Quảng Nam: Loại củ xù xì, nhỏ xíu mà hằng tháng “ẵm” hơn 4 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 05/12/2018 05:00 AM (GMT+7)

Trọng lượng chỉ từ 50 - 100gr nhưng loại củ bé xíu này lại có giá thành cao ngất ngưởng, qua mỗi phiên chợ hằng tháng người dân có thể nhẹ nhàng "ẵm" hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 4.12, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh định kỳ hằng tháng diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3.12 thu vào hơn 4 tỷ đồng từ tiền bán loại củ nhỏ xíu này.

Quảng Nam: Loại củ xù xì, nhỏ xíu mà hằng tháng “ẵm” hơn 4 tỷ đồng - 1

Cây sâm Ngọc Linh dù thân nhỏ, củ nhỏ nhưng có giá thành cao ngất ngưởng

Theo đó, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 15 được tổ chức tại khu Trung tâm văn hoá thể dục thể thao của huyện với 3 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh của 6 hộ trồng; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu…

Quảng Nam: Loại củ xù xì, nhỏ xíu mà hằng tháng “ẵm” hơn 4 tỷ đồng - 2

Quảng Nam: Loại củ xù xì, nhỏ xíu mà hằng tháng “ẵm” hơn 4 tỷ đồng - 3

Củ sâm Ngọc Linh nhỏ xíu nhưng mỗi củ có giá đến hơn 1 chỉ vàng

Có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu).  

Quảng Nam: Loại củ xù xì, nhỏ xíu mà hằng tháng “ẵm” hơn 4 tỷ đồng - 4

Sâm Ngọc Linh được giới nhà giàu săn lùng để về ngâm rượu, làm thuốc, hiện mỗi kg sâm củ đến cả trăm triệu đồng

“Trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 900 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 4,35 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 55kg, thu về gần 4,2 tỷ đồng” - UBND huyện cho biết.

Được biết, hiện củ sâm Ngọc Linh có giá thành rất cao, mỗi kg từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, riêng mỗi kg lá sâm cũng gần 10 triệu đồng. Sâm Ngọc Linh dù có giá rất cao nhưng vẫn được giới nhà giàu săn lùng chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua về làm thuốc hoặc ngâm rượu bồi bổ cơ thể...

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường..

Theo Trương Hồng (Dân Việt)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ