Đi biển mùa gió chướng, ngư dân Hà Tĩnh "hốt bạc"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Những ngày gần đây thời tiết ở Hà Tĩnh vào đợt rét đậm, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ ra biển mỗi ngày hai chuyến. Những chuyến tàu về liên tục trúng đậm cá cháo đặc sản, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày.

Cá cháo (hay còn gọi là cá khoai) ở vùng biển này bắt đầu xuất hiện từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3-10 hải lý. Trung bình mỗi tàu ra khơi khoảng 4-5 tiếng, bắt được 30-50 kg cá, mang về một nguồn thu nhập khá ổn định.

Đi biển mùa gió chướng, ngư dân Hà Tĩnh "hốt bạc" - 1

Nhiều chủ thuyền phải thuê người ra gỡ cá để có thể kịp bán cho thương lái và người dân ngay tại bờ.

Từ 7h sáng vùng biển bãi ngang xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhộn nhịp các chuyến tàu đưa cá cháo và nhiều loại hải sản khác như cá, ghẹ, tôm tít… vừa được đánh bắt cập bến. Những mẻ lưới với đầy cá cháo tươi rói nhanh chóng vận chuyển từ thuyền lên bờ. Nhiều chủ thuyền phải thuê người ra gỡ cá để có thể kịp bán cho thương lái và người dân ngay tại bờ biển.

Đi biển mùa gió chướng, ngư dân Hà Tĩnh "hốt bạc" - 3

Cá cháo hiện nay được xem là món đặc sản.

Anh Thành (ngư dân xã Thịnh Lộc) cho biết, mỗi ngày thuyền của gia đình anh đi 2 chuyến, những ngày bình thường gia đình anh đánh bắt được khoảng 8-10kg, ngày trúng đậm có khi được gần 50kg.

"Cá cháo chủ yếu đánh bắt vào mùa này. Mặc dù thời tiết giá rét nhưng chúng tôi vẫn cố gắng ra biển để kiếm thêm thu nhập, trung bình mỗi ngày một chủ thuyền có thể thu về 2-3 triệu đồng", anh Thành nói.

Đi biển mùa gió chướng, ngư dân Hà Tĩnh "hốt bạc" - 4

Thương lái mua cá cháo ngay tại bờ biển.

Phương tiện đánh bắt cá cháo là loại thuyền nan nhỏ, trang bị thô sơ, chỉ có lưới và máy nổ. Cá cháo thường xuất hiện trong vòng 4-5 tháng, nhất là vào những tháng trời lạnh, thời tiết sương mù.

Bà con ngư dân cho biết, đây là loại hải sản khó bảo quản, nên khi gỡ lưới và phân loại phải rất cẩn thận, nếu không cá bị nát, người mua sẽ ép giá. Tuy nhiên, đây là loại cá hiếm nên được nhiều thương lái, người dân tìm mua.

Theo tìm hiểu, ngư dân nhập cá cháo cho thương lái với giá 70.000-100.000 đồng mỗi kg, còn chở cá ra các chợ trên địa bàn bán lẻ với giá cao hơn từ 5.000-10.000 đồng mỗi kg so với bán tại bến.

Cá cháo là loại cá biển có thân hình thon dài, không vảy, thịt trắng muốt, xương mềm. Đây là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, khi chế biến có hương vị rất độc đáo.

Cá cháo chế biến được nhiều món như nấu cháo, nấu lẩu, nấu canh chua… nhưng phổ biến nhất làm món canh cá cháo nấu với cải cúc.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/di-bien-mua-gio-chuong-ngu-dan-ha-tinh-hot-bac-202101060934282...

Nông dân “điều khiển” vườn mai Yên Tử ra hoa dịp Tết, mỗi vụ thu cả tỷ đồng

Với niềm đam mê đặc biệt với giống mai vàng Yên Tử, sau nhiều năm trồng và nghiên cứu, anh Tuấn đã sở hữu nhà vườn...

Chia sẻ
Theo Thúy An (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung