"Quái nhân" võ hơn tài Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 19:11 PM (GMT+7)

Một nhân vật võ thuật ít người biết tên Chu Tỉ Lợi được đánh giá là người có khả năng thực chiến cao hơn so với Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan.

Video Chu Tỉ Lợi cực kì lợi hại trên sàn Kicboxing:

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn võ thuật trên trang web Sina, Chu Tỉ Lợi và Lý Tiểu Long lần lượt xếp vị trí thứ nhất và nhì trong dánh sách các diễn viên võ thuật có khả năng thực chiến tốt nhất. Đứng thứ 3 là Trần Huệ Mẫn. Dù rất nổi tiếng nhưng Chân Tử Đan chỉ xếp ở vị trí thứ 4, Lý Liên Kiệt thứ 5 và Thành Long xếp thứ 10.

"Quái nhân" võ hơn tài Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 1

Chu Tỉ Lợi được đánh giá "dũng mãnh như hổ, và nhạy bén như mèo"

Chu Tỉ Lợi là ai mà được đánh giá cao đến vậy? Đó là thắc mắc của rất nhiều các khán giả mê phim võ thuật, song những ai biết về tiểu sử của Chu Tỉ Lợi sẽ thấy vị trí ấy là xứng đáng.

Chu Tỉ Lợi sinh ngày 24/8/1958. Ông là người Canada gốc Trung Quốc, bắt đầu học Karatedo năm 11 tuổi rồi chuyển qua Muay Thái. Tỉ Lợi chỉ bước chân sang thế giới điện ảnh sau khi giải nghệ năm 48 tuổi.

Ông được mệnh danh là "Vua Kickboxing" 43 thắng trải qua 51 trận đấu, trong đó 31 lần knock-out đối thủ, đặc biệt ông chưa bao giờ thua bằng knock-out. Khi mới 24 tuổi ông là nhà vô địch Kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất ở hạng nhẹ WKA.

Trong 4 năm 1984 tới 1986, Chu Tỉ Lợi còn nhiều lần giành chức vô địch Kicboxing hạng nặng thế giới. Đặc biệt năm 1985, ông giành ngôi vô địch vật tự do thế giới. Trận đấu Kickboxing cuối cùng của ông với Akarn Sanehha (Thái Lan) ngày 20/11/2007.

Năm 1985, Chu Tỉ Lợi dấn thâm vào nghiệp phim trường, bộ phim đầu tay của ông là Easten Condor (1987) do Hồng Kim Bảo đạo diễn. Sau bộ phim đầu tay, Chu Tỉ Lợi tiếp tục tham gia rất nhiều bộ phim võ thuật như Long phi mãnh tướng, Máu hoa hồng, Quần long hí phụng..., tới thời điểm hiện tại huyền thoại võ thuật người Canada gốc Trung Quốc đã có trong tay gần 100 bộ phim.

"Quái nhân" võ hơn tài Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 2

Chu Tỉ Lợi được các chuyên gia võ thuật Trung Quốc đánh giá cao hơn cả Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Nhiều khán giả ghét cay ghét đắng gương mặt của Chu Tỉ Lợi bởi các vai diễn của ông đều là phản diện, gian manh giết người không ghê tay. Nhưng đối với một diễn viên chuyên đóng vai phản diện việc thì việc khiến khán giả ghét mình là một thành công lớn.

Không thể so bì với Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan, hay Lý Liên Kiệt..., về độ nổi tiếng từ các vai diễn trong phim. Dù vậy với những thành tích võ thuật đã được cả thế giới công nhận, Chu Tỉ Lợi xứng đáng là diễn viên võ thuật sở hữu khả năng thực chiến lợi hại nhất.

Như trang web Baidu từng nhận xét: "Nội công của Chi Tỉ Lợi thâm hậu và cao cường hơn hẳn so với những ngôi sao võ thuật khác. Những cú đánh của anh mạnh mẽ dứt khoát, không hoa lệ”.

Video Chu Tỉ Lợi quyết chiến với Lý Liên Kiệt trong phim "Tinh Võ Anh Hùng":

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện Khám phá võ thuật
Báo lỗi nội dung