Thứ thường bị bỏ đi không ngờ lại quý hơn vàng, giá vài chục triệu mỗi cân

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mùa cam quýt luôn là mùa mang lại mùi hương sảng khoái, với làn gió nhẹ cho hương vị đậm đà của mùa đông ở vùng Xinhui (Trung Quốc).

Quýt không chỉ là một loại hoa quả mọng nước, vỏ của nó còn là một thành phần quý giá, đắt đỏ trong y học cổ truyền và ẩm thực Trung Quốc, đôi khi có giá cao ngất ngưởng gần như ngoài tầm với . Vỏ quýt 3 năm tuổi có giá dao động từ 1.580 NDT - 5.240 NDT/kg (5 – 18 triệu VND), giá thị trường của vỏ quýt 5 năm tuổi là 2.480 NDT - 8.000 NDT/kg (8 – 27 triệu VND).

Vỏ quýt khô 10 năm tuổi có giá gần 12.000 NDT/kg, 1 hũ 120gr vỏ quýt khô 21 năm tuổi có giá gần 30.000 NDT (42 triệu VND). Người Quảng Đông thường ví vỏ quýt là vàng vì giá thành đắt đỏ của nó. Vỏ quýt Xinhui được mệnh danh là đệ nhất trong "ba bảo vật" của Quảng Đông và là một trong 10 vị thuốc nam quý hàng đầu, có lịch sử lâu đời trong ứng dụng thực phẩm, dưỡng sinh.

Thứ thường bị bỏ đi không ngờ lại quý hơn vàng, giá vài chục triệu mỗi cân - 1

Thành phố Xinhui ở phía nam tỉnh Quảng Đông là nơi sản xuất chenpi (trần bì, hay còn gọi là vỏ quýt khô) ngon nhất, nơi người dân sử dụng các kỹ thuật chế biến truyền thống được truyền qua nhiều thế kỷ. Đó là một quá trình tỉ mỉ lặp đi lặp lại với nhiều lần nhặt, gọt vỏ, lật, phơi nắng và ủ.

Trong y học cổ truyền, vỏ quýt già là một loại thảo mộc có tác dụng điều hòa khí ấm, giúp bổ phổi và lá lách. Đặc tính của nó là chát và đắng, và đặc tính đó trở nên mạnh hơn khi vỏ được bảo quản thời gian dài.

Tinh dầu trong vỏ có tác dụng kích thích nhẹ đường tiêu hóa nên cũng có thể kích thích ăn ngon miệng cũng như hóa giải một số cảm giác khó chịu. Chenpi cũng có thể kích thích phế quản và giúp khạc đờm dễ dàng hơn.

Cách đơn giản để tiêu thụ vỏ quýt lâu năm là ngâm nó trong nước sôi hoặc các loại trà có hương vị nhẹ như trà đậu đỏ hoặc trà gạo nướng. Chenpi cũng được tìm thấy trong thức uống mận chua truyền thống, bên cạnh mận đen khô, quả táo gai, cam thảo, hoa osmanthus và đường phèn.

Trong ẩm thực Quảng Đông, một trong những món ngọt tráng miệng phổ biến nhất là súp đậu đỏ với vỏ quýt lâu năm, và món này ngon nhất là được làm bằng loại vỏ thượng hạng từ Xinhui. Súp đậu đỏ được ninh nhừ để có kết cấu đặc, đặc và ngon nhất là được làm bằng đậu đỏ hạt nhỏ chất lượng cao hơn (được gọi là chixiaodou, khó nấu hơn nhưng có giá trị dinh dưỡng tốt hơn).

Hiện nay, quy mô thị trường vỏ quýt Xinhui đã vượt 10 tỷ NDT, tạo cơ hội việc làm cho 55.000 người. Với xu hướng bùng nổ của ngành đại công nghiệp y tế sức khỏe, vỏ quýt Xinhui đã chuyển từ phụ phẩm nông nghiệp đơn lẻ sang sản phẩm văn hóa sức khỏe, ẩm thực tới sản phẩm tài chính.

Tại Xinhui, một vỏ quýt khô đã làm phát đạt cả một ngành, làm giàu cho người dân và giúp thành phố vang danh trên cả nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Cây thông tươi đi máy bay về Việt Nam, nhà giàu chi hàng trăm triệu đồng mua về ngắm

Nhiều cửa hàng nhập về những cây thông có giá hàng trăm triệu đồng phục vụ khách “nhà giàu”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo Shanghai Daily) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN