Đi tìm nơi “chôn nhau cắt rốn” các bộ phận iPhone 12

Chủ Nhật, ngày 27/12/2020 08:00 AM (GMT+7)

iPhone đã cách mạng  hóa công nghệ tiêu dùng, giúp tạo ra nền kinh tế dựa trên ứng dụng và đưa Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD.

Sự kiện: iPhone 12

Sau khi trình làng iPhone vào tháng 1/2007, Apple đã bán được 2 tỷ chiếc iPhone trên toàn thế giới, với những chiếc điện thoại này chiếm nguồn doanh thu lớn nhất của công ty. Mặc dù vậy, linh kiện cho iPhone lại đến từ các nhà sản xuất trên khắp thế giới. iPhone 12 mới nhất của công ty là ví dụ như vậy, với các bộ phận đến từ Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Đi tìm nơi “chôn nhau cắt rốn” các bộ phận iPhone 12 - 1

Màn hình Samsung

Apple thường dựa vào Samsung để sản xuất tấm nền OLED dùng cho màn hình Super Retina XDR của iPhone bất chấp đây là hai đối thủ của nhau. Apple cũng sử dụng tấm nền từ đối thủ cạnh tranh của Samsung là LG, mang đến cho iPhone một trong những màn hình smartphone tốt nhất hiện nay.

Trong các thế hệ trước, Apple đã sử dụng tấm nền OLED cho các mẫu iPhone Pro cao cấp và tấm nền LCD cho các mẫu iPhone tiêu chuẩn. Tấm nền LCD nói chung sáng hơn OLED, nhưng không thể mang lại sự sống động hay tiết kiệm điện năng của màn hình OLED. Với iPhone 12, Apple đã chuyển toàn bộ dây chuyền sang màn hình OLED, mang đến cho tất cả các điện thoại kiểu màn hình giống nhau.

Bộ xử lý A14 Bionic

Sức mạnh của mọi chiếc iPhone 12 là chip A14 Bionic của Apple. Chip được dựa trên kiến trúc ARM của Anh và do Apple thiết kế, là một trong những chip smartphone tiên tiến nhất thế giới.

Sử dụng quy trình thiết kế 5 nm, điều mà ngay cả nhà sản xuất chip Intel cũng chưa thể sản xuất ở quy mô lớn. A14 Bionic có bộ xử lý trung tâm và bộ xử lý đồ họa, cũng như công cụ thần kinh 16 lõi cho học máy. Bên trong nó sử dụng 2 lõi CPU công suất cao cho các quy trình sử dụng nhiều tài nguyên và 4 lõi CPU tiết kiệm điện năng để xử lý các ứng dụng cơ bản hơn.

Đi tìm nơi “chôn nhau cắt rốn” các bộ phận iPhone 12 - 3

Cảm biến ảnh CMOS

iPhone 12 Pro có ba camera mới cho phép nó chụp ảnh góc rộng, siêu rộng và tele. Cung cấp sức mạnh cho các ống kính đó là cảm biến CMOS của Sony. Đối với dòng iPhone 12, Apple đã bổ sung một loạt các tính năng mới. iPhone cơ bản và mini có camera kép, gồm ống kính góc rộng và góc siêu rộng, hỗ trợ chụp thiếu sáng mà iPhone 11 không có.

Trong khi đó, iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có khả năng chụp thiếu sáng được nâng cao, cũng như được bổ sung ống kính tele. Trên iPhone 12 Pro, ống kính tele có thể zoom lên đến 2x, trong khi 12 Pro Max có thể zoom lên đến 2,5x, cho phép người dùng zoom xa hơn để có được những hình ảnh đẹp hơn được chụp ở khoảng cách xa.

Pin

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ smartphone nào là pin. Đối với iPhone 12, Apple đã dựa vào Amperex Technology để cung cấp năng lượng cần thiết giúp điện thoại của họ hoạt động cả ngày.

Apple cho biết pin của iPhone 12 Pro Max cung cấp lên đến 20 giờ phát lại video trong một lần sạc, trong khi 12 Pro là 17 giờ. Trong khi đó, phiên bản iPhone 12 mini và 12 có thời lượng lần lượt là 17 giờ và 15 giờ. Các điện thoại lớn hơn sẽ có pin lâu hơn, vì kích thước lớn hơn có nghĩa có thêm chỗ cho pin mạnh hơn.

Ăng-ten 5G

Những chiếc iPhone đầu tiên đi kèm với kết nối mạng 5G thế hệ tiếp theo, hoạt động đặc biệt tốt với người tiêu dùng. 5G cung cấp tốc độ mạng nhanh hơn nhiều so với 4G LTE, dẫn đến việc tải lên và tải xuống được cải thiện và độ trễ thấp hơn.

Đi tìm nơi “chôn nhau cắt rốn” các bộ phận iPhone 12 - 4

Mặc dù có tin đồn rằng Apple đang phát triển chip 5G của riêng mình cho các thiết bị trong tương lai nhưng iPhone 12 dựa trên mô-đun 5G của Qualcomm để đảm bảo nó có thể hoạt động với các mạng 5G hiện tại.

Chip nhớ

Theo iFixit, chip nhớ trên iPhone 12 được sản xuất bởi Kioxia. Dung lượng bộ nhớ người dùng nhận được từ iPhone phụ thuộc vào phiên bản mà họ chọn. iPhone 12 và 12 mini có dung lượng lưu trữ 64GB, 128GB và 256GB, còn iPhone 12 Pro và và 12 Pro Max có bộ nhớ 128GB, 256GB và 512GB.

Một trong những quyết định quan trọng nhất mà người dùng sẽ thực hiện khi mua iPhone là dung lượng bộ nhớ cần mua. Quá ít sẽ khiến người dùng phải xóa ảnh và ứng dụng, đồng thời dựa vào đám mây để lưu trữ, trong khi quá nhiều có thể khiến dư thừa.

Nguồn: http://danviet.vn/di-tim-noi-chon-nhau-cat-ron-cac-bo-phan-iphone-12-50202027127585334.htm

Những cải tiến công nghệ đáng xem trong năm 2020

Năm 2021 đến gần cũng là lúc chúng ta cùng nhìn qua một năm đầy thách thức nhưng cũng không ít công nghệ cải tiến xuất...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện iPhone 12
Báo lỗi nội dung