Cựu nhân viên thiết kế iPhone và iPad bị Apple kiện vì "ăn cắp" chất xám

Thứ Tư, ngày 22/01/2020 09:00 AM (GMT+7)

Mới đây, một cựu nhân viên thiết kế chip iPhone, iPad đang bị Apple kiện ra tòa.

Sự kiện: iPhone, iPad

Theo Bloomberg, cựu nhân viên thiết kế chip iPhone của Apple - Gerard Williams III đang bị kiện vì vi phạm hợp đồng bởi Apple. Trong 9 năm làm việc tại Apple, Williams là một kiến ​​trúc sư nền tảng, ông đã lãnh đạo nhóm thiết kế chip từ A7 SoC đến chip A12x. Trước khi đến với Apple, người đàn ông này cũng đã giúp thiết kế lõi CPU Cortex-A8 của ARM, được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho iPhone 3GS. Ông đã gia nhập Apple khi hãng này đang thiết kế lõi CPU 64 bit đầu tiên, “đánh bại” các đối thủ trong ngành. Vào thời điểm Williams rời Apple vào tháng 4 năm ngoái, ông vẫn phụ trách thiết kế các chip SoC hoàn chỉnh được sử dụng bởi “gã khổng lồ” công nghệ.

Cựu nhân viên thiết kế iPhone và iPad bị Apple kiện vì "ăn cắp" chất xám - 1

Mới đây, một cựu nhân viên thiết kế chip iPhone, iPad đang bị Apple kiện ra tòa.

Sau khi rời Apple, ông đã thành lập một công ty mới có tên Nuvia. Trang web của Apple cho hay công ty này đang tạo ra "Thiết kế chip silicon hiệu suất cao cho cho các thuật toán cao cấp”. Công ty này đã mô phỏng lại thiết kế silicon để tạo ra một lớp bộ xử lý mới mang lại hiệu suất và hiệu quả năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho kỷ nguyên tiếp theo của máy tính.

Phiên điều trần của vụ kiện này sẽ được tổ chức vào thứ ba tuần sau

Williams tuyên bố rằng hợp đồng của ông với Apple đã đi ngược lại với luật pháp ở California: cho phép nhân viên phát triển các doanh nghiệp mới ngay cả khi đang làm việc ở nơi khác vào thời điểm đó. Luật sư của ông, Claude Stern, đã đệ đơn bác bỏ cáo buộc của Apple.

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hạt Santa Clara - Mark Pierce cho biết luật pháp không cho phép một nhân viên "lập kế hoạch và chuẩn bị tạo ra một doanh nghiệp cạnh tranh trước khi chấm dứt làm việc với chủ lao động." Thẩm phán Pierce cũng đưa ra tuyên bố của Williams rằng Apple đã xâm phạm quyền riêng tư của ông vì đã xem  lén các tin nhắn văn bản mà ông đã gửi cho các nhân viên khác với nội dung chỉ trích công ty.

Cựu nhân viên thiết kế iPhone và iPad bị Apple kiện vì "ăn cắp" chất xám - 2

Người đứng đầu bộ phận thiết kế chip A7 tách ra lập công ty riêng và sử dụng tinh hoa công nghệ của Apple.

Vào thứ ba tuần tới, một phiên điều trần sẽ được tổ chức tại San Jose, trong đó luật sư của Williams sẽ tranh luận về phán quyết của thẩm phán đối với thân chủ của mình. Thẩm phán đã đưa ra phán quyết có lợi cho bị cáo bằng cách từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại của Apple. Vị thẩm phán nói rằng Apple không thể chứng minh rằng nhân viên này đã làm tổn hại đến Apple khi thành lập một công ty mới. Williams đã thành lập công ty Nuvia vào tháng Hai cùng với các cựu nhân viên khác của Apple. Vào tháng 11 vừa qua, công ty này đã công bố huy động được 53 triệu USD.

Trong đơn kiện do Apple đệ trình, công ty đã gọi những gì đã xảy ra là "kịch bản tồi tệ đối với một công ty sáng tạo như Apple. Một giám đốc cấp cao đáng tin cậy với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều năm tiếp cận với thông tin có giá trị nhất của Apple đã bí mật khởi nghiệp một công ty cạnh tranh, tận dụng chính công nghệ đã từng làm việc và lợi dụng các nhân viên mà anh ta đã làm việc cùng. Đây là những vi phạm các nghĩa vụ cơ bản nhất của các nhân viên và trong những tình huống cực đoan như thế này, Apple phải hành động để bảo vệ doanh nghiệp của mình ...

Đáng tiếc, thay vì khai thác công nghệ đã làm việc đối với Apple, Williams đã bí mật khai thác công nghệ từ Apple. Williams tự hào về việc thành lập một công ty mới với công nghệ mà ông tin rằng Apple sẽ "cần" và phải mua chúng từ công ty của mình.

Thực tế, Apple vẫn tự thiết kế chip của mình nhưng hãng này không sở hữu các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất chúng. Đó là lý do tại sao “Nhà Táo” là khách hàng lớn nhất của TSMC – hãng gia công độc lập lớn nhất thế giới và cần bắt tay với vô số các nhà cung cấp lớn nhỏ khác để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/cuu-nhan-vien-thiet-ke-iphone-va-ipad-bi-apple-kien-vi-an-cap-chat-...

Đây là smartphone sẽ khiến bạn bỏ ngay tiền thưởng Tết để mua thay vì iPhone XS Max

Nằm trong cùng phân khúc, nhưng chiếc smartphone này có những ưu điểm sẽ khiến bạn muốn bỏ ngay thưởng Tết cuối năm ra...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện iPhone