Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác

Sự kiện: Kinh Doanh

Nhặt những hạt xoài mà người dân ăn xong vứt vô thùng rác đem về ươm lên cây chủ để ghép mắt thành cây giống và bán ra thị trường-công việc này đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thắng , xóm 13, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) sẽ có tiền tỷ “bỏ túi”.

Từng loay hoay với nghề nông đã hàng chục năm nhưng cuộc sống của gia đình anh Trần Văn Thắng vẫn trong hoàn cảnh khó khăn.

Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác - 1

Ba năm trở lại đây, thấy nhu cầu phát triển cây ăn quả trên đất dốc của nông dân Sơn La tăng đột biến, anh Thắng quyết định đầu tư vào nghề cung ứng giống cây trồng. Anh dành ra 5.000m2 đất để làm nơi đóng bầu, nhân giống và chiết ghép các giống cây ăn quả xoài lai, nhãn chín muộn, đào ghép…

“Nhờ có lợi thế vườn ươm nằm ngay bên lề quốc lộ 6, ai đi qua cũng nhìn thấy nên ngay từ năm đầu tiên làm nghề, tôi đã có nhiều khách hàng. Số lượng cây giống bán ra ban đầu chỉ là vài ba vạn cây/năm. Nhưng từ đầu năm đến nay, chỉ riêng giống xoài ghép tôi đã có đơn hàng đến hơn 10 vạn cây...” – anh Thắng cho biết.

Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác - 2

Vườn ươm xoài của anh Thắng nằm ven quốc lộ số 6 giúp quảng bá, tiêu thụ cây giống thuận lợi.

Để có đủ giống cung ứng theo đơn hàng, anh Thắng cùng vợ con phải thu thập nguồn hạt giống từ các…thùng rác. “Bà con ăn các loại quả xong, hạt vứt đầy thùng rác, vừa gây ô nhiễm, vừa lãng phí. Tôi chỉ việc chịu khó thu lượm về và đưa vào ươm trong bầu.  Các loại cây ghép mắt đều cần được thân cây chủ là hạt giống càng hoang dại càng lên mầm khỏe nên không cần phải lựa chọn gì nhiều…”.

Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác - 3

Vườn ươm xoài giống luôn được vợ chồng anh Thắng chăm chút từng ngày.

Lúc đầu, thấy anh Thắng lang thang lượm hạt giống từ các thùng rác, không ít người cũng “nghi nghi thằng ấy dại người ?”. Nhưng bây giờ, với vườm ươm có năng xuất hơn 10 vạn cây giống/năm, anh Thắng đã và sẽ có nguồn thu tới cả tỷ đồng.

Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác - 4

Kiếm tiền tỷ nhờ ươm cây giống từ hạt…vứt thùng rác - 5

Những trái xoài to, căng da, mã đẹp được thu hái từ những cây xoài ghép của vợ chồng anh Thắng.

Anh Thắng cho biết: “Mỗi bầu giống xoài chỉ sau 1 tháng ươm đã có giá tới 3.000-4.000 đồng. Nếu ươm trong khoảng 6-8 tháng và ghép mắt hoàn thiện thì có giá từ 15-20.000 đồng. Các giống cây của tôi có chất lượng tốt, được bà con tin dùng nên chưa năm nào bị ế…”.

Chia sẻ
Theo Bùi Thanh Tùng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung