2 "ông lớn" Apple và Samsung sử dụng AI như thế nào?

Apple và Samsung có những tầm nhìn khác nhau về Trí tuệ nhân tạo - AI cho điện thoại thông minh.

Tại Hội nghị các nhà phát triển - WWDC 2024, Apple cuối cùng đã giải thích cách Trí tuệ nhân tạo - AI sẽ xuất hiện trong các sản phẩm của mình. Cách tiếp cận này khác hoàn toàn so với Samsung.

Một điểm chung giữa tuyên bố của Apple và Samsung là AI sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, hai "gã khổng lồ" công nghệ có sự khác biệt về cách thức.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Apple đã công bố Apple Intelligence, một tập hợp các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI hoạt động trên iPhone, iPad và Mac để viết lại tin nhắn, tạo hình ảnh và hỏi Siri những câu hỏi phức tạp hơn. Nhìn bề ngoài, chúng khá giống với Galaxy AI của Samsung, được công bố vào tháng 1 cho dòng Galaxy S24 và đã được mở rộng sang các thiết bị khác.

Mặc dù có một số cách Apple Intelligence và Galaxy AI trùng lặp nhau - cụ thể là chỉnh sửa ảnh và tóm tắt, hiệu đính và viết lại văn bản và ghi chú nhưng Apple và Samsung thường có những ý tưởng khác nhau về những gì AI có thể mang lại cho trải nghiệm trên điện thoại thông minh. Apple coi AI là kết nối các điểm giữa các ứng dụng trong khi Samsung áp dụng AI cho từng tác vụ cụ thể, như dịch ngôn ngữ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Apple và Samsung không phải là những "ông lớn" công nghệ duy nhất tích hợp AI sâu hơn vào sản phẩm của mình. Dù vậy, với tư cách là hai công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, 2 thương hiệu này có rất nhiều ảnh hưởng đến cách công nghệ sẽ xuất hiện trên smartphone.

Apple và Samsung đã khẳng định, AI còn có nhiều tính năng hơn nữa, vì vậy phiên bản Apple Intelligence và Galaxy AI hiện tại có thể chỉ là bước khởi đầu. Nhưng ngay cả ở giai đoạn đầu này, chúng ta vẫn có thể hình dung được phần mềm điện thoại của mình có thể phát triển như thế nào trong những năm tới.

Apple đặt quan điểm cá nhân vào generative AI

Apple có thể bị chậm chân trong "cuộc chơi" generative AI so với Samsung và các "đối thủ" khác nhưng hãng đang cố gắng bù đắp điều đó bằng cách nhấn mạnh cách Apple Intelligence có thể giúp bạn hiểu được tất cả dữ liệu, tệp, ảnh và tin nhắn trên điện thoại của mình.

Khi đề cập đến AI trong sự kiện WWDC, ông Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, cho biết: “Apple Intelligence cần được tích hợp vào trải nghiệm đang sử dụng mọi lúc. Chúng sẽ trực quan, phù hợp với bối cảnh cá nhân của người dùng."

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phần lớn chức năng này được gắn với phiên bản mới của Siri, phiên bản này sẽ sớm tìm kiếm mọi thứ trên iPhone tốt hơn, ví dụ như công thức nấu ăn mà một người bạn có thể đã gửi cho bạn. Apple cho biết, ngay cả khi người dùng không thể nhớ công thức đó được lưu trong tin nhắn văn bản hay tệp Ghi chú, Siri vẫn có thể giúp người dùng tìm thấy chúng.

Thêm nữa, Siri có thể lập chỉ mục ảnh, sự kiện lịch và tệp cũng như thông tin tham khảo từ tin nhắn và email. Do đó, Siri có thể trích xuất đúng thông tin chi tiết từ iPhone khi cần, bất kể dữ liệu đó được lưu trữ ở đâu.

Apple cũng muốn Siri tiến một bước xa hơn việc tìm kiếm mọi thứ trong ứng dụng. Đồng thời Siri cũng sẽ thực hiện hành động thay người dùng. Tại WWDC, Apple đã trình diễn cách người dùng có thể yêu cầu Siri hiển thị ảnh của một người cụ thể nếu được mô tả chi tiết: "Cho tôi xem ảnh của tôi ở New York, tôi mặc áo khoác màu hồng".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tính năng này là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về cách tiếp cận của Apple khác với Samsung. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn độc đáo.

Trước đó, trợ lý Copilot của Microsoft dành cho PC cũng đã cho phép tham chiếu nội dung trên màn hình, giống như Siri.

Google cũng thảo luận về tầm nhìn của mình đối với các tác nhân AI trong tương lai, thậm chí có thể thực hiện các công việc lặt vặt phức tạp. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy Apple không phải là hãng duy nhất muốn trợ lý ảo xử lý công việc cho người dùng. Và với mức độ hợp tác chặt chẽ của Google và Samsung, tính năng đó có thể sẽ sớm xuất hiện trên các thiết bị Samsung.

Samsung hướng tới giao tiếp và năng suất

Một trong những tính năng nổi bật của Galaxy AI khi ra mắt là khả năng dịch cuộc gọi theo thời gian thực trực tiếp từ ứng dụng điện thoại Samsung.

Ngoài việc viết lại văn bản bằng một giọng điệu khác, Galaxy AI còn có thể dịch toàn bộ cuộc hội thoại sang các ngôn ngữ khác nhau. Việc nhấn mạnh vào dịch thuật nói riêng cho thấy cách tiếp cận của Samsung và Apple khác nhau khá rõ ràng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Generative Edit còn cho phép xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh hoặc thay đổi kích thước và di chuyển chúng, là một điểm nổi bật khác khi Galaxy AI ra mắt vào tháng 1. (Apple Intelligence sẽ mang lại tính năng tương tự cho iPhone).

Tuy nhiên, điều thú vị là những cải tiến Siri của Apple khá giống với tầm nhìn ban đầu của Samsung về trợ lý giọng nói Bixby.

Theo thời gian, các tính năng phần mềm của cả Apple và Samsung sẽ tiếp tục chồng chéo lên nhau. Samsung có kế hoạch cung cấp cho Bixby một bản nâng cấp AI toàn diện và Apple chắc chắn sẽ mở rộng Apple Intelligence sang nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn. Và mặc dù cách thực hiện có thể khác nhau nhưng cả hai công ty đều thấy rõ AI là một công cụ hữu ích, có thể giúp chúng ta hoàn thành công việc nhanh hơn trên điện thoại của mình.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple Intelligence và Galaxy AI có thực hiện được những lời hứa đó hay không. Thời gian sẽ mang lại câu trả lời tới công chúng.

Nguồn: [Link nguồn]

iPhone 15 Pro Max và 14 Pro Max đều nhận được sự quan tâm của người dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên - Cnet ([Tên nguồn])
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN