Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ

Sự kiện: Công nghệ

Trung Quốc gần đây đã ban hành lệnh cấm nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Mỹ, Micron, thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với các thương hiệu Trung Quốc với lý do “rủi ro an ninh quốc gia”.

Đây có thể được xem là phản đòn của Trung Quốc cho lệnh cấm trước đó của Mỹ đối với một số thương hiệu Trung Quốc như Huawei và ZTE cũng vì lý do “rủi ro an ninh quốc gia”. Điều này ngay lập tức khiến chính phủ Mỹ rất không hài lòng, trong đó Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, nói rằng quốc gia này “sẽ không tha thứ” lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc mua chip bộ nhớ Micron Technology.

Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ - 1

Cấm Micron là câu trả lời của Trung Quốc đối với lệnh cấm của Mỹ trước đó.

Bà tuyên bố rằng chính phủ Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết “sự ép buộc kinh tế” như vậy. Raimondo cũng nói rằng Mỹ cần “kiên quyết phản đối” các hành động của Trung Quốc đối với Micron và coi đó là hành vi ép buộc kinh tế rõ ràng và đơn giản. Các nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Washington "phản công" lại Trung Quốc vì quyết định cấm chip bộ nhớ của Micron Technology.

Mỹ trước đây đã cấm xuất khẩu sang Trung Quốc chip cao cấp và công nghệ để sản xuất chúng. Raimondo và người đồng cấp Trung Quốc đã gặp nhau vào ngày 26/5/2023 để thảo luận về vấn đề này và Raimondo nhắc lại rằng Washington coi lệnh cấm là sự ép buộc kinh tế và sẽ không dung thứ cho nó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ cảm thấy rất tức giận đối với hành động của Trung Quốc? Điều này bắt nguồn từ một số lý do.

- Mất doanh thu: Micron đã cảnh báo rằng lệnh cấm bán cho các thương hiệu Trung Quốc đang làm việc trong các dự án trọng điểm có thể khiến hãng này phải trả giá bằng một tỷ lệ phần trăm “cao một chữ số” trong doanh thu hàng năm của mình.

Nhà Trắng tức tối vì Trung Quốc trừng phạt công ty chip lớn nhất của Mỹ - 2

Micron là công ty chip bán dẫn lớn nhất của Mỹ.

- Ép buộc kinh tế: Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Mỹ “sẽ không tha thứ” quyết định gần đây của Trung Quốc trong việc cấm chip của Micron Technology trong một số lĩnh vực quan trọng. Cô ấy gọi đó là “sự ép buộc kinh tế” và cho biết Washington coi hành động đối với Micron là “không có cơ sở thực tế”.

- Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc: Theo “ngôi sao phượng hoàng”, lệnh cấm chip của Micron được coi là động thái trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên lĩnh vực chip của Trung Quốc.

- Tác động đối với  Hàn Quốc: Hàn Quốc, đối tác thương mại lớn với Trung Quốc và đối tác an ninh với Mỹ, được cho là sẽ hưởng lợi từ lệnh cấm Micron. Các công ty của họ, đặc biệt là Samsung và SK Hynix, được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​lệnh cấm Micron.

Nguồn: [Link nguồn]

Máy tính Dell nói không với chip Trung Quốc

Dell đang có kế hoạch ngừng sử dụng chip của Trung Quốc ngay trong năm tới và sẽ cắt giảm số lượng các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc khác trong sản phẩm của công ty.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung