Ô tô bán tải giảm sốc, hết thời bán đắt như tôm tươi

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nguồn cung khan hiếm vì tắc đường nhập khẩu về Việt Nam khiến doanh số bán xe bán tải trong tháng 4-2018 vừa qua chỉ có 349 chiếc xe bán tải được bán ra, thấp nhất từ kể khi dòng xe này xuất hiện.

Sự kiện:

Giá xe ô tô

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 4-2018, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của những mẫu xe nhập khẩu nhưng cũng chứng kiến sự sụt giảm không phanh ở phân khúc xe bán tải. Theo đó trong tháng 4, toàn thị trường ôtô Việt Nam chỉ tiêu thụ 349 chiếc xe bán tải, đây là con số thấp kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây.

Những mẫu xe bán tải tại Việt Nam thường lọt Top những mẫu xe ăn khách như: Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Chevrolet Colorado có doanh số rất thấp.

Điển hình như mẫu Toyota Hilux chỉ bán được 2 xe trong tháng 4. Nguyên nhân chính dẫn đến doanh số của dòng xe này sụt giảm kỷ lục là sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung do tất cả các mẫu xe bán tải trên thị trường Việt Nam đều là xe nhập khẩu nhưng đến nay đều tắc đường về.

Ô tô bán tải giảm sốc, hết thời bán đắt như tôm tươi - 1

Doanh số xe bán tải sụt giảm

Mẫu xe bán tải vốn có doanh số bán cao như Ford Ranger được hay gọi là “vua” bán tải ở Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2017, nhưng từ đầu năm đến nay, dòng xe này tiêu thụ khá chậm. Tháng 4 vừa qua, doanh số bán ra của Ford Ranger chỉ là 73 chiếc, giảm hơn 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Đây là tháng đánh dấu doanh số giảm kỷ lục của dòng xe vốn được xem là ăn khách nhất Việt Nam, trong đó tính đến hết tháng 4-2018, Ford Ranger cũng chỉ bán được 2.800 chiếc, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Bước sang tháng 5, hiện tại chỉ có Chevrolet là thương hiệu duy nhất với mẫu Colorado đã hoàn thiện thủ tục thông quan trong tuần cuối cùng của tháng 4, trong khi các hãng Ford, Mitsubishi, Toyota… đang cố gắng hoàn thiện thủ tục hải quan.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Giá xe ô tô