Lạ mà hay: Mang cây dại ở bờ bụi về vườn trồng, bán lá kiếm bộn tiền

Thứ Năm, ngày 06/12/2018 08:10 AM (GMT+7)

Cây vọng cách là một loại cây hay mọc hoang ở ven sông suối, do có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên thời gian gần đây được ông Lê Thanh Vân (62 tuổi) trú tại xóm 7, xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu (Nam Định) sưu tầm đem về trồng để bán lá làm thuốc với giá 50 ngàn đồng/kg. Mô hình trồng cây vọng cách của ông Vân được nhiều người khen lạ mà hay.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Cây vọng cách là cây bụi lớn cao tới 7m, phân nhánh nhiều, mọc thẳng đứng, hiếm khi cây mọc theo kiểu thân leo. Cây có biên độ sinh thái rộng, thích nghi được với vùng đất thường xuyên ngập nước, nhiễm mặn đến nước lợ và nước ngọt. Cây vọng cách xuất hiện từ ven biển, đầm lầy đến ven suối, ven trảng rừng...

Từ lâu lá vọng cách được sử dụng làm rau ăn hay làm gia vị trong ẩm thực và cũng có thể sử dụng như các loại rau thơm ăn kèm với các món khác. Đặc biệt, trong Đông y lá vọng cách có thể sử dụng phòng ngừa và chữa một số bệnh như bệnh gan, giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi...

Lạ mà hay: Mang cây dại ở bờ bụi về vườn trồng, bán lá kiếm bộn tiền - 1

Cây vọng cách, thích mọc hoang nơi thềm ao, bìa rừng, vách núi... trên chân đất phèn lợ hay đất thịt pha cát. Chỉ cần va vào cây là sẽ tỏa hương thơm ngát.

Nắm bắt được những tác dụng kỳ diệu của thứ cây mọc hoang này, ông Lê Thanh Vân (62 tuổi) trú tại xóm 7, xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu ban đầu chỉ trồng một ít để sử dụng trong gia đình. Nhưng sau đó ông nhận thấy tiềm năng về kinh tế của loại cây vọng cách nên gia đình ông đã quyết định chuyển hết diện tích cây màu sang trồng vọng cách.

Lạ mà hay: Mang cây dại ở bờ bụi về vườn trồng, bán lá kiếm bộn tiền - 2

Nhờ trồng hơn 1 sào loại cây mọc dại mà ông Lê Thanh Vân có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Vân cho biết, hiện nhà ông đang trồng hơn 1 sào cây vọng cách, mỗi năm cho thu hái lá khoảng 3 lần, mỗi lần được khoảng hơn 1 tạ lá khô. Lá cách khô được bán với giá trên dưới 50 ngàn đồng/kg, nhờ trồng cây dại bán lá mà ông kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Cũng theo ông Vân, lá vọng cách có tác dụng giải độc gan cực tốt nên đây được coi như loại thuốc quý đối với các bệnh về gan. Thậm chí, loài cây này còn được ứng dụng làm thuốc chữa cảm lạnh, đau bụng, đầy hơi… nhưng giá lại vô cùng rẻ mà cũng cực kỳ dễ sử dụng, không gây tác dụng phụ như các loại thuốc tây...

Lạ mà hay: Mang cây dại ở bờ bụi về vườn trồng, bán lá kiếm bộn tiền - 3

Trung bình 1 sào trồng cây vọng cách 1 năm có thể cho thu nhập ít nhất khoảng gần 20 triệu đồng.

“Hiện tại tất cả diện tích cây vọng cách trên đều được phía công ty Nam Dược nhận bao tiêu đầu ra với giá là 50 ngàn đồng/1kg lá sấy khô và nhu cầu thu mua từ phía công ty là rất lớn nên thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích” ông Vân tiết lộ.

Nói thêm về loại cây mọc hoang này, ông Vân cho hay, vì đây là loại cây mọc dại nên sức sống của nó vô cùng mãnh liệt, không cần phải chăm sóc và nó có thể sống được cả những vùng trũng thấp hay ngập nước.

“Nhìn chung đây là loại cây cho kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, thậm chí còn cho thu nhập cao hơn cả cây đinh lăng.  Nhưng chi phí đầu tư ban đầu cực thấp, hầu như chẳng phải đầu tư là mấy và nhanh cho thu hái, trung bình mỗi 1 sào có thể kiếm được trên 15 triệu đồng/năm” ông Vân cho biết thêm...

Theo Hồng Phương (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh