1/7 iPhone được sản xuất tại quốc gia đông dân nhất thế giới

Sự kiện: iPhone

Không phải Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới - Ấn Độ chiếm 1/7 sản lượng iPhone của Apple.

Một báo cáo mới nhất cho biết, cứ bảy chiếc iPhone thì có một chiếc được sản xuất tại Ấn Độ. Điều này cho thấy, những nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Apple đang tăng tốc đáng kể.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất chính đã đặt công ty vào tình thế dễ bị ảnh hưởng.

Những rủi ro khi "Nhà Táo" phụ thuộc vào Trung Quốc

Việc Apple nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất đã thể hiện rõ ràng trong nhiều năm. Tuy nhiên, tác động của đại dịch tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đã khiến điều đó trở nên cấp bách hơn. Sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 đã khiến công ty thiệt hại lớn, ước tính hàng tỷ USD mỗi tuần.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Gần đây, căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến chính phủ nước này không khuyến khích công dân mua iPhone.

1/7 lượng iPhone được sản xuất tại Ấn Độ

Từ lâu, "Nhà Táo" đã đặt mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nơi sản xuất chính thứ hai của mình. Theo nhiều báo cáo, "Táo Cắn Dở" kỳ vọng, khoảng 1/4 tổng số iPhone sẽ được sản xuất ở Ấn Độ vào năm 2025 và con số này có thể tăng lên 1/2 vào năm 2027.

Báo cáo mới nhất của Bloomberg cho thấy, hãng đã có những tiến bộ đáng kể trong năm qua. Cũng theo Bloomberg News, Apple Inc sẽ lắp ráp số iPhone trị giá 14 tỷ USD ở Ấn Độ trong năm tài chính 2024.

Báo cáo cho biết, Apple hiện sản xuất tới 14% - tương đương với khoảng 1/7 lượng iPhone của mình tại Ấn Độ.

Kế hoạch đa dạng hóa nhà cung cấp đang kém hiệu quả

Việc lắp ráp iPhone tại Ấn Độ cho đến nay đã được phân chia giữa ba nhà cung cấp: 67% do Foxconn thực hiện, 17% do Pegatron thực hiện và 14% bởi Wistron/Tata (Wistron đã ngừng cung cấp vào năm ngoái, Tata tiếp quản sản xuất). Điều đó đã giúp công ty có trụ sở tại Cupertino giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, Pegatron và Tata gần đây đã hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Báo cáo mới nhất cho thấy, Tata sắp tiếp quản hoạt động nhà máy sản xuất iPhone duy nhất của Pegatron tại nước này, có khả năng giảm danh sách lắp ráp của Apple từ ba công ty xuống còn hai. Hai công ty dự kiến thành lập một loại hình liên doanh tại một nhà máy mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo báo cáo mới nhất, phía EU đang đặt câu hỏi: liệu Apple có thay đổi gì sau khoản phạt 1,95 tỷ USD hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY - 9to5Mac ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN