do đó, điện thoại chơi game giá tầm trung có thể tích hợp màn hình 1080p và tốc độ làm mới siêu cao. Đối với màn hình QHD, con chip này vẫn có thể giữ ở tần số 60 Hz.

Qualcomm trình làng con chip mạnh nhất, đối đầu A16 Bionic của iPhone 14 - 5

Snapdragon 7 Gen 1 được tích hợp nhiều tính năng cao cấp.

Điều thú vị là có nhiều tính năng cao cấp trên Snapdragon 7, vay mượn từ dòng chip cao cấp. Chip cũng hỗ trợ công nghệ Anti-Howling, đảm bảo không bị gián đoạn khi người dùng giao tiếp với đội của mình khi chơi game.

Modem X62 mới có thể đạt tốc độ lên đến 4,4 Gbps và hỗ trợ thêm networks, tần số và băng thông trên toàn cầu, hơn hẳn so với 3,7 Gbps của X53 cũ hơn. Và Qualcomm Secure mới cũng sẽ mang đến các tính năng bảo mật cao cấp cho các nền tảng tầm trung trở lên.

Nguồn: http://danviet.vn/qualcomm-trinh-lang-con-chip-manh-nhat-doi-dau-a16-bionic-cua-iphone-14-502022...

Galaxy Z Flip 4 năm nay sẽ vừa đẹp, vừa ”trâu”

Điểm chuẩn hiệu năng tin đồn của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip 4 mang lại tin tốt cho người dùng yêu thích phong cách thiết kế này.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung