NÓNG: Apple thú nhận giới hạn Face ID của iPhone X

Thứ Năm, ngày 28/09/2017 17:32 PM (GMT+7)

Apple vừa thừa nhận Face ID có những giới hạn và ra bản hướng dẫn chi tiết để người dùng có thể sử dụng thành thạo hơn loại công nghệ này trên iPhone X.

Sự kiện: iPhone X

Vào giữa tháng 9.2017, Apple đã tiết lộ hệ thống nhận dạng mới Face ID dành cho siêu phẩm iPhone X, mẫu điện thoại sẽ chính thức lên kệ vào ngày 3.11.2017.

Hệ thống này cho phép người sử dụng mở khóa điện thoại chỉ bằng cách nhìn lướt qua vào, nhưng cũng đặt ra những vấn đề về bảo mật và một số lo lắng về việc liệu một ai đó có thể dùng vũ lực ép bạn quay mặt vào để mở điện thoại ra hay không.

NÓNG: Apple thú nhận giới hạn Face ID của iPhone X - 1

Face ID vẫn là chủ đề nóng gây nhiều thắc mắc trong giới hâm mộ iPhone X.

Để giải đáp những tranh luận xung quanh hệ thống Face ID, mới đây Apple đã có những giải thích sâu hơn về cách thức mà hệ thống này hoạt động và nhà táo khuyết đã thú nhận rằng những người dùng trẻ tuổi có thể gặp rắc rối.

Trong hướng dẫn bảo mật được công bố ngày 27.9.2017, hãng công nghệ khổng lồ Apple đã cho biết trẻ dưới 13 tuổi, những cặp song sinh và thậm chí những người nhìn giống nhau sẽ không sử dụng được Face ID bởi vì tính xác suất nhận diện sai có tỷ lệ cao hơn đối với những trường hợp này.

“Xác suất thống kê có sự khác nhau đối với những cặp song sinh và những người nhìn giống bạn cũng như những trẻ nhỏ dưới 13 tuổi, bởi vì đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt của chúng có thể là chưa phát triển đầy đủ” – Apple giải thích.

Nhà táo cũng cho biết, với những người sử dụng thông thường thì xác suất số người trong dân số có thể sử dụng Face ID để mở iPhone X của bạn là gần 1/1.000.000, thấp hơn nhiều so với xác suất 1/50.000 của hệ thống cảm biến vân tay Touch ID.

NÓNG: Apple thú nhận giới hạn Face ID của iPhone X - 2

Face ID không thể nhận diện gương mặt trẻ dưới 13 tuổi.

Để đối phó với những trường hợp khẩn cấp khi bị ép phải mở iPhone X bằng Face ID thì người dùng có thể vô hiệu hóa hệ thống này bằng thao tác đơn giản. Apple cho biết, người dùng chỉ cần ấn đồng thời nút cạnh bên và nút âm lượng trong vòng 2 giây thì hệ thống Face ID sẽ bị vô hiệu hóa tạm thời và sau đó phải nhập mật khẩu thì mới khởi động lại được. Quá trình này sẽ biến điện thoại của bạn thành một cục gạch nếu bất kỳ ai đó chiếm được mà không biết mật khẩu của bạn.

Cũng theo Apple, các thuật toán của Face ID có thể học cách thích ứng với những thay đổi diện mạo của người dùng theo thời gian. Hệ thống này sẽ giữ các hình ảnh hiện tại và sử dụng chúng để cho phép người dùng mở khóa điện thoại khi soi đủ hình ảnh đăng ký.

Thế nhưng nếu bạn trải qua những thay đổi đột ngột về diện mạo, chẳng hạn như cạo râu, thì điện thoại sẽ chỉ thêm hình ảnh mới vào thư viện của mình. Nếu bạn không truy cập thành công bằng Face ID thì ngay lập tức phải nhập mật khẩu.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn không muốn sử dụng Face ID để mở iPhone thì vào cài đặt như sau: vào Settings > Face ID & Passcode > Use Face ID, và vô hiệu hóa iPhone Unlock. Hoặc có thể vô hiệu hóa Face ID bằng cài đặt: vào Settings > Face ID & Passcode, và nhấp vào Reset Face ID.

Các trường hợp Face ID không kích hoạt mà phải nhập mật khẩu:

* Thiết bị vừa được bật lên hoặc khởi động lại.

* Thiết bị không được mở khóa trong vòng hơn 48 giờ.

* Mật khẩu không được sử dụng để mở thiết bị trong vòng 6,5 ngày và Face ID không dùng để mở thiết bị trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

* Thiết bị đã nhận lệnh khóa từ xa.

* Sau 5 lần nhận diện khuôn mặt không thành công.

* Sau khi tắt hoặc dùng chế độ khẩn cấp bằng việc ấn và giữ đồng thời cả nút âm lượng và nút bên trong vòng 2 giây.

Lượng đặt hàng iPhone X có thể vượt mốc 50 triệu thiết bị

Theo kế hoạch, iPhone X sẽ được tung ra vào ngày 03/11 tới, muộn hơn so với iPhone 8 và iPhone 8 Plus (bán ra từ ngày 22/09).

Theo Minh Trí (Dân Việt)
sự kiện iPhone X
Báo lỗi nội dung