Sharapova nhìn từ Wimbledon: 10 năm chói sáng

Thứ Ba, ngày 24/06/2014 16:51 PM (GMT+7)

Chức vô địch Wimbledon 10 năm trước đã thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Maria Sharapova. Nữ hoàng quần vợt là triệu phú, xứng đáng được tôn vinh về kỹ năng sống còn với nghề.

Sự kiện:

Wimbledon 2019

Vào năm 2005, báo chí chuyên tennis đã đưa ra nhiều bài viết thảo luận xung quanh Maria Sharapova và Anna Kournikova, xem ai mới là “nữ hoàng quần vợt”. Tháng 6 năm nay, lại một đề tài nữa mở ra: Sharapova và Kournikova, ai là người nổi tiếng hơn trong thời kỳ vàng son của họ.

Từ Wimbledon đến “Beckham của làng tennis”

So sánh giữa hai con người luôn là điều dễ gây tranh cãi. Tuy nhiên nếu xét về mặt danh tiếng và… khả năng kiếm tiền, Maria Sharapova đã ăn đứt đàn chị hơn mình 6 tuổi.

Wimbledon 2014 năm nay mang lại những cảm xúc đặc biệt cho Sharapova. Cách đây đúng 10 năm, Masha đã lần đầu tiên bước ra ánh sáng với chức vô địch Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp. Thời điểm ấy cô gái có biệt danh “Búp bê Nga” mới 17 tuổi. Đó là thời điểm đánh dấu một ngôi sao ra đời, một ngôi sao thực sự được cả thế giới biết đến, như Tiger Woods của làng golf, hay David Beckham của bóng đá vậy. Có nghĩa là, ở Masha ngoài tài năng, còn có cả danh tiếng và một bản năng sinh tồn với nghề mà cả dân showbiz cũng phải e dè.

Sharapova nhìn từ Wimbledon: 10 năm chói sáng - 1

Sharapova thành công cả trên sân đấu lẫn ngoài cuộc sống

Trong 10 năm ròng rã với biết bao thăng trầm ấy, tờ Daily Mail thống kê tài sản của Sharapova vào khoảng 150 triệu USD (88 triệu bảng), tức hơn cả khối ngôi sao thể thao đương đại, và không kém Ronaldo hay Beckham là bao.

Một nhận xét ngắn gọn lột tả được mức độ tên tuổi của Sharapova là: Hãy nhìn Masha tỏa sáng suốt 10 năm với hàng đống bản hợp đồng quảng cáo, tần suất hiện lên mặt báo, sẽ thấy cô ấy duy trì tên tuổi như thế nào, trong khi Kournikova đã gần như bị quên lãng chỉ sau 3 năm thành công từ 1998 đến 2001.

Cũng như David Beckham, Sharapova dù có thăng có trầm, vẫn luôn biết cách khiến thanh danh duy trì và từ đó, tiền quảng cáo cứ chảy vào túi mãi thôi. Như chính Masha thú nhận: “Khi còn trẻ, bạn không thể là một người am hiểu việc kinh doanh. Cha mẹ tôi đã giúp tôi, hỗ trợ tôi để tôi sống thực tế hơn”.

Giá trị của sự nỗ lực

Kiếm tiền là một việc đương nhiên, song không phải con đường thành triệu phú của Sharapova trải thảm đỏ. Thêm một lời khen dành cho sự nỗ lực của cô cũng không thừa.

Đoạt chức vô địch ở tuổi 17 là khởi đầu quá hoàn hảo cho một tay vợt chuyên nghiệp. Thế nhưng để không mau chóng bị liệt vào hàng “hiện tượng nhất thời”, phải cố gắng tối đa.

2 năm sau khi lên hạng số một của WTA, Sharapova dính chấn thương vai rất nặng và thậm chí đã bật ra khỏi tốp 5.

Masha trở lại ngay sau đó với chức vô địch Úc mở rộng, song lại tiếp tục biến mất khỏi các trận đỉnh cao, lọt khỏi tốp 10 sau giai đoạn 3 năm từ 2009 và 2011 phải vật lộn với các ca phẫu thuật.

Sharapova nhìn từ Wimbledon: 10 năm chói sáng - 2

Sharapova là biểu tượng hoàn hảo cả về tài năng lẫn sắc đẹp

Max Eisenbud – người đại diện và được xem là cha đẻ của mọi thành công trên sân đấu và thương trường của Sharapova, đã nhận xét khi nhìn Masha tập luyện lần đầu: "Tôi nhìn thấy cô ấy chơi lần đầu tiên tại Bradenton (học viện của Nick Bollettieri), chín chắn, già dặn. Nó giống như khi bạn nhìn vào video của Tiger Woods thời trẻ vậy. Cô ấy tập luyện không ngừng nghỉ trong một tiếng rưỡi đồng hồ và thậm chí không uống nước”.

Đó chính là điểm đã làm nên Sharapova của hôm nay. Trở lại tốp 10 vào năm 2011, Masha lấy lại luôn vị trí số 1 WTA sau một năm 2012 không thể quên với thành công tại Grand Slam (vô địch Roland Garros để giành trọn bộ Grand Slam sự nghiệp) và tấm HCB Olympics.

Tiếp tục vật lộn với chấn thương vai, song Sharapova vẫn kịp bừng sáng với chức vô địch Roland Garros vừa qua.

Hiện đang đứng thứ 5, chắc chắn khát khao của Masha tại Wimbledon lần này càng lớn hơn bao giờ. 10 năm từ Wimbledon ngày ấy và một Sharapova triệu phú như hiện nay, cô chưa bao giờ thôi khao khát. Đúng một thập kỷ lỡ hẹn với mặt sân cỏ trên đất Anh, Masha đang sẵn sàng cho một điều kỳ diệu nữa.

Theo Trác Thanh (Khampha.vn)

sự kiện Wimbledon 2019