Hàng chục container điều bị lừa xuất khẩu sang Italia giờ ra sao?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tất cả 35 container bị mất kiểm soát chứng từ đã được cảnh sát Italia giữ lại tại cảng, không trao trả cho bất cứ người nhận nào.

Dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đã cho biết diễn biến trên.

Theo Vinacas khi nhận được những tín hiệu đáng ngờ trong việc thanh toán với ngân hàng đối tác, đã có 74 container phía Việt Nam đang trên đường đến Italy và sẽ cập bến trong tháng 3. Đặc biệt, có 35 container đã mất kiểm soát do thất lạc bộ chứng từ gốc. Mà theo luật quốc tế, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể được nhận hàng.

Hàng chục container điều bị lừa xuất khẩu sang Italia giờ ra sao? - 1

Tất cả 35 container bị mất kiểm soát chứng từ đã được cảnh sát Italia giữ lại tại cảng và đã có hướng giải quyết

“Thương vụ Việt Nam đã ngay lập tức làm việc với luật sư và các đơn vị liên quan như cảnh sát, cán bộ cảng, các đơn vị vận chuyển tại thành phố Napoli, Italia, nơi phần lớn container trong số những container bị lừa đảo kể trên sẽ cập bến.

Các doanh nghiệp trong nước cũng đã đệ đơn kiện vụ việc này lên tòa án tại Italia. Nhờ vậy, các container hàng đã được hỗ trợ giữ lại tại cảng và không giao cho người người nhận dù có bộ chứng từ gốc”, Vinacas thông tin.

Đến nay, phía Việt Nam đã lấy lại quyền kiểm soát 12 lô hàng thông qua việc chứng minh người nhận không có liên quan gì tới những lô hàng này, thậm chí còn chưa từng mua hàng với Việt Nam; Còn 20 container khác được xuất khẩu tới các đối tác mới tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan hoặc chính tại Italia.

3 container còn lại đã được thông báo với phía vận chuyển và đang quay trở lại Việt Nam từ các cảng trung chuyển.

Qua vụ việc lần này, Vinacas khuyến cáo doanh nghiệp cần chọn phương thức thanh toán phù hợp cho đối tác mới. Các đối tác cần đặt cọc trước khi bên ta chuyển hàng, có thể là 10% đối với các đơn hàng trị giá rất lớn, và 30% với những đơn hàng trị giá nhỏ. Khoản tiền cọc sẽ là một phần bảo đảm cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hang-chuc-container-dieu-bi-lua-xuat-khau-sang-italia-gio-ra-sao-d54...

Người giàu không bao giờ chi tiền cho 9 khoản vô bổ này, trong khi người nghèo xuống tay không suy nghĩ

Nhiều người than phiền rằng túi tiền của họ luôn vơi đi quá nhanh mà không biết đã chi tiêu vào đâu. Nếu rơi vào trường hợp này, có lẽ bạn nên cân nhắc bỏ bớt những khoản...

Chia sẻ
Theo Ngọc Diệp (Báo Giao Thông)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung