Tìm thấy "báu vật vượt thời gian" trong mộ “nữ chúa” 1.400 năm tuổi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy báu vật “có một không hai”, là biểu tượng cho quyền lực và địa vị, trong mộ phần 1.400 năm tuổi của một người phụ nữ Trung Cổ bí ẩn.

Tìm thấy "báu vật vượt thời gian" trong mộ “nữ chúa” 1.400 năm tuổi - 1

Tiền xu, vũ khí, đồ trang sức,… thường được tìm thấy trong các khu chôn cất thời cổ đại tuy nhiên phát hiện mới đây tại Đức thì "có một không hai": Một chiếc ghế xếp bằng sắt mang kiểu dáng “vượt thời gian” được chôn theo nữ chủ nhân 1.400 năm trước.

Đây có thể là một vật rất quen thuộc đối với người hiện đại nhưng vào năm 600 trước công nguyên, khi việc sử dụng sắt còn hết sức sơ khai, đó là một báu vật vô song, nhất là ở phần thiết kế giống hệt thời nay.

Món đồ tùy táng kỳ lạ này được làm bằng khung sắt, có kích thước khoảng 70 x 45 cm khi gấp lại và được tìm thấy bởi một nhóm các nhà khảo cổ học từ Văn phòng Bảo vệ Di sản Bang Bavaria (BLfD) vào tháng trước ở Endsee, một ngôi làng ở đông nam nước Đức. Chiếc ghế được chôn theo một phụ nữ qua đời ở độ tuổi 40 hoặc 50.

"Mặc dù còn quá sớm sau cuộc khai quật để biết danh tính của người phụ nữ nhưng chúng tôi biết rằng bà ấy là người có địa vị xã hội cao trong cộng đồng thời đó. Bằng chứng là những đồ vật được tìm thấy tại khu chôn cất", nhà khảo cổ Hubert Fehr từ BLfD, cho hay.

Theo Live Science, trong các lớp gỉ sắt của chiếc ghế, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy vật liệu gỗ và da còn sót lại. Dường như người phụ nữ đã được đặt trên "chiếc ngai" đặc biệt này trước khi được đưa vào trong mộ.

“Phần sắt của chiếc ghế được bao phủ bởi các lớp ăn mòn và đôi khi trong những lớp đó, bạn sẽ tìm thấy các bộ phận bằng gỗ và da còn sót lại", ông Fehr nói.

Thật ra ghế xếp sắt từng được tìm thấy trong một số ngôi mộ cổ nhưng cực kỳ hiếm và thường đi kèm những đồ tùy táng xa hoa khác, nên hoàn toàn có thể kết luận đó là một vật mang tính biểu tượng. Người được an táng cùng phải là một quý tộc, lãnh chúa hay nữ chúa nào đó, hoặc người có địa vị trong xã hội như linh mục, sĩ quan cấp cao.

Mộ phần của người phụ nữ này còn chứa hàng loạt báu vật khác như vòng cổ ngọc trai - thủy tinh nhiều màu, thắt lưng tinh xảo, một dụng cụ quay sợi... Một hạt thủy tinh hoa văn tuyệt đẹp đã giúp các nhà khoa học tính toán niên đại của ngôi mộ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc chôn cất một người đàn ông bên cạnh người phụ nữ. Mặc dù danh tính của người đàn ông cũng không được biết rõ, nhưng anh ta đã được chôn cất với nhiều vũ khí như thương, khiên, lược chải lông cừu, thắt lưng và túi đeo đắt giá...

Các nhà nghiên cứu dự định chụp X-quang chiếc ghế để xem liệu nó có tiết lộ bất kỳ manh mối nào về danh tính của người phụ nữ và cũng để tìm hiểu thêm về cấu tạo của chiếc ghế nghìn năm tuổi này.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tim-thay-bau-vat-vuot-thoi-gian-trong-mo-nu-chua-1400-nam-tuoi-a57069...

Đem ”khúc gỗ mục” về nhà, anh nông dân không ngờ nhặt được cả kho báu

Sau khi được gột sạch bùn đất, “khúc gỗ” dần “hiện nguyên hình” là một hòn đá có màu đỏ tuyệt đẹp, càng rửa màu sắc của nó càng rực rỡ.

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung