Gia Lai: Làm giàu nhờ giống cây bời lời đỏ

Sự kiện: Kinh Doanh

Bời lời đỏ là loại cây chịu hạn tốt, thường được người dân tộc thiểu số trồng xen canh và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Và nó đã trở thành điểm nhấn tại huyện Chư Pah – Gia Lai, hiện trên toàn huyện có trên 2.400 ha bời lời đỏ.

Gia Lai: Làm giàu nhờ giống cây bời lời đỏ - 1

Anh H’líu bên cây bời lời đỏ hơn 5 năm tuổi

Đây cũng là mặt hàng được thương lái đánh giá rất cao cả trong thị trường nội địa và thị trường quốc tế. Cây bời lời đang từng bước giúp bà con vườn lên thoát nghèo trên vùng đất “khó”.

Ngay từ ngày nhỏ anh Rơ Châm H’líu (làng Pok, xã Ia Khươil) đã được cha mẹ cho theo làm rẫy nên đã biết đào những gốc bời lời đỏ trong rừng về trồng kiếm thêm thu nhập.

Anh chia sẻ: “Khi ấy một hai triệu đã to lắm rồi, mà trồng bời lời đỏ thu về cả chục triệu, nên mình biết đây là giống cây giúp gia đình mình có ăn có mặc mỗi ngày sau này.

Đây cũng là giống cây dễ trồng chỉ mất thời gian chăm sóc khoảng 1 năm đầu, tốn thêm chút phân rồi để cây tự lớn đến năm thứ 4 là có thể thu hoạch được, sau thu hoạch vẫn có thể thu tiếp những cây tái sinh”.

Gia Lai: Làm giàu nhờ giống cây bời lời đỏ - 2

Sản xuất lá, cành bời lời

Nhận thức về giống cây trồng cho hiệu quả cao nên ngay khi ra ở riêng anh H’líu đã có ý định phủ xanh toàn bộ 8 ha đất được cha mẹ cho để trồng bời lời đỏ. Chỉ trong 4 năm những cây bời lời đã cho thu hoạch lần đầu tiên. Những thương lái đến tận nhà thu mua giống cây này từ lá, cành, thân, vỏ đều rất được ưa chuộng dùng để làm bột nhang, vỏ bút chì, keo, phụ gia sơn xây dựng, gỗ công nghiệp, giàn giáo, guốc dép và các đồ gia dụng khác.

Đến nay gia đình anh cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ giống cây này, cũng từ cây bời lời mà gia đình anh cho con đi học bài bản, dựng lên căn nhà sàn đắt tiền, mua sắm đầy đủ các vật dụng trong gia đình.

Đây cũng là loại cây trồng đang được nhiều hộ dân ở Chư Pah đánh giá rất cao vì phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu chi phí ban đầu bỏ ra không quá nhiều.

Gia Lai: Làm giàu nhờ giống cây bời lời đỏ - 3

Thân cây bời lời làm cốp pha xây dựng, gỗ công nghiệp

Anh Rơ Châm Khinh (làng Yăng 2, xã Ia Phí), một trong những hộ dân trồng nhiều bời lời của xã chia sẻ: “Để trồng bời lời chi phí ban đầu chỉ khoảng 3 triệu đồng/ha, mọi bộ phận trên cây đều có thể cho thu hoạch được.

Khi vào khai thác mỗi ha bời lời có thể cho thu nhập giao động từ 130 -160 triệu đồng, ngoài ra trong những năm cây chưa phủ bóng, cây đang tái sinh thì có thể trồng xen canh các loại cây ngắn ngày khác tăng thêm thu nhập. Đây cũng là loại cây có đầu ra ổn định, không bị thương lái ép giá, cây càng nhiều năm tuổi bán giá càng cao, mình thấy khi nào được giá thì bán”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, PCT UBND huyện Chư Pah cho biết, những diện tích đồi núi trọc đang được huyện trồng thử nghiệm giống cây bời lời đỏ. Nếu việc thử nghiệm thành công sẽ góp phần giảm thiểu nạn phá rừng trồng cây mì gia tăng đột biến trong thời gian qua. Bời lời đỏ cũng là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, có thị trường đầu ra ổn định, đây sẽ là cây trồng chủ lực giúp bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững”.

Ông Quang cũng cho biết thêm, việc có thương hiệu sẽ giúp cây bời lời tăng giá trị hàng hóa hơn. Do đó, huyện đang tiến hành các bước làm thủ tục để công nhận thương hiệu cho cây bời lời đỏ riêng chỉ có ở huyện này.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Nụ (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung