Đây mới là vũ khí lợi hại của smartphone Samsung trong tương lai

Thứ Ba, ngày 17/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Samsung tiếp tục làm mọi người ngạc nhiên khi công ty gần đây đã đưa ra một tuyên bố cho biết thế hệ chip di động tiếp theo của họ sẽ được thiết kế bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự kiện: Samsung

Wired đưa tin, Samsung sẽ sử dụng chức năng AI (DSO.ai) do Synopsys cung cấp để thiết kế chip xử lý Exynos thế hệ tiếp theo. Exynos là chip được sử dụng trong smartphone và tablet của Samsung, với chủ yếu là thị trường Hàn Quốc và Châu Âu.

Đây mới là vũ khí lợi hại của smartphone Samsung trong tương lai - 1

Synopsys là một trong những nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip (EDA) lớn nhất thế giới. Chủ tịch của công ty này cho biết DSO.ai là phần mềm AI thương mại đầu tiên dành cho thiết kế chip xử lý. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng Samsung sẽ không giao tất cả công việc cho AI mà thay vào đó công ty sẽ sử dụng tính năng học tăng cường để tự động tìm kiếm không gian thiết kế nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất.

Được biết, một con chip trước tiên phải hoàn thành phần thiết kế logic của nó - vốn được hoàn thành bởi các kỹ sư con người. Sau đó, nhà sản xuất bắt đầu thiết kế bố trí và định tuyến để xác định vị trí của từng bóng bán dẫn và cách kết nối chúng.

Đây mới là vũ khí lợi hại của smartphone Samsung trong tương lai - 3

Tuy nhiên, các chip hiện đại thường có hàng tỷ hoặc thậm chí hàng chục tỷ bóng bán dẫn. Đó là lý do tại sao bố cục thiết kế và thử nghiệm thường mất 20 đến 30 tuần để hoàn thành. Đối mặt với “vô số loại lựa chọn”, thiết kế bố trí cuối cùng cần đạt được sự cân bằng trước ba mục tiêu về hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và diện tích (tức là PPA). Một thiết kế chip có thể có 10⁹⁰⁰⁰⁰ khả năng.

Các kỹ sư có hiểu biết bản năng về cách các thiết kế khác nhau sẽ tạo ra chip, nhưng sự hiểu biết này rất khó để viết thành mã máy tính. Nó tương tự như học tăng cường - một kỹ thuật rèn luyện các thuật toán thông qua phần thưởng hoặc hình phạt. Để giải quyết điều đó, DSO.ai là thứ mà họ cần. Cách tiếp cận này tương tự như AlphaZero.

Đây mới là vũ khí lợi hại của smartphone Samsung trong tương lai - 4

AlphaZero học cách chơi Cờ vây và Cờ vua thông qua các trò chơi trí tuệ nhân tạo. DSO.ai học cách đưa ra quyết định tối ưu thông qua luồng dữ liệu lớn (Big Data) do máy tính tạo ra và tìm ra các giải pháp thiết kế đáng tin cậy hơn trong thời gian ngắn hơn trong quá trình học.

DSO.ai đã cải thiện đáng kể tốc độ thiết kế. Synopsys nói rằng công cụ này đã tăng tần số chip lên 18% trong một số trường hợp, giảm tiêu thụ điện năng xuống 21% và rút ngắn thời gian kỹ thuật từ 6 tháng xuống chỉ còn 1 tháng.

Đây mới là vũ khí lợi hại của smartphone Samsung trong tương lai - 5

Hơn nữa, AI sẽ tiếp tục tự học hỏi để cải thiện khả năng của mình. Vì vậy nó hoạt động lâu hơn và trở nên thông minh hơn. Điều này có nghĩa là trong tương lai, nó sẽ thiết kế chip nhanh hơn.

Ngoài Synopsys, một số công ty cũng đang phát triển các công cụ AI thiết kế chip của riêng họ. Trong số đó, nổi tiếng nhất là Google và Nvidia. Ngoài ra, một nhà sản xuất EDA khác là Cadence cũng mới tung ra công cụ thiết kế dựa trên AI của riêng mình.

Nguồn: http://danviet.vn/day-moi-la-vu-khi-loi-hai-cua-smartphone-samsung-trong-tuong-lai-5020211781159...

Siêu phẩm smartphone với RAM khủng 24 GB sẵn sàng ra mắt

Giống như năm ngoái với ROG Phone 3 và ROG Phone 3S, Asus cũng đã làm điều tương tự với ROG Phone 5 khi sẵn sàng ra mắt thêm...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Samsung
Báo lỗi nội dung