Đi mượn 260m2 trồng nấm rơm kiểu mới, mỗi tháng lãi 15 triệu đồng

Sự kiện: Kinh Doanh

Với bản tính nhanh nhạy, ham học hỏi, anh Trương Minh Hùng (ngụ xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) là người đầu tiên trong xã thực hiện thành công mô hình trồng nấm rơm trên nền đất và trên kệ trong nhà. Chỉ với 260m2 trồng nấm, anh Hùng có lãi tới 15 triệu đồng/tháng.

Mạnh dạn chuyển đổi

Sau khi được Phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh, anh Hùng về nhà bàn với gia đình thực hiện ngay mô hình trồng nấm rơm trong nhà. 

Đi mượn 260m2 trồng nấm rơm kiểu mới, mỗi tháng lãi 15 triệu đồng - 1

Với cách làm mới của anh Hùng, sản lượng và chất lượng nấm rơm nâng lên đáng kể

Theo anh hùng, anh được cô ruột cho mượn khoảng sân 260m2 trước nhà để cất trại trồng nấm. Trại được làm bằng tre, vách lá, mái tol, trong trại anh bố trí hai kệ trồng nấm bằng cây với 3 tầng. Trên mái bố trí hệ thống phun sương tạo độ ẩm cần thiết cho nấm rơm phát triển. Ngoài ra, anh Hùng còn trồng thêm 100m2 nấm rơm ngoài trời để đối chứng. 

Kết quả cho thấy, trung bình mỗi 1m giòng trồng nấm trong 1 vụ anh Hùng thu hoạch khoảng 1kg nấm, cao hơn năng suất trồng nấm ngoài trời hơn 1,5 lần. 

Anh Hùng cho biết: Lợi thế của mô hình trồng nấm trong nhà là quản lý được độ ẩm, không phụ thuộc vào thời tiết, tơ nấm không bị ảnh hưởng do mưa, nắng. Các khâu như ủ rơm, meo, chất nấm, tưới nước được thực hiện giống như trồng nấm ngoài trời. Ngoài ra, nấm trồng trong nhà trắng, đẹp nên bán được giá cao. 

Đi mượn 260m2 trồng nấm rơm kiểu mới, mỗi tháng lãi 15 triệu đồng - 2

Sơ chế nấm rơm trồng theo kiểu mới

Cũng theo anh Hùng, do nấm rơm rất nhạy cảm với vi khuẩn nên trước khi trồng phải thực hiện tốt khâu xử lý vi khuẩn trên nền đất và kệ trồng nấm. 

Chỉ sau chưa đầy 1 năm, mô hình này đã được nhiều hộ dân trong và ngoài ấp 8B nhân rộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Lợi nhuận cao

Hiện nay, gia đình anh Hùng mỗi ngày thu được từ 30-40kg nấm rơm. Thu hoạch được bao nhiêu anh gửi hết cho các mối tại thị xã Hà Tiên bấy nhiêu, với giá 65.000-70.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ bán.

Đi mượn 260m2 trồng nấm rơm kiểu mới, mỗi tháng lãi 15 triệu đồng - 3

Trồng nấm rơm kiểu mới không đủ hàng bán

Theo tính toán của anh Hùng, dựa trên mật độ nấm đang hình thành trên các giòng, dự kiến đến hết vụ thu hoạch anh sẽ thu về hơn 1 tấn nấm  thương phẩm. Sau khi trừ hết chi phí đầu tư ban đầu, lợi nhuận anh thu về hơn 30 triệu đồng sau hai 2 tháng trồng.

“Để nấm được tươi và không bị bung dù làm giảm giá trị, gia đình tôi phải thức từ 1giờ khuya cho đến sáng để thu hoạch nấm” - anh Hùng bộc bạch.

Phát huy hiệu quả từ mô hình trồng nấm trong nhà, anh Hùng thuê thêm miếng đất 2.000m2, cất thêm trại thứ hai để trồng nấm. Anh Hùng phấn khởi: “Mô hình trồng nấm rơm trong nhà rất dễ thực hiện, có thể giúp người dân phát triển kinh tế. Hiện trong ấp có thêm hai hộ mới áp dụng mô hình này. Tuần rồi có giảng viên Trường Đại học Cần Thơ xuống tham quan mô hình của gia đình và còn hướng dẫn cách bảo quản nấm lâu, không bị hỏng khi vận chuyển xa. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho tôi và bà con nơi đây khi sản lượng nấm trong ấp tăng lên”.

Theo anh Hùng, nấm rơm trồng trong nhà đảm bảo không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Anh hy vọng sẽ được các cấp, ngành hỗ trợ để gia đình và bà con nơi đây xây dựng thương hiệu nấm rơm sạch, nhằm thuận lợi hơn trong tiêu thụ.

Đi mượn 260m2 trồng nấm rơm kiểu mới, mỗi tháng lãi 15 triệu đồng - 4

Anh Tâm thu hoạch nấm rơm trồng trên giàn

Thấy anh Hùng trồng nấm rơm trong nhà hiệu quả, nhiều hộ trong xã Thạnh Đông A cũng nối gót làm theo.

Được anh Hùng chỉ dẫn tận tình nên anh Hoàng Thanh Tâm (ngụ ấp Kênh 8B) đã mạnh dạng đầu tư hơn 70 triệu đồng để làm nhà trồng nấm. Với 740m2 của gia đình, hiện mỗi ngày anh Tâm thu hoạch được từ 130-150kg nấm rơm thương phẩm, ước sản lượng đến khi thu hoạch dứt điểm sẽ được hơn 1.500 tấn. Với giá bán tại nhà 60.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ hết các khoản chi phí gồm rơm, meo giống, chất mồi, công lao động, trại nấm… vụ đầu tiên trồng, anh Tâm lãi 20 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Ngọc Quyên (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung