Apple Watch giúp chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường chính xác tới 85%

Thứ Hai, ngày 12/02/2018 14:00 PM (GMT+7)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có một sự liên hệ chặt chẽ giữa nhịp tim và bệnh tiểu đường.

Bên cạnh smartphone, thì các dòng đồng hồ thông minh cũng có được sự quan tâm đặc biệt từ người tiêu dùng trong nhiều năm trở lại đây. Không đơn giản là phương tiện xem giờ giấc mà smartwatch còn mang tới cho người dùng hàng loạt những ứng dụng giải trí vượt trội và đặc biệt là tác dụng lớn đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu mới đây của nhóm phát triển ứng dụng Cardiogram phối hợp với đại học California San Francisco cho thấy tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch và các đồng hồ thông minh khác sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường với độ chính xác lên tới 85%.

Apple Watch giúp chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường chính xác tới 85% - 1

Có một sự liên quan mật thiết giữa nhịp tim và bệnh lý tiểu đường.

Ông Johonson Hsieh - nhà đồng sáng lập của Cardiogram - cho biết "Có sự liên kết chặt chẽ giữa tim và tụy thông qua hệ thống thần kinh tự trị. Đây chính là mấu chốt để ứng dụng của chúng tôi phát hiện sớm bệnh tiểu đường"

Trước đó, vào năm 2015, Hsieh và các đồng sự đã chỉ ra rằng "nhịp tim cao thấp một cách bất thường" sẽ là dự liệu để chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường tới 12 năm.

Dựa vào những phát hiện này, các nhà nghiên cứu Cardiogram phối hợp với đại học California San Francisco đã phát triển một thuật toán mang tên DeepHeart. Dựa trên dữ liệu từ 14,000 người sử dụng đồng hồ thông minh từ Apple Watch và Android Wear khác, các nhà phát triển đã dạy DeepHeart những dấu hiệu để nhận biết các chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, mất trí nhớ, rung tâm nhĩ và cholesterol cao.

Đây được cho là nghiên cứu mang lại ứng dụng rất lớn đối với nghành y tế, khi mà tới hiện con số người mắc bệnh tiểu đường chỉ riêng tại Mỹ đã tới con số 100 triệu người và chỉ 1/4 trong số đó là được phát hiện sớm bệnh. Nếu được ứng dụng rộng rãi trên iOS và Android, DeepHeart hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Bản sao Apple Watch có GPS, pin xài 45 ngày, giá chỉ 2,25 triệu đồng

Bip của Amazfit cung cấp thời lượng pin sử dụng đến 1,5 tháng chỉ với một lần sạc duy nhất.

Theo Mộc Lam (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone
Báo lỗi nội dung