Võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20: Tay không hạ 47 bò tót (P2)

Thứ Ba, ngày 21/06/2016 00:05 AM (GMT+7)

Để trở thành một võ sĩ vĩ đại, bạn phải là người có tài năng thực sự vượt qua mọi khó khăn không e dè bất cứ đối thủ nào dù mạnh hay yếu. Mas Oyama là võ sĩ như vậy ông đánh bại mọi đối thủ và từng dùng chân tay không hạ sát 47 chú bò tót hung dữ.

Có rất nhiều võ sĩ vĩ đại ở thế kỷ 20, trong đó có những cái tên nổi tiếng ai cũng biết như Mike Tyson và Lý Tiểu Long. Nhưng "Tay đấm thép" Mike Tyson đã thua nhiều lần, Lý Tiểu Long chưa từng thất bại nhưng ông không thi đấu quá nhiều. Xét cả 2 khía cạnh trên cố võ sĩ Mas Oyama (Sinh: 27/7/1923, mất 26/4/1994) chưa từng nếm mùi thất bại trước bất kể đối thủ nào. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cố võ sư nổi tiếng này qua loạt bài "võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20", bắt đầu từ ngày 20/6!

Tại Nhật Bản, Mas Oyama được gọi là "võ sĩ mạnh nhất thế giới thế kỷ 20" vì kỳ tích ông là người duy nhất của Nhật Bản không từ chối bất cứ đối thủ nào dù mạnh hay yếu và chưa từng bị khuất phục. Ông còn được ca tụng với kỳ tích dùng chân tay không hạ sát 47 chú bò tót hung dữ.

Võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20: Tay không hạ 47 bò tót (P2) - 1

Ông bỏ qua mọi lời đàm tiếu lên núi luyện võ

Năm 1945, thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II cùng ước vọng trở thành sĩ quan lục quân tan vỡ, tạo ra cú sốc giáng mạnh vào cuộc đời Mas Oyama. Ông gặp bế tắc, mất phương hướng với cuộc sống. Lúc đó ông nhận được gợi ý từ võ sư So Nei Chu, Oyama nên tìm một nơi quy ẩn để phát triển võ công và khí công trong vòng 3 năm.

Nghe theo lời khuyên ấy năm 1946, bỏ ngoài tai những lời chỉ trích trong thời đại bom nguyên tử, Oyama Masutatsu nói: "Tôi có thể trở thành một thằng ngu trong 80 triệu dân Nhật Bản cũng chẳng sao!" rối lên núi tu luyện võ thuật.

Ông quyết định lên núi Minobu tại Yamanashi, thuộc tỉnh Chiba hiện thực hóa giấc mơ của mình. Đây là ngọn núi mà võ sĩ samurai Miyamoto Musashi (1584-1645) từng sáng lập hệ phái song kiếm Hyoho Niten Ichi-ryu (hay Nito-ryu).

Do đặc biệt tôn kính võ sĩ tiền bối Miyamoto Musashi nên Oyama quyết định chọn nơi này để luyện võ. Oyama đi cùng một người nữa đó là một sinh viên tên Yashiro nhưng sau 6 tháng tập luyện trong hoang lạnh và cô độc, có những lúc lạnh thấu xương, rốt cục người bạn Yashiro vì không chịu nổi đã bỏ trốn, chỉ còn lại mình Oyama. 

Điều đó khiến cho Oyama căng thẳng và nhiều lúc tưởng không sao thắng được ý định hạ sơn. Thêm vào đó, một thời gian sau ông bị người bảo trợ cắt toàn bộ trợ cấp. Bất đắc dĩ, Oyama đã xuống núi sau 14 tháng quy ẩn.

Năm 1947 Oyama tham dự giải đối kháng tại Đại hội võ thuật Nhật Bản ở Kyoto và đoạt chức vô địch sau khi so găng với một võ sĩ có sở trường là cú đá vòng cầu thần tốc từng vô địch Nhật Bản.

Dù vậy, Oyama vẫn đau đáu nỗi niềm lên núi luyện tài theo lời sư phụ. Nhận được sự động viên của sư phụ, ông quyết tâm lên núi lần thứ 2 để luyện võ vào năm 1948.

Với ý chí cao độ, Oyama chỉ mang theo hành lý quan trọng nhất là bộ sách về võ học của Yoshikawa Eiji. Trong thời gian này, ông luôn dậy rất sớm từ 4 giờ sáng rồi ngâm mình trong dòng suối gần đó, chạy về lều và tập tạ để luyện thể lực, ăn uống và đọc sách.

Sau đó, vào 4 giờ chiều cho tới đêm khuya chàng luyện các đòn quyền, cước trên những thân cây đã quấn rơm quanh lều. Để chống chọi lại cảm giác đơn độc trong đêm khuya trên núi không một bóng người, Oyama viết câu "bình tĩnh và hành động".

Ông còn vẽ một vòng tròn trên giấy dán lên bức vách lều, nhìn chăm chú để thống nhất thân tâm; ngồi quỳ dưới thác nước giá lạnh; treo mình trên những chùm rễ cây lơ lửng trên miệng vực và liên tục tấn công vào thân cây bằng những đòn kata.

Oyama còn cạo lông mày, để râu cho mình trông kì dị để khỏi phải xuống núi. Ngoài Karate, ông còn học theo ninja luyện các kỹ pháp bật nhảy, nhào lộn để tăng sự dẻo dai của cơ thể. Ông trồng cây tầm ma, cắt ngọn còn độ hai thước và tập nhảy qua mỗi ngày 300 lần theo sự phát triển của cây, đồng thời luyện công phá cạnh tay và nắm đấm vào đá sỏi.

Võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20: Tay không hạ 47 bò tót (P2) - 2

Kỳ tích đả bại 47 bò tót

Khoảng một năm rưỡi sau đó, ngày Oyama xuống núi, cây cối quanh căn lều đã trơ trọi, chết rụi vì những đòn quyền cước và bên lều, một đống đá nát vụn đã chất cao lên như núi.

Năm 1950, Oyama Masutatsu xuống núi. Ông khiến mọi người choáng váng sau trận tử chiến với một con bò mộng rất hung dữ tại Tateyama huyện Chiba. Kỳ tích đó là điểm khởi đầu để Oyama trở thành huyền thoại khi dùng tay không đả bại 47 con bò mộng hung dữ với 4 con chết tại chỗ và những những con khác không gãy sừng thì cũng trọng thương.

Video Oyama tay không đánh bại 47 bò mộng:

Sự vĩ đại của một võ sĩ luôn thể hiện qua những chiến thắng mà họ giành được. Oyama là một võ sĩ vô địch thiên hạ thế kỷ 20 thực thụ khi đánh bại mọi đối thủ "khó nhằn" nhất. Mời các bạn đón xem phần cuối: "Võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20: Đông phương bất bại" vào 6h, ngày 22/6!

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)

sự kiện Khám phá võ thuật