Tiến Minh giành HCĐ châu Á gây sốc: Bỏ tiền túi đi thi

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 10:06 AM (GMT+7)

(Tin cầu lông) Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh đã bị cắt hết chế độ đội tuyển và phải tự bỏ tiền túi tham dự giải vô địch châu Á 2019, giải đấu mà anh xuất sắc giành huy chương đồng (HCĐ).

Nguyễn Tiến Minh vừa giành hạng 3 tại giải vô địch châu Á 2019 tại Trung Quốc. Đây là thành tích tốt nhất mà một tay vợt Việt Nam giành được tại giải đấu cấp độ châu lục (Tiến Minh từng đoạt HCĐ thế giới năm 2013). Trên hành trình này, Tiến Minh đã xuất sắc đánh bại nhà đương kim vô địch Vietnam Open Shesar Rhutavito, tay vợt hàng đầu của Indonesia.  

Tiến Minh giành HCĐ châu Á gây sốc: Bỏ tiền túi đi thi - 1

Tiến Minh (bìa phải) giành hạng 3 châu Á 2019

Một điều bất ngờ khi Tiến Minh tự bỏ tiền túi để lo toàn bộ phi khí tham dự giải đấu quan trọng của châu lục nằm trong hệ thống của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF). Đáng nói hơn, tay vợt ở TP.HCM đã bị Tổng cục TDTT cắt hết chế độ ở đội tuyển cầu lông Việt Nam trước đó.

“Tôi đã không còn được hưởng chế độ nào ở đội tuyển cầu lông Việt Nam kể từ tháng 2 năm nay. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, tôi phải tự túc toàn bộ kinh phí để đi tham dự một giải đấu nằm trong hệ thống của BWF vốn trước đó nhà nước có cấp kinh phí”, Tiến Minh chia sẻ.

Tiến Minh vẫn đang là tay vợt Việt Nam có thứ hạng tốt nhất (hạng 75) trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới. Ở giải đấu châu Á vừa qua, anh và vợ mình Vũ Thị Trang (cũng bị cắt chế độ) phải bỏ số tiền lên đến hơn 2.500 USD (gần 60 triệu đồng) để lo toàn bộ chi phí đi thi đấu. Trong khi đó, ba tay vợt khác của đội tuyển Việt Nam (gồm Đỗ Tuấn Đức, Phạm Như Thảo, Nguyễn Thùy Linh) tham dự giải đấu này đều có chế độ đầy đủ.

Tiến Minh giành HCĐ châu Á gây sốc: Bỏ tiền túi đi thi - 2

Tay vợt số 1 Việt Nam bị cắt chế độ và phải tự bỏ tiền túi tham dự giải quốc tế

Với mức lương VĐV kiêm HLV của đội tuyển cầu lông TP.HCM chưa đến 9 triệu đồng/tháng, Tiến Minh cho biết bản thân cảm thấy rất chạnh lòng với sự việc trên và phải tự bỏ tiền túi tham dự các giải quốc tế sắp tới.

“Giành được hạng 3 châu Á vừa qua vui thì có vui thật, nhưng tôi vẫn cảm thấy trong đó sự chạnh lòng và buồn tủi. Chắc họ chê mình già nên cắt chế độ, để đầu tư cho các VĐV trẻ. Dù rằng thứ hạng của mình vẫn đang tốt nhất. Bản thân tôi vẫn khát khao, vẫn tập luyện chuyên nghiệp và thi đấu với quyết tâm cao nhất”.

“Kinh phí tham gia 1 giải quốc tế có thể lên đến vài chục triệu đồng. Vì vậy thời gian tới tôi phải cân nhắc, lựa chọn rất nhiều để tham dự các giải quốc tế cho phù hợp mới dám bỏ tiền túi đi thi. Chứ nếu mình không vào sâu thì khổ lắm”, Tiến Minh tâm sự.

Hiện tại, Nguyễn Tiến Minh vẫn duy trì tập luyện đều đặn 1 ngày 2 buổi. Anh vẫn giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khắt khe của một VĐV chuyên nghiệp. Nói về mong muốn của mình, tay vợt số 1 Việt Nam cho biết anh chỉ mong có thêm những nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ để anh có thêm kinh phí thi đấu ở các giải quốc tế, mang vinh quang về cho cầu lông nước nhà.

Tiến Minh - Momota: Phút đầu choáng váng, bước chân lịch sử cầu lông châu Á

Tiến Minh thi đấu quật cường khiến tay vợt số 1 thế giới vất vả chống đỡ ở bán kết.

Theo Lê Phong (Khám Phá)

sự kiện Nguyễn Tiến Minh: Tay vợt số 1 Việt Nam