Hàng nghìn con lợn sống từ Thái Lan “đổ bộ” Việt Nam

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan được kì vọng hạ nhiệt thị trường trong nước.

  

2.470 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm và lợn hậu bị đã được kiểm tra, kiểm dịch và nhập khẩu qua cửa khẩu này để bổ sung nguồn cung cho thị trường trong nước và tái đàn, tăng đàn vừa được nhập về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Đây là lô lợn nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan kể từ khi Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống từ nước này.

Theo Chi cục Thú y vùng 3, đến nay, Cửa khẩu Lao Bảo đã làm thủ tục nhập khẩu cho gần 5.800 con lợn hậu bị và trên 3.800 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp cũng đã nhập khẩu hơn 90.000 tấn thịt lợn nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước.

Ông Lê Đình Huệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho rằng, việc tăng cường nhập khẩu lợn hậu bị, lợn thịt sẽ đáp ứng con giống phục vụ tái đàn và nhu cầu thực phẩm.

Theo quy định, lợn sống nhập khẩu sẽ được Chi cục Thú y vùng 3 kiểm tra hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp và kiểm tra thực tế lô hàng. 

Khi lợn về đến cửa khẩu, thời gian các đơn vị chuyên môn thực hiện kiểm tra, kiểm dịch và sang xe chỉ trong vòng 30 phút/xe. 

Nếu hồ sơ hợp lệ, đàn lợn không có các dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền nhiễm thì cơ quan kiểm dịch sẽ làm thủ tục cho phép vận chuyển về khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan được kiểm soát rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm. 

Hàng nghìn con lợn sống từ Thái Lan “đổ bộ” Việt Nam - 1

Hàng nghìn con lợn từ Thái Lan vừa được nhập về Việt Nam

Lợn trước khi được nhập từ Thái Lan đã được Cục Thú y đánh giá an toàn về dịch bệnh và an toàn về thực phẩm. Trước khi đưa về Việt Nam, lợn được xét nghiệm các loại bệnh theo yêu cầu của Cục Thú y.

Sau khi về Việt Nam, lợn tiếp tục được kiểm tra lâm sàng và tiếp tục đưa về khu cách ly để kiểm tra giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Hiện nay, các lô hàng lợn thịt nhập khẩu được đảm bảo hoàn thành việc xét nghiệm trong vòng 5 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa đi tiêu thụ. Còn lợn hậu bị, lợn con sẽ được cách ly 14 ngày và tiêm phòng các bệnh bắt buộc trước khi doanh nghiệp đưa về nuôi.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-con-lon-song-tu-thai-lan-do-bo-viet-nam-5020201714291910.htm

Giá heo hơi giảm thấp nhất 2 tháng, thịt lợn tại quầy có giảm theo?

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá lợn hơi đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg, mất mốc 90.000 đồng/kg. Đồng thời, giá hiện...

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn