Apple sẽ lần đầu tiên làm điều này với iPhone 15

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Sau khi thực hiện với CPU và GPU riêng, Apple lại tiếp tục nuôi ý tưởng đưa modem 5G của riêng mình vào iPhone trong tương lai.

Sự kiện: iPhone 13

Nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo vừa đưa ra dự đoán cho biết điều này sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2023. Nó phù hợp với một báo cáo trước đó của một nhóm các nhà phân tích tại Barclays, những người cũng chỉ ra năm 2023 là thời điểm iPhone có modem của riêng Apple, hỗ trợ cả 5G sub-6GHz và mmWave.

Apple sẽ lần đầu tiên làm điều này với iPhone 15 - 1

Apple sẽ lần đầu tiên sử dụng modem 5G của riêng mình trên iPhone 15 ra mắt năm 2023.

Apple lần đầu tiên chính thức xác nhận rằng họ đã bắt đầu làm việc trên một modem vào tháng 12 năm ngoái. Vài tháng trước, công ty đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ EUR trong năm để xây dựng một cơ sở R&D mới ở Munich, Đức. Các mục tiêu chính của công ty chính là phát triển 5G và các công nghệ không dây trong tương lai, tuy nhiên hãng cũng sẽ khám phá các công nghệ khác.

Bên cạnh mong muốn trong việc kiểm soát toàn bộ phần cứng và phần mềm cho các sản phẩm của mình, Apple cũng xem xét rất nhiều đối với mảng kinh doanh modem khi đã có nhiều vấn đề. Tranh chấp bằng sáng chế khiến Apple phải từ bỏ nhà cung cấp modem lâu năm là Qualcomm để chuyển sang thiết kế modem kém hơn của Intel vào năm 2018. Tuy nhiên, bộ phận modem của Intel gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận, vì vậy công ty này đã rời khỏi thị trường đó và bán bộ phận của mình cho Apple với giá 1 tỷ USD vào năm 2019.

Apple sẽ lần đầu tiên làm điều này với iPhone 15 - 3

Qualcomm sẽ lo ngại trước việc Apple rời bỏ modem 5G của mình.

Đây là cơ sở để Apple phát triển modem 5G của riêng mình. Nhưng hiện tại, công ty đã quay trở lại với Qualcomm, trong đó dòng iPhone 12 sử dụng modem Snapdragon X55 5G và hai công ty có một thỏa thuận đến năm 2023, nơi Apple sử dụng hỗn hợp modem Snapdragon X65 và X70 cho các thết hệ iPhone 13 và 14. Điều này có nghĩa Apple có kế hoạch dự phòng trong trường hợp modem 5G của riêng họ không sẵn sàng ra mắt vào năm 2023. Nhưng nếu đúng như vậy, Qualcomm sẽ mất hàng triệu đơn đặt hàng từ Apple, vốn giúp gã khổng lồ chip đạt doanh số ấn tượng vào năm ngoái.

Kuo tin rằng điều này sẽ buộc Qualcomm phải đẩy mạnh thiết kế 5G hơn vào phân khúc tầm trung và thậm chí là cấp thấp để bù lại doanh số đã mất. Một vấn đề khác sắp tới là sự thiếu hụt chip hiện tại mang lại cho công ty rất nhiều khả năng thương lượng, nhưng điều đó cuối cùng sẽ giảm bớt và Qualcomm sẽ cảm thấy áp lực phải giảm giá.

Nguồn: http://danviet.vn/apple-se-lan-dau-tien-lam-dieu-nay-voi-iphone-15-5020211151158658.htm

Chiếc smartphone lỡ hẹn của VinSmart khiến người dùng Việt tiếc ngẩn ngơ

Đây được xem là sản phẩm được chờ đợi nhất của VinSmart trước khi công ty ngừng sản xuất smartphone.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện iPhone 13
Báo lỗi nội dung