iFan "đốt tiền" vào sản phẩm của Apple, liệu có xứng?

Sự kiện: Apple iPhone

Trở thành công ty giá trị nghìn tỷ USD, liệu có phải "hệ sinh thái Apple" – iOS huyền thoại đang được đánh giá quá cao?

Kể từ khi xuất hiện trên iPhone đầu tiên vào năm 2007, iOS đã trở thành hệ điều hành độc tôn trên điện thoại thông minh của Apple, đối đầu với Android phổ biến. Qua 15 năm, chúng không ngừng được nâng cấp và giành được vô số lời khen từ các chuyên gia và người tiêu dùng.

"Hệ sinh thái Apple" có thật sự tuyệt vời hay không?

Các chuyên gia công nghệ từ Phone Arena đã tiến hành nghiên cứu vấn đề này bằng cách tham gia hệ sinh thái iOS, sử dụng máy Mac, iPad, iPhone, tai nghe AirPods Max và đồng hồ Apple Watch.

iFan "đốt tiền" vào sản phẩm của Apple, liệu có xứng? - 1

Ảnh minh hoạ.

Toàn bộ ý tưởng của hệ sinh thái là những thiết bị đó, được sản xuất bởi cùng một công ty nghìn tỷ USD sẽ hoạt động hoàn hảo cùng nhau. Mọi thứ đều được ca ngợi với tính trực quan và dễ dàng cho người dùng. Nhưng trên thực tế, hệ sinh thái Apple vẫn có những hạn chế lớn.

Bỏ lỡ thông báo iPhone

Thực tế, người dùng sẽ không thể nhận được thông báo iPhone trên MacBook. Bạn vẫn sẽ phải liếc qua điện thoại mỗi khi nhận được thông báo ứng dụng, chẳng hạn như Instagram hoặc tin nhắn Snapchat.

Trong khi đó, Microsoft đã sở hữu tính năng này, cho phép "kết hợp" điện thoại thông minh với PC thông qua Phone Link trên Windows 10 và 11. Rõ ràng, hệ sinh thái của Apple cần có tính năng này.

Micrô AirPods Max không thể phát huy tác dụng khi kết nối với máy Mac

Cụ thể, nhà đánh giá đã sử dụng tai nghe AirPods Max cùng với máy Mac và phát hiện ra MacBook sẽ không sử dụng micrô của tai nghe để ghi âm mà sẽ mặc định sử dụng micrô tích hợp của riêng máy ngay cả khi đã kết nối với tai nghe qua Bluetooth.

iFan "đốt tiền" vào sản phẩm của Apple, liệu có xứng? - 3

Ảnh minh hoạ.

Rõ ràng, chất lượng mic của AirPods Max tốt hơn nhiều so với mic trên máy Mac. Nguyên nhân được xác định là từ mã hóa giữa tai nghe Apple và máy tính xách tay Apple.

Thật kỳ lạ khi Apple không xem xét việc đảm bảo tai nghe trùm tai đắt tiền sẽ hoạt động tốt nhất trên máy Mac. Tính năng này đang trở nên rất quan trọng khi ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà/ làm việc từ xa.

Apple Watch không thể sử dụng với iPad; chỉ kết nối với iPhone

Apple Watch không thể ghép nối với điện thoại Android - chỉ kết nối với iPhone. Nhưng nếu là người dùng điện thoại Android và có iPad với hệ điều hành iOS được sửa đổi, người dùng vẫn có thể ghép nối với Apple Watch.

iFan "đốt tiền" vào sản phẩm của Apple, liệu có xứng? - 4

Ảnh minh hoạ.

Do đó, việc Apple Watch không thể kết nối với iPad là một trong những hạn chế không cần thiết và chống lại người tiêu dùng. Nhược điểm này thậm chí vẫn chưa được khắc phục ngay cả trong iPadOS 16 - dự kiến áp dụng vào mùa thu này.

Một lần nữa, iPad và iPhone về cơ bản chia sẻ một hệ điều hành và có thể chạy các ứng dụng giống nhau. Việc ngăn cản Apple Watch kết nối với iPad có lẽ chỉ để người tiêu dùng mua iPhone – sản phẩm chủ lực của “Táo Cắn Dở”.

Tại sao iFan vẫn yêu thích hệ sinh thái của Apple?

Điểm cộng lớn nhất về hệ sinh thái Apple là việc truyền tệp giữa các thiết bị nhanh chóng và dễ dàng. AirDrop là hệ thống truyền tệp không dây này.

iFan "đốt tiền" vào sản phẩm của Apple, liệu có xứng? - 5

Ảnh minh hoạ.

Ngược lại, việc sử dụng Bluetooth để chuyển các tệp Android sang Windows là một cơn ác mộng.

Ngoài ra, ứng dụng Tin nhắn – Messages cũng được đánh giá cao với vai trò là một ứng dụng nhắn tin hệ sinh thái mạnh mẽ được tích hợp sẵn của Apple.

Tóm lại, hệ sinh thái của Apple khá tuyệt, nhưng không hoàn hảo. Hãng vẫn cần khắc phục chúng để mang đến trải nghiệm xứng đáng cho người tiêu dùng. Hơn bao giờ hết, lợi nhuận của nhà sản xuất bao giờ cũng mâu thuẫn với tiện ích của người tiêu dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/ifan-dot-tien-vao-san-pham-cua-apple-lieu-co-xung-50202217162926140.htm

Samsung bắt đầu sản xuất chip 3nm, Apple chậm hơn 1 bước

Theo báo cáo mới nhất từ phía Samsung, công ty dã bắt đầu sản xuất chip 3nm thế hệ đầu tiên.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung