Cực phẩm TV LG màn hình trong suốt hoạt động như thế nào?

Sự kiện: Tivi LG
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Những chiếc TV trong suốt của LG quá ấn tượng và hấp dẫn. Vậy chúng hoạt động như thế nào?

Tại Triển lãm hàng công nghệ tiêu dùng - CES hồi tháng 1, cả LG và Samsung đều trình diễn những chiếc TV trong suốt. Những thiết bị kỳ diệu này có thể hiển thị hình ảnh giống như một chiếc TV thông thường và điều đặc biệt là người xem cũng có thể nhìn xuyên qua chúng. Hình ảnh dường như lơ lửng trong không khí. Khi tắt, chúng sẽ trở thành một phần của đồ nội thất.

TV trong suốt của LG.

TV trong suốt của LG.

Những mẫu TV này chắc chắn sẽ chỉ là đồ chơi của giới siêu giàu trong tương lai gần. Ngoài ra, công chúng có thể sẽ thấy các màn hình trong suốt ở nhiều môi trường thương mại khác nhau.

Vậy những chiếc TV trong suốt này hoạt động như thế nào? Chuyên trang Cnet đã có cuộc nói chuyện với chuyên gia Jacky Qiu từ OTI Lumionics - công ty đã nghiên cứu những màn hình này trong nhiều năm, gần đây nhất là với LG.

TV trong suốt không phải là phép thuật

Ở một khía cạnh nào đó, những chiếc TV trong suốt rất giống với những chiếc TV không trong suốt trước đó. Nhưng nhìn chung, đây là sự tiến hóa thay vì là một cuộc cách mạng.

Đầu tiên, để hiển thị hình ảnh, TV cần sử dụng điểm ảnh - pixel. Về kỹ thuật, điểm ảnh có sự thay đổi tùy thuộc vào công nghệ của TV. Ví dụ, màn hình TV OLED là một tập hợp các thành phần hữu cơ phát ra ánh sáng khi được cấp điện. Trong khi đó, màn hình TV MicroLED là một ngăn xếp tương tự nhưng được làm bằng vật liệu khác.

TV trong suốt mang lại vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

TV trong suốt mang lại vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

Mỗi pixel là ba (hoặc bốn) pixel phụ, mỗi pixel tạo ra màu đỏ, lục, lam và đôi khi là màu trắng. Ví dụ, nếu cần một pixel cụ thể để sáng lên, bộ xử lý của TV sẽ gọi ra giá trị tương đương với "E6" và pixel ở vị trí "E6" sẽ sáng lên. Thực tế, quá trình này diễn ra phức tạp hơn rất nhiều và xảy ra hàng nghìn lần/giây trên hàng triệu pixel trên TV.

Thách thức đối với TV trong suốt là các pixel cũng như dây dẫn đều không trong suốt. Vì vậy, có hai điều phải giải quyết khi tạo ra TV trong suốt. Một là phải làm cho các pixel trở nên sáng hơn. Bằng cách làm cho chúng sáng hơn, phần phát sáng của pixel có thể nhỏ hơn trong khi vẫn duy trì độ sáng như cũ hoặc ít nhất là tương tự. Thứ hai là làm cho các dây và các phần khác của pixel trở nên trong suốt.

Đa số các dây nối đều là đồng, nhôm hoặc sự kết hợp nào đó của chúng. Tuy nhiên, các vật liệu như oxit thiếc indi (cũng được sử dụng trong màn hình cảm ứng) sẽ cho phép dòng điện chạy qua trong khi về cơ bản vẫn trong suốt.

TV trong suốt không phải là phép thuật.

TV trong suốt không phải là phép thuật.

Do đó, TV trong suốt thực sự là một thủ thuật lớn. Nếu đứng ở một khoảng cách đủ xa, người xem có thể nhìn xuyên qua một cách hoàn hảo nhưng nếu đến gần, người xem có thể nhìn thấy những sợi dây.

Đằng sau màn hình của một chiếc TV thông thường có các đầu vào, bảng mạch, v.v. Chúng có thể được đặt bên dưới màn hình hoặc trong một bộ phận bên ngoài riêng biệt được kết nối bằng cáp. Sau đó, vấn đề chỉ là loại bỏ tấm mặt sau mờ đục và kết quả trông thật kỳ diệu.

Cuối cùng, không có chiếc TV nào có thể "tạo ra" màu đen. Trên TV trong suốt, mọi thứ đều có màu đen đều rõ ràng. Ví dụ, nguyên mẫu LG từ CES có một tấm chống phản chiếu có thể thu vào để chuyển TV trong suốt thành TV bình thường bằng cách cuộn một màn hình đen phía sau.

Tương lai của màn hình trong suốt

Dự kiến, TV trong suốt sẽ rất đắt trong tương lai gần. Không thể phủ nhận rằng ngoài việc cực ngầu, một chiếc TV trong suốt đắt tiền sẽ không dành cho số đông.

Ngoài giá cả, vấn đề khác là hiệu suất. Cho dù các pixel trên TV trong suốt có sáng đến đâu thì chúng vẫn luôn hoạt động kém hơn so với TV không trong suốt - sử dụng cùng công nghệ. Những chiếc TV thông thường sẽ sáng hơn và do đó có tỷ lệ tương phản tốt hơn.

Những chiếc TV trong suốt sẽ dành cho giới nhà giàu.

Những chiếc TV trong suốt sẽ dành cho giới nhà giàu.

Ngoài ra, những chiếc TV trong suốt sẽ không được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Chúng sẽ được sử dụng cho mục đích thương mại: hiển thị tốc độ và chỉ đường GPS cho kính chắn gió, sử dụng tại các cửa hàng để hiển thị tên và giá sản phẩm, v.v.

Chưa hết, cấu trúc của TV trong suốt cũng giống màn hình điện thoại hơn TV. Vì thế, một số điện thoại đã tích hợp cấu trúc này. Khi đó, toàn bộ màn hình không trong suốt mà là màn hình tràn cạnh, vẫn để lộ camera dù không còn vết cắt trên màn hình, ẩn camera selfie,...

Nguồn: [Link nguồn]

Mới đây, LG đã trình làng loạt TV LG 2024 với nhiều công nghệ tiên tiến cùng loa thanh Soundbar chuẩn điện ảnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên - Cnet ([Tên nguồn])
Tivi LG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN