Giá trứng gà ở đây tăng gấp đôi vì dịch cúm bùng phát

Một loại dịch cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao đang buộc nông dân Mỹ phải tiêu hủy hàng triệu con gà mái đẻ trứng, làm giảm nguồn cung trứng của nước này và khiến giá cả tăng cao.

Các nhà bán lẻ ở Mỹ phải trả từ 2,8-2,89 USD cho 12 quả trứng gà trắng cỡ lớn loại A ở vùng Trung Tây nước Mỹ, theo bản tin giá cả thị trường của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với tháng 3, theo dữ liệu thống kê của nhà phân tích Brian Earnest tại Ngân hàng Cobank, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho mảng kinh doanh nông nghiệp.

Giá trứng gà ở đây tăng gấp đôi vì dịch cúm bùng phát - 1

Earnest cho biết, thông thường, những quả trứng trắng lớn ở khu vực đó có giá từ 0,70 USD đến 1,10 USD/12 quả. Vào khoảng lễ Phục sinh, khi nhu cầu cao, những mức giá đó có thể đạt khoảng 2 USD, ông nói - thấp hơn nhiều so với giá tuần qua.

Chi phí thức ăn tăng cao và tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung đã khiến nhiều mặt hàng thực phẩm đắt đỏ hơn trong năm nay, và trứng gà cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng đợt tăng giá lần này chủ yếu là do tác động của dịch cúm gia cầm A/H5N1 với khả năng lây lan cao, đang làm giảm sút số lượng đàn gà trên khắp cả nước. Virus A/H5N1 được phát hiện ở các đàn gia cầm lần đầu tiên hồi tháng 2 vừa qua. Cục Thanh tra sức khỏe cây trồng và vật nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, cho đến nay 24 bang ở Mỹ đã phát hiện dịch cúm A/H5N1 ở đàn gia cầm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, mặc dù cúm có thể gây tử vong cho gia cầm, nhưng đây "chủ yếu là một vấn đề sức khỏe thú y", đồng thời cho biết thêm rằng "nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng do vi rút cúm gia cầm H5N1 hiện nay là thấp".

Dịch cúm đã làm chết hơn 24 triệu gia cầm, trong đó một số nông trại phải tiêu hủy hơn 5 triệu con gà, đánh dấu đợt dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2015 khi các nông dân phải tiêu hủy hơn 50 triệu con gà. Phạm vi vùng dịch trải dài từ các bang vùng Trung Tây cho đến vùng New England ở đông bắc nước Mỹ, rộng hơn so với đợt bùng phát dịch A/H5N1 cách đây 7 năm.

Tại bang Iowa, nơi sản xuất trứng gà hàng đầu cả nước, hàng chục trang trại, bao gồm 3 trang trại nuôi gà mái đẻ đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm. Chloe Carson, Giám đốc truyền thông Bộ Nông nghiệp Iowa, cho hay các nông dân đã phải tiêu hủy 11,2 triệu con trong tổng số khoảng 56 triệu con gà mái đẻ ở Iowa.

Mỹ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn thứ hai thế giới và cũng là nước xuất khẩu trứng gà. Kể từ khi dịch cúm A/H5N1 xuất hiện, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này đã chậm lại. Reuters cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đang cân nhắc tiêm vaccine ngừa virus A/H5N1 cho đàn gia cầm. Dù chiến dịch tiêm phòng này đã chậm trễ và không thể ngăn chặn đợt dịch hiện nay, nhưng các chuyên gia nông nghiệp cho rằng nó sẽ giúp duy trì các đàn gia cầm còn lại.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-trung-ga-o-day-tang-gap-doi-vi-dich-cum-bung-phat-502022114143216273.htm

Khi đi chợ, 4 loại cá này dù giá rẻ cũng nên tránh xa, người bán hàng không bao giờ ăn

Dù được giảm giá sâu thì bạn cũng không nên mua 4 loại cá này bởi chúng không còn tươi ngon, thịt tanh, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung